ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝรั่งเศสสนตั้ง "อาร์โอเอช" ในไทย

  ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2554 05:15 น.
  SHARE

  รมช.คลัง เผย นักลงทุนประเทศฝรั่งเศส 16 แห่ง สนใจตั้งอาร์โอเอช และไออาร์ซี เนื่องจากมีมาตรการลดหย่อนภาษีสูง จูงใจมากที่สุดในภูมิภาคขณะนี้...

   

  นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง เปิดเผยภายหลังการหารือกับนักลงทุนประเทศฝรั่งเศส ชั้นนำ 16 แห่ง เช่น บริษัทแอร์บัส ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบิน บริษัทอาร์มสตรอง ที่ผลิตรถไฟฟ้า และบริษัทยางรถยนต์ยี่ห้อมิชลิน ซึ่งมีนักลงทุนหลายรายสนใจที่จะเข้ามาตั้งสำนักงานปฏิบัติงานภูมิภาคในไทย หรือ อาร์โอเอช และตั้งศูนย์กลางการจัดหาสินค้าเพื่อการผลิตระหว่างประเทศ หรือไออาร์ซี เนื่องจากมีมาตรการลดหย่อนภาษีสูงจูงใจมากที่สุดในภูมิภาคขณะนี้

  "ขณะนี้มีบริษัทชั้นนำของประเทศฝรั่งเศสบอกว่า ได้ย้ายคนมาตั้งสำนักงานภูมิภาคในไทยแล้ว เพื่อมาขอตั้งอาร์โอเอช ซึ่งกระทรวงการคลังก็พร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุจำนวนบริษัทต่างชาติที่ขออาร์โอเอชในไทยได้ว่ามีจำนวนเท่าไหร่ เพราะกฎหมายเพิ่งมีผลบังคับใช้เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา"

  นายประดิษฐ์ กล่าวว่า มาตรการอาร์โอเอชถือเป็นหัวใจในการสนับสนุนในบริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น เพราะมีการให้ สิทธิพิเศษหลายอย่าง เช่น ไม่ต้องนำเงินรายได้จากต่างประเทศมาเสียภาษีนิติบุคคลในไทยเป็นเวลา 15 ปี ขณะที่รายได้ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยก็เสียภาษีนิติบุคคลเพียง 10%

  นอกจากนี้ ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในอาร์โอเอชก็เสียเงินได้บุคคลธรรมดาเพียง 15% เป็นเวลา 8 ปี สำหรับมาตรการไอพีซีนั้น บริษัทต่างชาติจะได้รับสิทธิลดภาษีเงินได้นิติบุคคลเหลือ 15% เป็นเวลา 5 ปี และต่างชาติที่เข้ามาทำงานในไอพีซี เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 15% เป็นเวลา 5 ปี ได้ไม่เกินจำนวน 3 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 09:59 น.