วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนผู้ใจบุญช่วย "น้องเพ้ง" หนูน้อยชาวเขา 9 ขวบ ป่วยกระดูกสันหลังคดผิดรูป

วอนผู้ใจบุญช่วย "น้องเพ้ง" หนูน้อยชาวเขา 9 ขวบ ป่วยกระดูกสันหลังคดผิดรูป

  • Share:

วอน ผู้ใจบุญ ช่วยเหลือค่ารักษา "น้องเพ้ง" หนูน้อยชาวไทยภูเขา วัย 9 ขวบ โชคร้ายป่วยกระดูกสันหลังคดผิดรูป โอกาสเกิด 1 ใน 2 แสนคน ครอบครัวน้องสุดยากจน อาศัยอยู่กับ ปู่ย่า ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง กำลังจะเข้ารับผ่าตัด แต่ไม่มีค่ารักษา 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ภายหลังได้รับการร้องขอความช่วยเหลือเด็กสาวชาวไทยภูเขา วัย 9 ขวบ โชคร้ายที่พิการ กระดูกสันหลังคดผิดรูป เป็นโรคนิวโรไฟโบรมาโตซิส Neurofibromatosis (NF) (von Recklinghausen's disease) หรือโรคท้าวแสนปม ที่เกิดขึ้น 1 ใน 2 แสนคน เท่านั้น มีกำหนดต้องผ่าตัด วันที่ 24 มกราคม 2562 แต่การผ่าตัดมีค่าใช้จ่ายส่วนเกินสิทธิบัตรผู้พิการ จำนวน 80,000 - 100,000 บาท แต่ครอบครัวของน้องเพ้งมีฐานะยากจน อาศัยอยู่กับปู่ย่า ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง พร้อมด้วยนายสุทัศน์ จินตเวชศาสตร์ นายอำเภอคลองลาน จ.กำแพงเพชร และนายบรรจง รุจนยุทธ นายกเทศมนตรีคลองลานพัฒนา นายอดิศักดิ์ ทัศนไพบูลย์ กำนันตำบลคลองลานพัฒนา นายแพทย์วรุตพร อำพลพรรณ นายแพทย์ปฏิบัติการโรงพยาบาลคลองลาน จ.กำแพงเพชร เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลคลองลาน สาธารณสุขอำเภอคลองลาน อสม.ในพื้นที่ 

หลังทราบว่า เด็กหญิง ชินารดี ดนุสรณ์สำราญ (น้องเพ้ง) อายุ 9 ปี ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง อยู่บ้านเลขที่ 609/3 ซอย 5 บ้านตลาดม้ง หมู่ที่ 16 ต.คลองลานพัฒนา อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร เป็นนักเรียนชั้น ป.3/1 โรงเรียนชุมชนบ้านคลองลาน อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ป่วยพิการ มีตุ่มเนื้องอกที่บริเวณต้นคอ จนกระดูกสันหลังคดผิดรูป ซึ่งเป็นมาตั้งแต่อายุ 1 ปี และเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เดินตัวเอียง คอเอียง เขียนหนังสือลำบาก แม้แต่ขณะกินข้าวและทำกิจวัตรประจำวันอื่นๆ ได้ยากลำบาก น้องเพ้ง อาศัยอยู่กับนาง จือ แซ่ม้า อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นย่า และนายนายปอ แซ่ม้า อายุ 60 ปี เป็นปู่

นางจือ แซ่ม้า อายุ 63 ปี ผู้เป็นย่า กล่าวว่า พ่อแม่ของน้องเพ้ง เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ไม่เคยได้เรียนหนังสือเลย จึงทำงานรับจ้างทำงานรายวันทั่วไป อยู่ต่างจังหวัด รายได้น้อย และเมื่อพ่อแม่ต้องลางานนายจ้างกลับบ้าน เพื่อพาลูกเดินทางไกลไปหาหมอบ่อยๆ จึงถูกไล่ออกจากงานที่รับจ้างอยู่

สำหรับอาการป่วยเมื่อปีที่แล้ว ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลคลองลาน อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร และได้ถูกส่งตัวตามลำดับ จนถึงโรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ หลังจากเข้ารับการตรวจวินิจฉัยอย่างต่อเนื่องข้ามปี ขณะที่น้องเพ้ง กำลังจะได้รับการผ่าตัด ในวันที่ 24 มกราคม 2562 แต่การผ่าตัดมีค่าใช้จ่ายส่วนเกินสิทธิบัตรผู้พิการ จำนวน 80,000 - 100,000 บาท ครอบครัวของน้องเพ้ง มีฐานะยากจน จึงไม่สามารถหาเงินจำนวนนี้ได้เพื่อเข้ารับการรักษาในการผ่าตัดใหญ่ได้

นายแพทย์วรุตพร อำพลพรรณ นายแพทย์ปฏิบัติการโรงพยาบาลคลองลาน จ.กำแพงเพชร กล่าวว่า สำหรับโรคนี้ เป็นโรคที่เกิดขึ้น 1 ใน 2 แสนคนก็ว่าได้ ทางการแพทย์เรียกว่า โรคนิวโรไฟโบรมาโตซิส Neurofibromatosis (NF) (von Recklinghausen's disease) หรือ โรคท้าวแสนปม เป็นกลุ่มของโรคทางพันธุกรรม ที่ทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงที่จะเกิดเนื้องอกได้ง่าย ในรายนี้เกิดจากระบบการสร้างเนื้อเยื่อที่ทรวงอก และหลัง จนมีรูปร่างผิดปกติ ทำให้กระดูกสันหลังคดผิดรูป กระทั่งมีกดที่บริเวณปอด ทำให้หายใจลำบาก และโรคนี้ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แบบออโตโซม เป็นโรคพันธุกรรมก่อให้เกิดความผิดปกติที่กระดูก ระบบประสาท เนื้อเยื่ออ่อน และผิวหนัง ความผิดปกติต่าง ๆ จะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ในรายที่รุนแรงจะมีอาการแทรกซ้อนทางระบบประสาท และอาจเกิดเป็นมะเร็งได้ จึงต้องได้รับการรักษาและผ่าตัดตามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญวินิจฉัยอย่างเร่งด่วน เพราะหากปล่อยไว้อาจจะพิการเดินไม่ได้

นายสุทัศน์ จินตเวชศาสตร์ นายอำเภอคลองลาน หลังมอบผ้าห่มกันหนาวและข้าวสารอาหารแห้ง กล่าวว่า ที่ผ่านมา น้องเพ้ง ได้รับการช่วยเหลือจากโรงเรียนชุมชนบ้านคลองลาน เทศบาลตำบลคลองลานพัฒนา บ้านพักเด็กและสตรี รวมทั้งศูนย์การศึกษาพิเศษ แต่การช่วยเหลือติดด้วยงบประมาณนั้น มีข้อจำกัด รวมทั้งมีจำนวนจำกัดด้วย

สำหรับการเรียนน้องเพ้ง ถึงแม้นว่า สภาพร่างกายมีความผิดปกติ แต่น้องเพ้งเป็นเด็กดี การเรียนพอใช้ได้ อ่านเขียนได้ คัดลายมือสวย ร่วมทำกิจกรรมทุกอย่างกับเพื่อนในชั้นเรียน ชอบงานศิลปะระบายสีสวย และยังเป็นตัวแทนของโรงเรียนแข่งขันวาดภาพด้วยโปรแกรมเพ้นท์ เป็นประเภทของเด็กที่พิเศษ ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย เป็นตัวแทนของเขตพื้นที่การศึกษา ไปแข่งระดับภาคเหนือที่จังหวัดพะเยาในสัปดาห์หน้าด้วย

กำหนดที่น้องเพ้ง จะต้องเข้าโรงพยาบาลในวันที่ 22 มกราคม 2561 ผ่าตัดในวันที่ 24 มกราคม 2562 อยากให้มีผู้ใจบุญให้การช่วยเหลือ น้องเพ้ง จะได้รับการผ่าตัด กลับมาใช้ชีวิตตามปกติเหมือนเด็กทั่วไป

จึงต้องขอความเมตตาจากท่านผู้ใจบุญ เพื่อให้น้องเพ้ง ได้มีโอกาสเดินอย่างปกติและใช้ชีวิตเป็นปกติอย่างเด็กทั่วไป ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขากำแพงเพชร 620-0-89257-1 ชื่อบัญชี นางจือ แซ่ม้า เพื่อ เด็กหญิง ชนารดี ดนุสรณ์สำราญ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์วนิดา อัตตะชีวะ เบอร์โทร 087-2119090 อาจารย์วิภาพร รักษาสิทธิชัย โรงเรียนชุมชนบ้านคลองลาน เบอร์โทร 091-8410491

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้