ศักดิ์ศรีมันค้ำคอ

โดย JUPITER
16 ธ.ค. 2561 06:00 น.
Share :

ศักดิ์ศรีมันค้ำคอวันอาทิตย์สีแดง ถึงคราวศึกแดงเดือดยกแรกจะบังเกิดขึ้นในฤดูกาลนี้ โดย "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล จะเปิดแอนฟิลด์รับการมาเยือนของคู่แค้นตลอดกาล "ปิศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่เจอกันทีไร ใส่กันไม่ยั้งทุกครั้ง...

ในที่สุด ศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่แฟนบอลขาประจำทั่วโลกรอคอย เวียนมาถึงในนัดที่ 17 นั่นคือศึกแดงเดือด นัดแรกของฤดูกาล 2018-19

เป็นเกมที่ "ลิเวอร์พูล" ทีมรองจ่าฝูง ซึ่งยังไม่แพ้ใครในลีก 16 นัดติดต่อกัน เตรียมเปิดสนามแอนฟิลด์ พบกับคู่แค้นตลอดกาล "แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด" ทีมอันดับ 6 ที่หมดโอกาสลุ้นแชมป์ไปแล้ว

คู่นี้เจอกันทีไรหวดกันไฟแลบ และอัดกันแบบไร้ความเมตตาทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นรายการไหน แต่สำหรับศึกพรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้ กว่าจะมาพบกันต้องรอถึงนัดที่ 17 เลยทีเดียว และเส้นทางของทั้ง 2 ทีม มันต่างกันราวฟ้ากับเหว

"หงส์แดง" เล่นได้ดีคงเส้นคงวามากที่สุดในรอบหลายสิบปี จนก้าวขึ้นมาลุ้นแชมป์เต็มตัว ขณะที่ "ปิศาจแดง" แทบจะหมดลุ้นแชมป์ไปแล้ว เหลือเพียงท็อปโฟร์เท่านั้นที่ยังเป็นความหวัง

หากย้อนสถิติที่ทั้งคู่พบกันในเกมพรีเมียร์ลีก 10 นัดล่าสุด ไม่น่าเชื่อว่า "หงส์แดง" ชนะได้แค่ 2 นัดเท่านั้น ขณะที่ "ปิศาจแดง" ชนะถึง 5 ครั้ง และเสมอกัน 3 ครั้ง

แต่ถ้านับเฉพาะการเจอกันในเกมพรีเมียร์ลีก 10 นัดล่าสุดที่แอนฟิลด์ "หงส์แดง" ชนะ 4 "ปิศาจแดง" ชนะ 3 และเสมอกัน 3 ครั้ง

ดูจากสถิติที่เจอกันแล้ว ต้องบอกว่า "ปิศาจแดง" เหนือกว่าพอสมควร แต่ด้วยฟอร์มปัจจุบัน "หงส์แดง" ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด

แต่ไม่ว่าใครจะมีผลงานเป็นอย่างไร เมื่อมาเจอกันในสนาม แทบไม่มีใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบอะไรทั้งนั้น อยู่ที่ว่าใครจะเล่นได้ดีกว่า และผิดพลาดน้อยกว่าเท่านั้น

ถ้านัดนี้ ลิเวอร์พูล ไม่แพ้ จะยืดสถิติเป็นไร้พ่าย 17 นัด ในลีกทันที และยังอยู่บนเส้นทางลุ้นแชมป์ต่อไป

แต่ถ้า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นฝ่ายบุกมาคว้าชัยชนะกลับออกไปได้ นอกจากจะเป็นการยัดเยียดความปราชัยนัดแรกของฤดูกาลแรกให้กับลิเวอร์พูลแล้ว

มันอาจจะเป็นการทำให้คู่แค้นตลอดกาล ถึงภาวะชะงักงันต่อการลุ้นแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกในรอบ 29 ปี ก็เป็นได้

JUPITER

อ่านเพิ่มเติม...