Thairath Logo
กีฬา

วิษณุ ชี้ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ประกาศ ช้า-เร็ว ไม่กระทบวันเลือกตั้ง

Share :

วิษณุ คาด นำร่างพ.ร.ฎ.เลือกตั้งทูลเกล้าฯแล้ว ชี้ ประกาศช้า-เร็วไม่กระทบวันเลือกตั้ง แนะ กำหนดวันเลือกตั้งนอกเขต กับ นอกราชอาณาจักร ทับวันกันได้ ยัน แม้เสนอชื่อ “บิ๊กตู่” ขึ้นบัญชีเสนอชื่อเป็นนายกฯแล้ว ยังทำได้ทุกอย่าง 


เมื่อเวลา 08.30 น. ที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนำร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งนำขึ้นทูลเกล้าฯว่า คาดว่า มีการนำร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแล้ว ส่วนกรณี กกต.ระบุว่า จะรู้วันเลือกตั้งที่ชัดเจน จะเป็นวันที่ 24 ก.พ.62 หรือไม่ต้องรอร่างฯพ.ร.ฎ.ให้การเลือกตั้งประกาศในราชกิจานุเบกษา ไม่เกิน 4 ม.ค.62 นั้น ไม่จำเป็น เพราะเป็นเพียงการกะเกณฑ์ของ กกต. แต่สามารถปรับได้ เพราะเขากะตามที่สะดวกเขา โดยนับตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.ถัดจากนั้น 7 วัน ต้องมีเลือกตั้งล่วงหน้า ก่อนหน้านั้น 2 สัปดาห์เป็นการเลือกตั้งต่างแดน หากนับถอยไปอีกเป็นการรับสมัคร พอคิดอย่างนี้ กกต.เลยคิดว่าต้องประกาศวันที่ 4 ม.ค. ถ้าช้ากว่านี้ วันเลือกตั้งยังเป็นวันที่ 24 ก.พ.ได้ เพียงแต่ต้องปรับวันเลือกตั้งล่วงหน้ากับนอกราชอาณาจักร ซึ่งไม่ต้องต่อกัน เพราะทับวันกันได้

เมื่อถามว่า ปฏิทินที่พรรคการเมืองจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ให้มาอยู่ในบัญชีเพื่อเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี เริ่มทำได้เมื่อไหร่ นายวิษณุ กล่าวว่า การทาบทามทำได้เลย แต่การเสนอชื่อให้ กกต.ต้องอยู่ภายใน 5 วัน ที่มีการเปิดรับสมัคร จะก่อนไม่ได้ หลังไม่ได้ ทั้งนี้ หลังจากเสนอชื่อให้กับ กกต.แล้วก็ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ ไม่ได้มีข้อห้ามอะไร เพราะเป็นเพียงรายชื่อที่พรรคเสนอ ไม่ได้เป็นผู้สมัคร ก็เป็นเหมือนนายกฯคนอื่น ที่ผ่านมา ส่วนเรื่องการหาเสียงต้องใหัพรรคพูด นายกฯ จะพูดในแง่ของรัฐบาลเท่านั้น พูดอะไรก็ตามต้องตั้งต้นด้วยการเป็นรัฐบาลไม่ใช่พรรคการเมือง เรื่องนี้ใครๆ ก็รู้ ทั้งคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ยุบสภาและไปหาเสียง หรือแม้กระทั่งนายทักษิณ ชินวัตร ที่อยู่ครบเทอม แล้วก็ไปหาเสียง ซึ่งรู้ว่าต้องพูดอย่างไร แต่อาจแตกต่างตรงที่ท่านนายกฯไม่ได้เป็นผู้สมัคร ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคจะพูดได้ก็แค่รณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ไม่ต้องห่วงหรือระมัดระวังอะไร

เมื่อถามว่า ครม.สัญจรยังมีปกติไปจนถึงเดือน ก.พ.หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า มีปกติเพราะกำหนดล่วงหน้านานแล้ว มีไปได้เรื่อยๆ เมื่อถามว่า จะเหมาะสมหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีอะไรที่ไม่เหมาะสม ถึงอย่างไรครม.ต้องประชุมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะประชุมที่นี่ หรือสัญจรไม่ต่างกัน แต่ถ้าประชุมสัญจร อาจได้ลงพื้นที่ ต้องยอมรับว่า คนเป็นรัฐบาลย่อมมีโอกาสได้เปรียบ แต่จะไปเอาเปรียบไม่ได้ อยู่เฉยๆ ก็ได้เปรียบ เพราะมีงานทำ มีผลงาน ทั้งนี้ การเอาหรือไม่เอาเปรียบถ้าแบ่งโดยกฎหมายมีเส้นแบ่งชัดเจน แต่คนข้างนอกมองก็ต้องปล่อยไป ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากในเรื่องพวกนี้ เมืองไทยผ่านเหตุการณ์แบบนี้มาเยอะแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...
วิษณุ เครืองามพ.ร.ฎ.เลือกตั้งบิ๊กตู่วันเลือกตั้งเลือกตั้ง