วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จาตุรนต์ จี้ "บิ๊กตู่- 4 รมต.พปชร."หยุดใช้งบฯหว่านหาเสียง ขอเลิกใช้ม.44

จาตุรนต์ จี้ "บิ๊กตู่- 4 รมต.พปชร."หยุดใช้งบฯหว่านหาเสียง ขอเลิกใช้ม.44

  • Share:

"จาตุรนต์"จี้"บิ๊กตู่-4 รมต."วางสถานะเป็น รบ.รักษาการ หยุดใช้งบฯหว่านหาเสียง หลังประกาศเป็นนักการเมืองเต็มตัว ชี้ ลต.ไม่เป็นกลางแน่ คนลงชิงนายกฯ ควบหัวหน้าคสช.แนะ ดีสุดหยุดใช้ม.44 ก่อน อัด บัตรคนจนแค่โครงการฉาบฉวย


วันที่ 15 ธ.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศเป็นนักการเมืองเต็มตัวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศเป็นนักการเมืองเต็มตัว และชัดเจนกำลังเป็นผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นผู้เหมือนลงสมัครเป็นนายกฯ ทำให้มีประเด็นในเรื่องนายกฯ และรัฐมนตรี 4 คน ของพรรคพลังประชารัฐ จะลาออกหรือไม่ เมื่อไหร่ ซึ่งความจริงแล้ว ถ้าโดยหลักทั่วไปตามปกติ นายกฯ และรัฐมนตรี สามารถรักษาการหรือปฏิบัติหน้าที่ในระหว่างที่มีการเลือกตั้งได้เพียงแต่จะอยู่ในสภาพรักษาการ แต่ในกรณีนี้ ทั้งนายกฯ และรัฐมนตรี ไม่ได้อยู่ในสถานะรักษาการแต่มีอำนาจเต็ม มันก็เลยเป็นปัญหา ในส่วนรัฐมนตรี 4 คน มีปัญหาเพราะได้เคยพูดไว้ จะลาออกเวลาที่เหมาะสม เมื่อมาถึงตอนนี้เวลาที่เหมาะสมหมายถึงเมื่อไหร่ หมายถึงลงสมัครไปแล้วหรือเลือกตั้งไปแล้วก็ไม่มีใครรู้

"แต่ส่ิงที่จะทำให้ดีได้ คือ ทั้งครม.ต้องทำตัวให้เหมือนรัฐบาลรักษาการ หยุดใช้งบประมาณหว่านโปรยเพื่อหาเสียง ถ้าจะแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการต้องขอความเห็นชอบ จาก กกต.แต่ดูเหมือนพล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีทางที่จะหยุดเลย เร็วๆ นี้ เหมือนจะเอางบฯ ไปแจกอีกหลายๆจังหวัด และยังไม่รู้มีอีกกี่แห่ง แต่ปัญหาที่ทำให้ซับซ้อนมากขึ้น การที่ พล.อ. ประยุทธ์ กำลังจะเป็นผู้สมัครเป็นนายกฯ แต่ว่ายังมีสถานะเป็นหัวหน้าคสช.อยู่ด้วย ไม่ตรงกับการออกแบบการสิ้นสุดอำนาจ คสช.ไว้ การออกแบบหัวหน้าคสช.หมดอำนาจ เมื่อมีครม.ใหม่ แล้ว ควรหมายถึง หัวหน้าคสช.วางตัวเป็นกลาง และให้ประชาชนเลือกนายกฯ ที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะที่ไม่ใช่หัวหน้าคสช.เอง พอหัวหน้าคสช.มาเป็นผู้สมัคร เป็นนายกฯ เสียเอง เลยทำให้ไม่มีทางที่จะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นธรรมได้ ทางออกก็ คือ ต้องประกาศไม่ใช้อำนาจของคสช.โดยเฉพาะอำนาจมาตรา 44" นายจาตุรนต์ กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า สำหรับ 4 รัฐมนตรีอาจเลียนแบบ พล.อ.ประยุทธ์ เรื่องการเลื่อนการเลือกตั้ง เพราะเลื่อนมาไม่รู้กี่ครั้งกี่หนแล้ว และ 4 รัฐมนตรีเคยพูดไว้จะลาออก เมื่อเวลาเหมาะสมแล้ว และเวลาพูดทำท่าทำทางแสดงความโอ้อวด ทำแน่ แต่มาถึงตอนนี้ ไม่มีความชัดเจน เขาคงต้องมีเรื่องเชื่อมโยงโครงการรัฐบาลเข้ากับนโยบายพรรคพลังประชารัฐชัดเจนมากกว่านี้ ถึงได้บอกว่า ความจริงการเรียกร้องให้ครม.ลาออก ถ้าในระบบปกติก็ไม่จำเป็น แต่เวลานี้มันเกิดสภาพที่ใกล้วันเลือกตั้งไปทุกที ทั้งนายกฯ และรัฐมนตรี จะเป็นผู้สมัครแต่ไม่มีสถานะรักษาการ ตรงนี้มันเป็นปัญหาสำคัญ ทำให้อะไรผิดเพี้ยนไปหมด

