วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขับฝ่าวงล้อม มอดไม้ระห่ำ! ลักตัดพะยูงในโรงเรียน ชนเสา-ทิ้งรถเผ่น

ขับฝ่าวงล้อม มอดไม้ระห่ำ! ลักตัดพะยูงในโรงเรียน ชนเสา-ทิ้งรถเผ่น

  • Share:

แก๊งค้าไม้พะยูงเหิมลอบตัดไม้พะยูงในโรงเรียนใช้รถกระบะ 2 คันสำหรับขนไม้ ระหว่างกำลังตัดกิ่งต้นพะยูงหลังโค่นแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ผู้ใหญ่บ้านรับแจ้งรีบนำรถไปขวางทางเพื่อป้องกันการหลบหนีแต่คนร้ายกลับไม่เกรงกลัวขับรถพุ่งชนรถเจ้าหน้าที่ก่อนเบียดหนีไป แต่ระหว่างทางรถคนร้าย 1 ใน 2 เสียหลักพุ่งชนเสาไฟเลยทิ้งรถหนีไปกับพวกอีกคัน ค้นในรถพบหัวเข็มขัดเครื่องหมาย ตราโล่ของตำรวจ เร่งตรวจสอบขยายผลล่าตัวดำเนินคดี

แก๊งพะยูงเหิมซิ่งรถขนไม้ไล่ชนรถเจ้าหน้าที่ก่อนฝ่าวงล้อมหนีลอยนวลรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 15 ธ.ค. พ.ต.อ.พุทธินันท์ อำพันธ์ ผกก.สภ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.ท.สมภาร แสนคำ รอง ผกก. (สส.) พ.ต.ท.สมศักดิ์ เหลามา รอง ผกก. (ป.) พ.ต.ท.อารมณ์ มะลิขจร สว.สส. พ.ต.ท.สุวิทย์ สิมมา สว. (สอบสวน) ร.ท.แก้ว งามเลิศ หัวหน้าชุดเคลื่อนที่เร็วของกาฬสินธุ์ นายสุริยา อุ่นทะยา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 บ้านคำไฮ ต.หนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี และกำลังไปตรวจสอบที่โรงเรียนคำไฮวิทยา หลังรับแจ้งมีแก๊งคนร้ายลักลอบตัดไม้พะยูงบริเวณโรงเรียน

เมื่อไปถึงพบกลุ่มคนร้าย 3-4 คน ใช้รถกระบะ 2 คัน จอดขวางถนนข้างโรงเรียน ส่วนต้นพะยูงขนาดใหญ่ถูกตัดโค่นล้มทับสายไฟฟ้าล้มขวางถนนอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจนำรถกระบะสายตรวจจอดปิดถนนไว้ทางด้านทิศตะวันออกและรถกระบะของทหารจอดปิดถนนด้านทิศตะวันตกเพื่อป้องกันการหลบหนี ระหว่างนั้นคนร้าย 1 ในกลุ่มที่เฝ้าต้นทางเห็นกำลังเจ้าหน้าที่ได้ฉายสปอร์ตไลต์ใส่แล้วตะโกนให้พรรคพวกที่กำลังใช้เลื่อยโซ่ยนต์ตัดกิ่งต้นพะยูงรู้ตัวก่อนพากันวิ่งไปขึ้นรถกระบะทั้งสองคันซิ่งหนี

แต่รถคนร้ายหนีออกไม่ได้เพราะถูกรถของเจ้าหน้าที่ขวางไว้ทั้งสองด้าน คนร้ายเลยขับรถพุ่งชนท้ายรถตำรวจ เพื่อหลบหนี เจ้าหน้าที่เลยตัดสินใจใช้ปืนยิงใส่ยางรถของคนร้ายทั้ง 2 คัน แต่ไม่สามารถหยุดได้ ในที่สุดคนร้ายขับรถหลบหนีไปได้ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ขับไล่หลังไปได้ราว 30 กม. พบรถกระบะของคนร้ายจอดทิ้งไว้เป็นรถกระบะโตโยต้าทะเบียน กพ 9418 นครราชสีมา เสียหลักชนกับเสาไฟข้างทางในพื้นที่ที่บ้านแก ต.โนนสูง อ.ยางตลาด ส่วนคนร้ายในรถได้หนีไปกับรถกระบะอีกคัน ค้นในรถพบมือถือของคนร้าย 2 เครื่องกับหัวเข็มขัดตราโล่ของตำรวจ 1 อัน และปลอกกระสุน 9 มม. 1 ปลอก จึงยึดไว้เป็นของกลาง

พ.ต.อ.พุทธินันท์เปิดเผยว่า คนร้ายกลุ่มนี้เหิมเกริมมากไม่เกรงกลัวกฎหมาย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 แล้วที่มีกลุ่มคนร้ายลักลอบตัดต้นพะยูงในโรงเรียนคำไฮวิทยา แต่ยังไม่สามารถจับตัวมาดำเนินคดีได้ ขณะนี้ต้นพะยูงในโรงเรียนยังมีเหลืออยู่เกือบ 100 ต้น เป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านรวมทั้งครูและนักการภารโรงต้องช่วยกันดูแลและสอดส่อง ส่วนกลุ่มคนร้ายจะนำรถของกลางไปตรวจสอบ ว่าใครเป็นเจ้าของรถรวมทั้งมือถือและหัวเข็มขัดเครื่องหมายตราโล่เพื่อนำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

ด้านนายสุรสิทธิ์ ขันติพันธุกุล นอภ.หนองกุงศรี ได้เดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและชาวบ้านให้ช่วยกันปกป้องดูแลต้นพะยูงต่อไป ส่วนพะยูงที่ถูกตัดโค่นจะประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้นำไปเก็บรักษาให้ถูกต้องรวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ไฟฟ้ามาซ่อมแซมสายไฟฟ้าที่ถูกต้นพะยูงล้มทับขาดต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้