Thairath Logo
กีฬา

ขยี้ที่มั่นสุดท้ายไอเอสในซีเรีย-โหวตเลิกหนุนซาอุฯ

Share :

กลุ่มเฝ้าระวังสิทธิมนุษยชนในซีเรีย เผยเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ว่ากองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) นำโดยกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด (วายพีจี) ซึ่งกองทัพสหรัฐฯหนุนหลัง ประสบความสำเร็จในการยึดครองฐานที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในพื้นที่เมืองฮาจิน ภูมิภาคซีเรียตะวันออก ห่างจากพรมแดนอิรักราว 30 กิโลเมตร ภายหลังสู้รบกันอย่างดุเดือดมานานกว่าสัปดาห์ กระนั้นยังไม่ทราบถึงชะตากรรมของอาบู บาคาร์ อัล-แบกดาดี ผู้นำสูงสุดของกลุ่มไอเอส ขณะที่นายมาซลูม โคบานี ผู้บัญชาการเอสดีเอฟ ระบุว่า อัล-แบกดาดีหายตัวอยู่ตลอดเวลา แต่มีความเป็นไปได้ว่าหลบซ่อนอยู่ในซีเรียตะวันออก

อย่างไรก็ตาม นายบรูซ ฮอฟฟ์แมน ผู้เชี่ยวชาญด้านก่อการร้ายประจำมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ระบุจากข้อมูลพบว่า กลุ่มไอเอสได้เตรียมการรับความพ่ายแพ้ในสนามรบมาช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว มีนักรบหลายร้อยคนได้ใช้เงินจ่ายใต้โต๊ะหลบหนีไปตุรกี และกบดานลบร่องรอย เช่นเดียวกับสถาบันสงครามศึกษา (ไอเอสดับเบิลยู) ของสหรัฐฯที่เผยผลศึกษาว่า กลุ่มไอเอสได้มีการปรับโครงสร้างสายบัญชาการ รวมถึงช่องทางหาเงินทุนใหม่ เพื่อให้นักรบที่กระจัดกระจายไป มีโอกาสลุกฮือครั้งใหญ่ในซีเรียและอิรักในอนาคต

ขณะที่นายเซธ โจนส์ นักวิชาการศูนย์ศึกษา ด้านยุทธศาสตร์และการต่างประเทศ (ซีเอสไอเอส) เชื่อว่ากลุ่มไอเอสยังไม่พบกับความพ่ายแพ้ แน่นอนว่าเมื่อคุณต่อสู้กับศัตรูที่เหนือกว่า มีขุมกำลังทั้งบก เรือ อากาศ สิ่งที่ควรทำคือกบดาน สร้างเครือข่ายทำสงครามกองโจร ลอบสังหาร วางระเบิดแสวงเครื่อง ซึ่งจากสถิติล่าสุดในอิรักเทียบกับปี 2560 ก็พบว่ากลุ่มไอเอสก่อเหตุเพิ่มเป็นเท่าตัว เฉลี่ย 75 ครั้งต่อเดือน ในพื้นที่พรมแดนติดซีเรีย สำหรับเงินทุนของกลุ่มไอเอส พบว่าได้มีการลักลอบโยกย้ายไปอยู่ในประเทศต่างๆในภูมิภาคตะวันออกกลาง ผ่านบริษัทที่เปิดบังหน้าว่าเป็นปั๊มน้ำมัน ร้านขายรถ ร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ร้านขายยา และร้านแลกเปลี่ยนสกุลเงิน

วันเดียวกัน วุฒิสภาสหรัฐฯโหวตรับรองมติ ยุติการสนับสนุนทางทหารแก่รัฐบาลซาอุดีอาระเบียในการทำสงครามในเยเมน พร้อมผ่านมติประณามการสังหารนายจามาล คาช็อกกี นักข่าววอชิงตันโพสต์ชาวซาอุฯ ที่ในรายละเอียดระบุว่า วุฒิสภาสหรัฐฯมีความเชื่อว่าเจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุฯ เป็นผู้รับผิดชอบในการฆาตกรรมนายคาช็อกกี แม้สองมติดังกล่าวจะต้องโหวตในสภาผู้แทนราษฎรหลังเดือน ม.ค.2562 อีกรอบ แต่กรณีนี้ถือเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ ต่อต้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มีจุดยืนสนับสนุนรัฐบาลซาอุฯอย่างเหนียวแน่น.

อ่านเพิ่มเติม...
กลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดไอเอสซีเรียก่อการร้ายกองกำลังรัฐอิสลามข่าวทั่วไป