ชำแหละ 3 เหตุผล “เวียดนาม” คู่ควรคว้าแชมป์ซูซูกิคัพ 2018

Share :

ชำแหละ 3 เหตุผล ที่ทำให้ ทีมชาติเวียดนาม คู่ควรกับการคว้าแชมป์ฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018...

ทีมชาติเวียดนาม เปิดบ้านเอาชนะ ทีมชาติมาเลเซีย ไป 1-0 ในนัดชิงชนะเลิศ เลกสอง จากการซัดประตูชัยของ เหงียน อันห์ ดุ๊ก ทำให้รวมผล 2 นัด เวียดนามชนะ 3-2 คว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018” มาครองเป็นสมัยที่ 2 หลังจากได้แชมป์รายการนี้ครั้งล่าสุดต้องย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้วเลยทีเดียว และนี่คือ 3 เหตุผลที่พวกเขาคู่ควรกับการชูถ้วยแชมป์ครั้งนี้

1.ทีมเวิร์ก!!

เบื้องหลังความสำเร็จของ เวียดนาม สำหรับการคว้าแชมป์ในครั้งนี้คือการเล่น “เป็นทีม” ไม่พึ่งพานักเตะคนไหนเป็นพิเศษ อาศัยทีมเวิร์ก ความเข้าใจในการเล่นร่วมกัน จนผลงานออกมายอดเยี่ยมสุดๆ

2.ความคงเส้นคงวา!!

ก่อนทัวร์นาเมนต์นี้จะเริ่มขึ้นหลายฝ่ายคาดการณ์ว่า ทีมชาติไทย จะเป็นฝ่ายได้ชูถ้วยแชมป์ และมันก็ดูเหมือนว่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะแข้งช้างศึกเปิดหัวนัดแรกด้วยการถล่ม ติมอร์-เลสเต 7-0 อย่างไรก็ตามพอเล่นไปเรื่อยๆ ทีมชาติไทยก็เริ่มขาดความคงเส้นคงวา ก่อนจะจอดป้ายเพียงรอบรองชนะเลิศ ส่วน เวียดนาม ไม่แพ้ใครเลยตลอด 8 นัด ชนะ 6 นัด เสมอ 2 นัด ดังนั้นพวกเขาคู่ควรกับถ้วยแชมป์ครั้งนี้อย่างแท้จริง

3.เกมรับแข็งแกร่ง

เวียดนามเสียไปแค่ 4 ประตูในทัวร์นาเมนต์นี้ โดยในรอบแบ่งกลุ่มไม่เสียเลยแม้แต่ประตูเดียว ซึ่งส่วนสำคัญน่าจะมาจากระบบการเล่น 5-3-2 และ 3-4-3 ที่ทำให้กองกลางกับกองหลังทำงานร่วมกัน จนสร้างความยากลำบากให้กับเกมบุกของคู่แข่ง เหมือนกับที่ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยกล่าวไว้ว่า “เกมรุกจะทําให้คุณชนะ แต่เกมรับจะทําให้คุณเป็นแชมป์” นั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...