ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ดีแทค"ออกอาละวาดฟัดทรูมูฟ ขอแก้สัญญาทัดเทียมไม่งั้นสวย!

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2554 05:45 น.
  SHARE

  หาก  กสท  ทำสัญญากับเอกชนรายอื่นมีประสิทธิภาพทัดเทียมกับดีแทค และทำให้ดีแทคเสียเปรียบนั้น  ทาง กสท และดีแทคจะต้องหารือร่วมกันเพื่อหาทางไม่ให้ดีแทคเสียเปรียบ...

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ว่า เมื่อวันที่ 25 ม.ค.54 บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค โดยนายทอเร่ จอห์นเซ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ได้ลงนามในหนังสือเรียกร้องให้ กสท ปฏิบัติตามสัญญาสัมปทานโทรศัพท์มือถือข้อ 15.20 ซึ่งระบุไว้ว่า  หาก  กสท  ทำสัญญากับเอกชนรายอื่นที่ให้บริการโทรศัพท์มือถือมีประสิทธิภาพทัดเทียมกับดีแทค โดยมีข้อกำหนดเงื่อนไข ค่าบริการ การจ่ายส่วนแบ่งรายได้  ที่แตกต่างไปจากเดิม และทำให้ดีแทคเสียเปรียบนั้น  ทาง กสท และดีแทคจะต้องหารือร่วมกันเพื่อหาทางไม่ให้ดีแทคเสียเปรียบ

  ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องดังกล่าว สืบเนื่องมาจากการทำสัญญาระหว่าง กสท  กับกลุ่มบริษัท ทรูมูฟ จำกัด ซึ่งได้มีการเซ็นสัญญากันไปเมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งดีแทคระบุว่าทำให้ดีแทคเสียเปรียบทั้งอายุสัญญาสัมปทานและการจ่ายส่วนแบ่งรายได้ กสท จึงควรพิจารณาปรับรูปแบบการทำธุรกิจใหม่กับดีแทค เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย โดยหาก กสท ไม่ยินยอมที่จะปฏิบัติ ดีแทคจะยื่นฟ้องร้องศาลปกครองต่อไป

  ดีแทคยังได้ระบุในหนังสือร้องเรียนด้วยว่า การที่ กสท ได้ตกลงทำสัญญากับกลุ่มบริษัท ทรูมูฟ จำกัด เกี่ยวกับการใช้คลื่นความถี่และรูปแบบการให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3 จีใหม่ร่วมกันนั้น กสท ได้ตกลงให้กลุ่มทรูมูฟเป็นผู้ดำเนินการจัดหาและติดตั้งอุปกรณ์เอชเอสพีเอ เพื่อให้บริการ 3 จี บนโครงข่ายโทรศัพท์มือถือระบบซีดีเอ็มเอทั่วประเทศ และจากนั้น กสท จะเช่าเหมาโครงข่ายดังกล่าวนำมาขายส่งให้ทรูต่อ เพื่อให้จำหน่ายต่อลูกค้าต่อไป ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่า กรณีดังกล่าว กสท ให้สิทธิ์แก่กลุ่มทรูในการได้รับผลประโยชน์จากคลื่นที่ กสท ได้รับมาจากรัฐบาล และเจตนาให้กลุ่มทรูได้รับประโยชน์เพียงผู้เดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้