Thairath Logo
กีฬา

12 ธ.ค. จ่ายงวดแรกค่าเช่าบ้าน 400 บัตรคนจน ช่วยผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้น

Share :

ช่วง 8-10 ธ.ค. ผู้มีสิทธิบัตรคนจน ทยอยกดเงิน 500 บาท ใช้จ่ายปีใหม่ ไปแล้ว 4.6 ล้านคน เริ่ม 12 ธ.ค. เดือนแรก จ่ายเงินค่าเช่าบ้าน 400 ช่วยคนแก่ 60 ปีขึ้นไป ยาวจนถึงก.ย.ปีหน้า กรมบัญชีกลาง ย้ำไม่ดึงเงินกลับ ไม่จำกัดเวลาใช้จ่าย...

น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ได้จ่ายเงินตามมาตรการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในช่วงปลายปีให้แก่ผู้มีรายได้น้อย จำนวน 500 บาทต่อคน เข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ให้กับผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เมื่อวันที่ 8-10 ธ.ค. จำนวน 11.3 ล้านคนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นเงินทั้งสิ้น 5.6 พันล้านบาท โดย ณ วันที่ 10 ธ.ค. ผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้กดเป็นเงินสดมาใช้ จำนวน 4.6 ล้านคน เป็นเงิน 2,300 ล้านบาท และนำบัตรไปใช้ซื้อสินค้า จำนวน 8.5 แสนคน เป็นเงิน 425 ล้านบาท รวมเป็นเงินประมาณ 2,725 ล้านบาท

สำหรับมาตรการช่วยเหลือค่าเช่าบ้านสำหรับผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย อายุครบ 60 ปีขึ้นไป ระหว่างเดือนธ.ค. 2561 จนถึงเดือนก.ย. 2562 ซึ่งมีภาระค่าเช่าบ้านและไม่มีที่อยู่อาศัย (ตามข้อมูลการลงทะเบียนของผู้มีรายได้น้อย) จะได้รับเงินช่วยเหลือ จำนวน 400 บาทต่อคนต่อเดือน โดยเริ่มจ่ายเงินช่วยเหลือค่าเช่าบ้านให้กับผู้มีสิทธิที่ครบตามเงื่อนไข ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ เป็นเดือนแรก มีจำนวน 187,384 ราย ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ เป็นเงินประมาณ 75 ล้านบาท

พร้อมย้ำว่าการโอนเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้แก่ผู้มีสิทธิ จะไม่จำกัดเวลาในการใช้จ่าย และไม่มีการดึงเงินกลับในช่วงปลายเดือน ซึ่งจะแตกต่างจากวงเงินสวัสดิการในการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคเดือนละ 200/300 บาท หรือค่าเดินทาง 500 บาท ซึ่งต้องใช้ภายในเดือน ดังนั้น ผู้มีสิทธิไม่จำเป็นต้องรีบถอนเงินทันที โดยผู้มีสิทธิสามารถเลือกที่จะใช้จ่ายเงินดังกล่าวในการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่ร้านธงฟ้าประชารัฐ หรือร้านค้าเอกชนอื่นที่รับชำระเงินด้วยบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และมีสิทธิได้รับเงินชดเชยภาษีมูลค่าเพิ่มคืน เพื่อนำไปใช้จ่ายต่อไปได้

นอกจากนี้ขอให้ผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพที่แอบอ้างว่าการถอนเงินสดออกมาจากตู้ ATM เป็นเรื่องยุ่งยาก และจะช่วยถอนเงินสดให้โดยคิดค่าบริการเป็นรายคน เพราะผู้มีสิทธิสามารถถอนเงินได้ด้วยตนเองเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น หากพบเห็นมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสกับเรื่องนี้ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สำนักงานคลังจังหวัดทุกจังหวัด หรือติดต่อแจ้งเข้ามาที่ Call Center บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หมายเลขโทรศัพท์ 02-109-2345 หรือ Call Center กรมบัญชีกลาง 02-270-6400 ซึ่งจะดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป

ทั้งนี้คณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเติมผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 4 มาตรการ ประกอบด้วย 1. มาตรการบรรเทาภาระค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปา 2. มาตรการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในช่วงปลายปีให้แก่ผู้มีรายได้น้อย 3. มาตรการช่วยเหลือค่าเดินทางไปรับการรักษาพยาบาลและค่าใช้จ่ายอื่นเกี่ยวกับสุขภาพ สำหรับผู้มีสิทธิที่มีอายุครบ 65 ปีขึ้นไป และ 4. มาตรการช่วยเหลือค่าเช่าบ้าน สำหรับผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยที่มีอายุครบ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งมีภาระค่าเช่าบ้านและไม่มีที่อยู่อาศัย ตามข้อมูลการลงทะเบียนของผู้มีรายได้น้อย.

บัตรคนจนรีบลงทะเบียน ก่อนรับสิทธิ์ฟรีค่าไฟ-น้ำประปา ตามวงเงิน

กดเงินปีใหม่ 500 บัตรคนจน วันแรกสุดอลหม่าน คนไม่รู้เงื่อนไข

เปิดกำหนดเวลาจ่ายเงิน 4 มาตรการบัตรคนจน ประเดิม 500 บาท ช็อปปีใหม่

อ่านเพิ่มเติม...
บัตรคนจนเงินค่าเช่าบ้านบัตรคนจนเงินค่าเช่าบ้าน 400เงื่อนไขช่วยค่าเช่าบ้านข่าวร้อนข่าวทั่วไป