ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสทช.ดิ้นหลุดข้อครหาเตะถ่วง 3 จี

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2554 06:15 น.
  SHARE

  เร่งเคลียร์ปมนำเข้าอุปกรณ์ ย้ำเอกสารครบ 5 วันอนุมัติได้ ส่วนความล่าช้าที่เกิดขึ้น อาจเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนระหว่างกันเท่านั้น...

  พ.อ.นที ศุกลรัตน์ กรรมการในคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ปฏิบัติหน้าที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากปัญหาความล่าช้าการอนุมัติให้ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมนำเข้าอุปกรณ์โทรคมนาคม โดยเฉพาะอุปกรณ์ HSPA เพื่อขยายโครงข่าย 3 จี รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จนทำให้เอกชนต้องยื่นหนังสือร้องเรียนมายัง กสทช.นั้น ล่าสุดที่ประชุมบอร์ด กสทช.ได้อนุมัติให้สร้างขั้นตอนการอนุมัตินำเข้าใหม่ ให้เป็นแบบอัตโนมัติ โดยจะอนุมัติให้แล้วเสร็จภายใน 5 วัน

  ทั้งนี้ เป็นการเปลี่ยนวิธีการอนุมัตินำเข้า จากเดิมให้อำนาจสำนักงานในการอนุมัติได้ทันทีแต่ หลังจากที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้ กทช.ระงับการดำเนินการเกี่ยวกับคลื่นความถี่ย่าน 2100 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2553 ที่ผ่านมา ทำให้ กทช.ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการอนุมัติใหม่ เป็นการลงนามอนุญาต 2 คน คือ พ.อ.นที และนายสุธรรม อยู่ในธรรม กรรมการ กทช. เพื่อความรอบคอบอีกครั้ง และป้องกันปัญหาว่าจะมีการร้องเรียนว่า กทช. มีอำนาจในการอนุญาตหรือไม่

  พ.อ.นที กล่าวต่อถึงการลงนามในสัญญาการทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่เพื่อให้บริการ 3 จี บนคลื่นความถี่เดิม ระหว่างบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กับกลุ่มบริษัท ทรูมูฟ จำกัด ว่า กสทช.ได้มอบหมายให้สำนักงาน กสทช.ไปรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด แล้วนำมารายงานที่ประชุม กสทช.ต่อไป เนื่องจาก กสทช.จะต้องมีข้อมูลที่ชัดเจนก่อนเสนอความคิดเห็นอย่างใดอย่างหนึ่งออกไป

  "กสทช.สนับสนุนการลงทุนขยายโครงข่าย 3 จี ดังนั้น ผู้ได้รับอนุญาตสามารถยื่นขออนุญาตนำเข้าอุปกรณ์ได้ เมื่อเอกสารครบ กสทช.ก็พร้อมอนุญาต ส่วนความล่าช้าที่เกิดขึ้น อาจเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนระหว่างกันเท่านั้น ไม่มีปัญหาอื่น และไม่ต้องการเป็นตัวถ่วง 3 จี อย่างที่ใครๆกล่าวหา"

  พ.อ.นที กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการให้บริการแบบเช่าใช้โครงข่าย หรือ MVNO รายใหม่นั้น กสทช.คงยังให้ใบอนุญาตให้แก่ผู้ประกอบการรายใหม่ไม่ได้ แต่ถ้าเป็นผู้ที่ได้รับใบอนุญาตก่อนหน้านี้ ก็สามารถดำเนินการต่อไปได้จนกว่าสัญญาเดิมที่ทำไว้จะหมด และคงไม่กระทบกับ MVNO ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ที่ได้รับอนุญาตประกอบกิจการประเภทที่ 1 ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนไปให้บริการแบบขายส่งขายได้ทันที โดยไม่ต้องขออนุญาตใหม่อีก

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีมติให้ตั้งคณะกรรมการศึกษาและเตรียมการให้ใบอนุญาตองค์กรกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะ (ไทยพีบีเอส) เนื่องจาก พ.ร.บ.องค์การจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง  กิจการโทรทัศน์  และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ พ.ร.บ.กสทช. กำหนดให้ต้องออกใบอนุญาตให้ภายใน 120 วัน หลังจากกฎหมายมีผลประกาศใช้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo