วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ่นหล่อ 'จ่าแซม' ถึงถ้ำหลวง ชาวเชียงรายต้อนรับอบอุ่นสมเกียรติวีรบุรุษ

หุ่นหล่อ 'จ่าแซม' ถึงถ้ำหลวง ชาวเชียงรายต้อนรับอบอุ่นสมเกียรติวีรบุรุษ

  • Share:

รูปหล่อหุ่นจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง เดินทางถึง จ.เชียงราย โดยตั้งไว้ที่ฐานกลม หน้าศาลาอนุสรณ์ ตรงข้ามปากทางเข้าถ้ำหลวง ด้านภรรยาจ่าแซมบอก หุ่นเหมือนตัวจริงมากดีใจชาวเชียงรายต้อนรับอบอุ่น...

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.61 ที่วัดร่องขุ่น อ.เมือง จ.เชียงราย นายจงคล้าย วรพงศธร" รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นายภาสกร บุญญลักษม์ รอง ผวจ.เชียงราย นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติได้ร่วมกันปล่อยขบวนรถหุ่นจ่าแซม นาวาตรีสมาน กุนัน ประสบเหตุเสียชีวิตขณะเข้าไปช่วยเหลือนักฟุตบอล "ทีมหมูป่าอะคาเดมี" ขณะติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่ อ.แม่สาย เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมถ่ายรูปจำนวนมาก จากนั้นขบวนรถเคลื่อนออกจากวัดร่องขุ่น โดยมีรถตำรวจนำขบวน และมีรถยนต์โบราณคลาสสิก 8 คัน มีนางวลีพร กุนัน ภรรยาของจ่าแซม และบรรดานักฟุตบอลทีมหมู่ป่าอะคาเดมี ร่วมนั่งอยู่ในรถโบราณร่วมขบวนแห่ไปถึงหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช มีประชาชนมารอต้อนรับ

โดยคณะได้นำเครื่องสักการะ ถวายพ่อขุนเม็งรายฯ บอกกล่าวขออนุญาตนำหุ่นจ่าแซมไปตั้งที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และขอให้การดำเนินการเป็นไปอย่างสะดวก จากนั้นขบวนรถผ่าน อ.แม่จัน แวะตามจุดที่มีประชาชนมาคอยต้อนรับให้ถ่ายรูป จนกระทั่งเข้าเขต อ.แม่สาย ขบวนได้ขับไปวนหน้าด่านพรมแดน ให้ประชาชนร่วมถ่ายรูปก่อน เคลื่อนเข้าไปที่ถ้ำหลวง ต.โป่งผา ดำเนินการยกหุ่นจ่าแซมขึ้นตั้งบนฐานกลม หน้าศาลาอนุสรณ์ ตรงข้ามปากทางเข้าถ้ำหลวง โดยไม่มีพิธีการอะไรอีก จากนั้นชาวบ้านนักท่องเที่ยวที่มารอรับอยู่ได้เข้าไปร่วมถ่ายรูปกับหุ่นจ่าแซมกันคึกคักจำนวนมาก

นางวลีพร กุนัน ภรรยาของจ่าแซม ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ครั้งแรกที่เห็นหุ่นของพี่แซมที่หล่อสำเร็จแล้ว มีความรู้สึกว่าดีใจ และแปลกใจ ที่เหมือน... เหมือนพี่แซมมาก เมื่อเช้าได้นั่งเครื่องบินมาเชียงราย ไปร่วมงานที่วัดร่องขุ่น และนั่งรถยนต์มากับขบวนตลอดสองข้างทางที่ขบวนผ่านมา ชาวเชียงรายและชาวแม่สายรอรับและให้การต้อนรับพี่แซม เป็นอย่างดี และชื่นชม ตัวเองมีความรู้สึกว่าคงจะได้มาเชียงรายบ่อยขึ้น เพราะว่าถ้าคิดถึงพี่แซมเมื่อไหร่ก็จะได้มา เพราะเหมือนกับว่ามีหลัก และยังใกล้ที่เกิดเหตุการณ์ด้วย และขอบคุณ อ.เฉลิมชัย ขอบคุณพี่น้องชาวเชียงราย ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น และขอบคุณเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ขณะเหมือนพี่แซมเป็นคนเชียงรายไปแล้ว

ภรรยาของจ่าแซม พูดถึงเหตุการณ์ก่อนที่จะสูญเสียสามีว่า วันไปพี่แซมได้บอกว่าจะเอาอุปกรณ์มาส่ง เป็นอุปกรณ์เสริมบางอย่างที่ยังขาดอยู่ ยังหาไม่ได้ และต้องหาเร็วๆ เอามาส่งให้แล้วก็จะกลับ ตอนแรกบอกแบบนี้ แต่พอมาถึงก็ได้โทรกลับไปบอกว่า ได้เจอรุ่นพี่รุ่นน้องจำนวนมาก และได้ขออนุญาตจะขอนอนกับพี่น้องก่อนได้มั้ย จากนั้นได้โทรไปขออนุญาตเจอหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้