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ส่วนของบัตรคนจนหรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรประชารัฐที่มี ลด แลก แจก แถม ไม่หยุด โดยเฉพาะช่วงนี้ทำกันเหมือนเข้าข่ายให้และสัญญาว่าจะให้อย่างชัดเจน แต่เป็นการให้และสัญญาว่า จะให้โดยเงินภาษีของประชาชน และล่าสุดพรรคพลังประชารัฐ ท้าพรรคการเมืองอื่น ถ้าใครไม่เห็นด้วย ให้ยกเลิกโครงการนี้ เป็นการทำให้เราเห็นได้ชัดว่า เขาต้องการเอาโครงการนี้เหล่านี้มาหาเสียง และขั้นต่อไป คงไปบอกประชาชนว่า ถ้าเป็นพรรคอื่นจะเลิกต้องเลือกพลังประชารัฐเท่านั้น ถึงจะมีโครงการต่อเนื่องและเพิ่มมากขึ้น แต่คงไม่มีพรรคไหนไปประกาศยกเลิกโครงการบัตรคนจน หรือ โครงการลด แลก แจก แถม ทั้งหลาย แต่โครงการเหล่านี้ไม่ต่อเนื่องอยู่แล้ว ผ่านไประยะสั้นๆ จะหยุดไป หรือต่อไปข้างหน้าจะพบไม่ยั่งยืนทางการคลังและไม่ยั่งยืนทางเศรษฐกิจด้วย จะมีภาระทางการคลังมากขึ้น และยิ่งทำโครงการอย่างนี้ นานไปก็จะรับภาระไม่ไหว และไม่ได้แก้ปัญหาความยากจน

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เมื่อเป็นอย่างนี้ ไม่มีพรรคไหนไปยกเลิก เพราะจะอยู่กันไม่ได้กันไปเอง แต่ส่ิงที่พรรคการเมืองควรต้องคิดเพื่อแก้ปัญหาให้ได้อย่างยั่งยืนและระยะยาว ควรดูแลระบบสวัสดิการให้สามารถเป็นประโยชน์ต่อประชาชนไปได้ระยะยาว และที่สำคัญไม่ได้อยู่ว่าจะไปแจกเงินคนจนอย่างไร เพราะย่ิงแจกยิ่งมีคนจนมากขึ้น แต่ต้องหาทางทำอย่างไรให้คนจนในประเทศนี้น้อยลง ซึ่งแนวคิดนี้ต่างกับรัฐบาลปัจจุบันตรงกันข้ามเลยทีเดียว ส่ิงที่ต้องชี้แจงกับประชาชน คือ เป็นโครงการแบบฉาบฉวยต้องการคะแนนเสียง เพื่อที่ให้เกิดการสืบทอดอำนาจอีกนาน โดยโครงการไม่ยั่งยืน ผ่านไปเป็นภาระทางการคลังมา ใครก็ทำต่อไม่ได้แต่ส่ิงที่ต้องการจริงๆ คือดูแลคนจนอย่างเหมาะสม และทำให้คนจนมีโอกาสที่จะพ้นจากคนจน ต้องทำให้คนจนในประเทศลดลงให้ได้ ซึ่งถ้าเดินไปในทิศทางตามที่รัฐบาลนี้ทำอยู่มีแต่จะเสียหาย คนจนก็จะย่ิงเดือดร้อน ถ้าเราลดคนจนลงได้จะเป็นประโยชน์ต่อคนส่วนใหญ่และคนจนมากกว่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้