วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 หนุ่มสุดสงสัยทำไม "อวัยวะเพศชาย" ยืดหด ขยายตัว ได้ตามสภาพอากาศ

หนุ่มสุดสงสัยทำไม "อวัยวะเพศชาย" ยืดหด ขยายตัว ได้ตามสภาพอากาศ

  • Share:

มีคำอธิบายเป็นวิชาการ หนุ่มสุดสงสัยทำไม "อวัยวะเพศชาย" ยืดหด ขยายตัว ได้ตามสภาพอากาศ เช่น ร้อนจะขยาย หนาวจะหดตัว ขณะที่หมอระบบทางเดินปัสสาวะ อธิบายจนเห็นภาพ

สมาชิกเว็บไซต์พันทิป หมายเลข 3594346 ตั้งกระทู้ ทำไมอวัยวะเพศชายสามารถหด-ยานได้ตามสภาพอากาศ โดยเขาระบุว่า เคยไปอยู่เมืองนอก อากาศหนาวเย็นเกือบทั้งปี มันหดเหลือนิดเดียว ครึ่งนึงของนิ้วก้อยมั้งกะเอา แต่กลับมาอยู่ไทย กลับกลายเป็นว่า มันยานมาก ใหญ่กว่าอยู่เมืองนอก ไทยเป็นประเทศเมืองร้อน ทำไมมันหด-ยานได้ตามสภาพอากาศครับ ผู้รู้ช่วยตอบด้วยครับ

ทั้งนี้ นายแพทย์ กัมปนาท พรยศไกร ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช แอดมินแฟนเพจเฟซบุ๊ก Sarikahappymen  ได้เข้าไปตอบคำถามดังนี้ เป็นปกติความมหัศจรรย์ตามธรรมชาติ เนื่องจากอัณทะ มีหน้าที่สร้างอสุจิในอุณหภูมิที่เหมาะสม ถ้าร้อนเกินไปจะทำให้การสร้างอสุจิลดลง ร่างกายถึงต้องมีการออกแบบปรับสภาวะให้พอเหมาะ โดยตรงบริเวณถุงอัณฑะ จะมีกล้ามเนื้อที่เรียกว่า cremasteric muscle ทำหน้าที่ดึงขึ้น ยืดลงให้สมดุล

โดยถ้าอุณหภูมิร้อนไปมันจะยืดลงให้อัณฑะอยู่ห่างตัวเพื่อคลายความร้อน จะสังเกตว่าถ้าร้อน ถุงจะยาน ถ้าอุณหภูมิเย็นไปมันจะดึงขึ้น ให้อัณฑะอยู่ใกล้ตัวเพื่อรักษาอุณหภูมิ จะสังเกตว่าถ้าหนาว ถุงจะหดเช่นเดียวกับเวลาตื่นเต้น หรือรู้สึกมีอันตราย มันก็จะสั่งการให้ดึงมาใกล้ตัวเช่นกัน คนโบราณรู้มานานแล้ว ที่ไปตั้งชื่อ ผาหด นั่นแหละครับ

อย่างไรก็ตาม ที่น่าสังเกตอีกอัน จะเห็นว่าลูกอัณฑะของเราสองข้างจะห้อยไม่เท่ากัน บางคนซ้ายลงเยอะกว่า บางคนขวาลงเยอะกว่า อันนี้ก็เช่นเดียวกันครับ ถ้ามันอยู่เท่ากัน มันก็จะทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น จะทำให้การสร้างอสุจิมีปัญหา ดังนั้นธรรมชาติก็เลยจะให้มันอยู่เหลื่อมๆ กันหน่อยครับ ไม่ได้ทะลึ่งนะครับ แต่เพียงต้องการให้ข้อมูลตามหลักวิชา และเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติของร่างกายที่ถูกต้อง

ขณะที่สมาชิกพันทิป สมาชิกหมายเลข 4736258 เล่าประสบการณ์เพิ่มเติมว่า ผมก็เคยสงสัยนะ ตอนไปเที่ยวดอยนอนเต็นท์ อุณหภูมิเลขตัวเดียว หนาวมากหดจริง แถมอารมณ์ปกติผู้ชายจะตึ๋งตั๋งตอนเช้ากลับไม่มี แต่พอไปเที่ยวโรงแรมแช่น้ำอุ่น โอ้โหตั้งโด่เด่เลย ผมคิดว่าน่าจะเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิตนะครับ อากาศอุ่นระบบไหลเวียนดีกว่า เพราะส่วนนั้นเป็นส่วนที่ระบบไหลเวียนโลหิตมีผลมากที่สุด

(อ่านต้นฉบับ คลิกที่นี่)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้