วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนจนตัวจริง! แม่ลูกอาศัยนอนข้างเมรุ ไม่เคยรู้จัก บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (คลิป)

คนจนตัวจริง! แม่ลูกอาศัยนอนข้างเมรุ ไม่เคยรู้จัก บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (คลิป)

  • Share:

สองแม่ลูก "โคตรจน" เคยมีบ้านแต่ถูกเผาวอด เจ้าอาวาสเวทนาปลูกเพิงสังกะสีให้อยู่ข้างเมรุ ในวัดที่ด่านซ้าย จ.เลย ทำหน้าที่เก็บกวาดทำความสะอาด เวลามีงานศพ บอก ไม่เคยรู้จักบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วยพาไปทำที

เวลา 12.00 น. วันที่ 12 ธ.ค. จากการที่รัฐบาลมอบบัตรสวัสดิการของรัฐให้กับผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศเดือนละ 500 บาท และยังมีให้ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าบ้านอีก พบว่าส่วนใหญ่ที่ได้รับบัตรสวัสดิการรัฐเป็นผู้มีฐานะปานกลางและบางคนเรียกได้ว่าเป็น "คนรวย" ใส่ทองเส้นโต ขับรถคันโก้

แต่ที่กระท่อมเก่าๆ มุงสังกะสี ภายในเมรุเผาศพของวัดป่าเนรมิตวิปัสสนา บ้านหัวนายูง เขตเทศบาลตำบลด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย มีสองแม่ลูกชื่อนางบัวขัน มาสีดา อายุ 67 ปี และนายเทพพร เชื้อบุญมี อายุ 41 ปี ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 104 หมู่ 14 บ้านหัวนายูง อ.ด่านซ้าย จ.เลย ที่เคยเป็นข่าวดังบ้านถูกเผาวอด จนไม่มีที่อยู่ ต้องอาศัยอยู่ใต้เมรุเผาศพของวัดป่าเนรมิตวิปัสสนาเป็นที่หลับนอน โดยเจ้าอาวาสได้สร้างกระท่อมมุงสังกะสีให้อยู่ด้านหลังเมรุเผาศพ ให้มีหน้าที่คอยดูแลจัดเก็บความสะอาด และเก็บกระดูกเมื่อมีชาวบ้านนำศพมาเผา

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพูดคุยกับนางบัวขัน ที่อาศัยอยู่กับลูกชายที่สติไม่สมประกอบ ภายในกระท่อมที่พักอาศัย พบในกระท่อมเก่า มุงสังกะสี มีพัดลมเก่าๆ 1 ตัว อุปกรณ์นึ่งข้าวเหนียว และของใช้ทำครัวเล็กน้อย ข้าวสารครึ่งกระสอบ ไม่มีเตาแก๊ส มีแต่เตาถ่าน มีไฟฟ้าใช้หลอดเดียว ไม่มีทีวี ส่วนที่นอนเป็นมุ้งหลังเก่า ปูด้วยผ้าห่มทำเป็นที่นอน กับหมอน ผ้าห่มเก่าๆ

นางบัวขัน เล่าว่า ทุกวันนี้อยู่กับลูกชาย ซึ่งไม่ค่อยสมประกอบ ได้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาทเท่านั้น โดยมีผู้ใหญ่บ้านมาให้ทุกเดือน ส่วนบัตรสวัสดิการของรัฐหรือบัตรคนจน ตนไม่รู้เรื่อง ไม่มีใครบอก และไม่รู้จะไปทำที่ไหน เพิ่งมารู้จักจากผู้สื่อข่าววันนี้เอง ถ้าได้สัก 500 ก็คงดี จะได้มีเงินซื้อข้าวสาร อาหารแห้งมาเก็บไว้ ตั้งแต่บ้านโดนเพื่อนบ้านเผาจนไม่มีที่อยู่ก็มาอาศัยที่ใต้เมรุอยู่หลายเดือน จนตกเป็นข่าว เจ้าอาวาสสงสารเลยสร้างกระท่อมเก่าๆ ให้ 1 หลังอยู่ติดห้องน้ำเมรุ และได้อาศัยก้นข้าวบาตรกินประทังชีวิตไปวันๆ

"ทุกวันนี้ไม่ได้ไปไหน ไม่มีเงินติดตัว ได้เงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุมาก็รีบเอาไปซื้อของกินของใช้ที่จำเป็นเก็บไว้ ไม่มีเหลือติดตัว รายได้ส่วนหนึ่งมาจากชาวบ้านที่นำศพมาเผาที่เมรุ ครั้งละ 200-300 บาท เดือนหนึ่งไม่ถึง 1,000 บาท บางเดือนก็ไม่ได้

"อยากวิงวอนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยพาฉันไปทำบัตรคนจนหน่อย เพื่อจะมีรายได้ส่วนนี้มาเลี้ยงลูกชายที่ไม่สมประกอบ และซื้อของเก็บไว้กินไว้ใช้" นางบัวขัน กล่าว  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้