Thairath Logo
กีฬา

ใจคอทำด้วยอะไร คนร้ายฆ่าถ่วงน้ำลูกสุนัข5ตัว ป่วนปั่นอนุรักษ์ที่ราชบุรี

Share :

คนใจร้ายไม่กลัวบาปกรรม จับลูกหมา 7 ตัวใส่ฆ่าถ่วงน้ำแล้วเอามากองไว้หน้าป้ายลำห้วยน้ำพุ ก่อนการจัดงานปั่นด้วยรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ราชบุรี คาดอาจมาป่วน หรือสร้างสถานการณ์ หรือคึกคะนอง...


เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 16 ธ.ค.61 ไพฑูรย์ ปัตนา นายก อบต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี นายยุคล กำเนินแขก ประธานกลุ่มคนรักษ์คลอง นายธนู งามยิ่งยวด ปธ.กลุ่มคนรักษ์ต้นน้ำ สมาชิกกลุ่มร่วมกันนำซากสุนัข จำนวน 5 ตัว มาให้ทางวัดทุ่งตาล เผา พร้อมร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับลูกสุนัข หลังจากเมื่อคืน (15 ธ.ค.) ถูกฆ่าถ่วงน้ำแล้วนำมาทิ้งไว้ที่ริมถนนทางเข้าหมู่บ้าน หน้าป้ายลำห้วยน้ำพุ ที่เป็นการติดป้ายประชาสัมพันธ์ เพื่อแสดงให้เห็นว่า ลำห้วยน้ำพุ ได้รับผลกระทบจากสารพิษปนเปื้อนในแหล่งน้ำมากว่า 10 ปี เป็นส่วนหนึ่งของป้ายกิจกรรมที่นักปั่นจะต้องผ่านพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และยังไม่ได้รับการแก้ไขในโครงการ ”ปั่นด้วยรักษ์สิ่งแวดล้อม” 

นายก อบต.น้ำพุ กล่าวว่า ได้ไปดูที่เกิดเหตุหลังมีคนแจ้งมาว่า มีคนเอาซากสุนัขที่ถูกฆ่าถ่วงน้ำอย่างทารุณ มาเทกองทิ้งไว้หน้าป้ายที่จะจัดกิจกรรมวันนี้ โดยเอามาทิ้งไว้ทั้งหมด 7 ตัว แต่ว่าหมาเสียชีวิตไป 5 ตัว ยังรอดอีก 2 ตัว โดยไม่ทราบวัตถุประสงค์ของคนที่มาทำว่า มาสร้างสถานการณ์ หรือว่าทำด้วยความมึนเมา หรือทำด้วยความคึกคะนอง ก็อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามเรื่องนี้ให้ด้วย ตอนนี้ก็มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์อยู่แล้ว เหตุการณ์แบบนี้ ไม่ทราบว่าคนที่มาทำ มีจุดประสงค์อะไร เป็นการก่อสถานการณ์หรือคิดอย่างไรกันแน่ และประชาชนก็รอดูอยู่ว่าใครเป็นคนทำ แล้วก็อยากให้รับเวรรับกรรมตามที่ทำ 

ด้าน นายยุคล กำเนิดแขก ประธานกลุ่มคนรักษ์คลอง กล่าวว่า กิจกรรมของกลุ่มก็คือในเครือข่ายอนุรักษ์ทรัพย์กรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ของ จ.ราชบุรี เราก็คิดว่ากิจกรรมการปั่นจักรยานเป็นการรงณรงค์ เพื่อสิ่งแวดล้อม เพราะว่าการใช้จักรยานเป็นการลดมลพิษทางอากาศ มลพิษทางเสียง และก็ทำให้คนเรามีสุขภาพที่ดี เราก็เลยใช้กิจกรรมการปั่นจักรยาน มาร่วมเป็นการส่งเสริมให้คนในชุมชนได้เห็นคุณค่าของการอออกกำลังกาย นอกจากนี้ เราได้เชื้อเชิญชวนคนข้างนอกพื้นที่ที่อยู่นอกเขตในพื้นที่ จังหวัดใกล้เคียง ได้มาเห็นพื้นที่สภาพความเป็นอยู่ที่คนน้ำพุ ที่ประสบปัญหา

เราได้พาเขาขี่ไปบริเวณอ่าเก็บน้ำ ที่มีปัญหากับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากว่าได้รับผลกระทบจากมลพิษทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีจากกากอุตสาหกรรม หรือว่าจากฟาร์มปศุสัตว์ ที่เอามาทิ้งแล้วปล่อยไหลลงมาตามแหล่งน้ำสาธารณะ ทำให้นักปั่นจักรยานได้เห็นสภาพแวดล้อมจริงๆ ว่าเราต้องช่วยกันรณรงค์ แล้วก็ทำให้ผู้ประกอบการที่ปล่อยทิ้งของเสียลงมา ได้ตระหนักว่าชุมชนก็ได้รับผลกระทบ ถึงแม้จะอยู่ร่วมกันก็ต้องอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และอยู่ร่วมกันอย่างไม่เอาเปรียบกัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ก็เพื่อกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือในการดูแลรักษาทรัพยากรอย่างเชื่อมโยงกันทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ให้เกิดความยั่งยืน โดยที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ปัญหาเรื่องน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมและฟาร์มหมู นับวันยิ่งมีปัญหาเพิ่มขึ้น และไม่มีหน่วยงานเข้าไปแก้ไข โดยกิจกรรมครั้งนี้มีนักปั่นเข้าร่วมกว่า 1,000 คัน.

อ่านเพิ่มเติม...
ฆ่าลูกหมาราชบุรีปั่นด้วยรักษ์สิ่งแวดล้อมฆ่าถ่วงน้ำลูกสุนัขข่าวทั่วไป