Thairath Logo
กีฬา

สุเทพ เชื่อ หลังเลือกตั้ง ไม่มี ซ้ำรอยพฤษภาทมิฬ ป้อง บิ๊กตู่ และ 4รมว.

Share :

สุเทพ เชื่อ หลังเลือกตั้ง ไม่มี ซ้ำรอยพฤษภาทมิฬ ป้อง บิ๊กตู่ และ 4 รมว.ไม่ลาออก ไม่ใช่การเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น ขอทุกฝ่ายอย่าพูดเกินจริง ไม่ขอวิจารณ์ศาลตัดสินจำคุก "ธาริต" และไม่ตอบยอมความหรือไม่ ขอขมาคดีอื่น

วันที่ 15 ธ.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย กล่าวถึงพรรคการเมืองที่ออกมาวิเคราะห์การเลือกตั้งครั้งนี้ ที่เหมือนคสช.สืบทอดอำนาจ จึงหวั่นว่า จะมี "พฤษภาทมิฬ" ซ้ำรอยรอบสองว่า ประชาชนคาดหวังว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งที่ดี นำมาซึ่งสิ่งดีของบ้านเมือง ดังนั้นใครก็ตามที่พยายามวาดภาพให้การเลือกตั้งเลวร้าย ทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความคาดหวังของประชาชน ส่วนตัวก็ยังเชื่อว่าการเลือกตั้งต้องเรียบร้อย เพราะประชาชน ไม่ต้องการให้ใครมาทำให้บ้านเมืองเสียหาย ไม่มีใครกล้าทำอะไรให้เสียหาย เพราะไม่มีใครใหญ่กว่าประชาชนซึ่งเป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องดำเนินการควบคุมดูแล กำกับการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรมและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนเรื่องอนาคตประชาชนเป็นผู้ตัดสินเอง

ส่วน กรณีพรรคการเมืองยังเรียกร้องประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ 4 รัฐมนตรีลาออก หลังประกาศความชัดเจนทางการเมืองว่า กฎหมายว่าอย่างไรก็ปฏิบัติตามนั้น ขออย่าเรียกร้องไปมากกว่านั้น หากเขาปฏิบัติตามกฎหมายแล้ว ยังบอกไม่พอก็คงไม่มีที่สิ้นสุด โดยมองว่า การที่พลเอกประยุทธ์ และ 4 รัฐมนตรี ยังไม่ลาออกไม่ใช่การเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังจากมีการยึดอำนาจโดย คสช. หากลองหลับตานึกถึงการเลือกตั้งครั้งต่อไป ก็จะต้องมีคนที่เป็นรัฐบาล และรัฐบาลรัฐบาลรักษาการ ปฎิบัติหน้าที่อยู่ ถ้าเป็นนั้น ก็คงต้องชี้หน้าว่า เอาเปรียบคนอื่น จึงขออย่าพูดเกินจริง ควรพูดในสิ่งที่พอดี

และการพูดเช่นนี้ไม่ใช่เพราะตัวเองสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ สิ่งที่เคยระบุว่า ก่อนหน้านี้ว่า สนับสนุนพลเอกประยุทธ์เต็มตัว เพราะต้องการให้บริหารราชการแผ่นดินในช่วงรอยต่อให้เรียบร้อยให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติ แต่เมื่อการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรครวมพลังประชาชาติไทยเป็นพรรคการเมืองของประชาชน ก็จะฟังเสียงประชาชนเพราะมีอุดมการณ์ มีเป้าหมายที่ชัดเจนในการทำงานการเมืองเรื่องการปฏิรูปประเทศด้านต่างๆ ดังนั้น ใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ต้องการชวนพรรครวมพลังประชาชาติไทย เข้าร่วมด้วยก็ต้องพูดคุยกันว่า จะนำอุดมการณ์ของพรรคไปดำเนินการหรือไม่ และสนับสนุนให้ทำงานตามเป้าหมายเรื่องการปฏิรูปประเทศ ซึ่งแน่นอนว่า หากอุดมการณ์ไม่ตรงกันพรรครวมพลังประชาชาติไทยก็จะไม่เข้าร่วมด้วย

นายสุเทพ ยังกล่าวถึงนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI ที่ถูกศาลฎีกาจำคุกในคดีหมิ่นประมาทตัวเอง ว่า ส่วนตัวยืนยันเคารพในกระบวนการยุติธรรม เพราะคนไทยต้องเคารพในกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ทุกอย่างก็จะเรียบร้อย เพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้ เพราะปัญหาที่ผ่านมา เกิดจากมีคนคิดว่า ตัวเองเป็นมนุษย์พันธุ์พิเศษ ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย อยู่เหนือกฎหมาย โดยระบุ เมื่อมีข้อพิพาทก็นำคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เมื่อศาลพิพากษาแล้วก็ถือว่าจบสิ้น จึงไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ แต่ยังมีอีกหลายคดีที่ยังต้องต่อสู้กับ นายธาริต ต่อไป และขออย่าเพิ่งถามว่า จะยอมความให้หรือไม่ เมื่อนายธาริตมีการขอขมา ขอให้ว่าไปตามกฎหมายดีที่สุด

ส่วนการประชุมสมัชชาพรรควันนี้ ภาพรวมพลังประชาชาติไทยเพื่อให้ประชาชนที่เป็นเจ้าของพรรคเป็นผู้กำหนดเลือกกรรมการบริหารพรรคโดยตรงเลือกผู้สมัคร เลือกคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง และ คณะกรรมการจริยธรรมและวินัย ตามหลักการของพรรค

อ่านเพิ่มเติม...
สุเทพ เทือกสุบรรณรวมพลังประชาชาติไทยพฤษภาทมิฬ4รมว.ไม่ลาออกธาริต เพ็งดิษฐ์ข่าวทั่วไป