Thairath Logo
กีฬา

ประชาธิปัตย์ ชูนโยบายกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น สร้าง ปชต.ที่เข้มแข็ง

Share :

อภิสิทธิ์ ชูนโยบายกระจายอำนาจท้องถิ่น ชี้ ลดอำนาจรัฐสร้างประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง ลั่น พร้อมประชันวิสัยทัศน์พรรคอื่น มั่นใจเป็นทางรอดชาติ เพราะพร้อมทั้งอุดมการณ์ และเรื่องกฎหมาย...


เมื่อ‪เวลา 09.00 น.‬ วันที่ 12 ธ.ค.2561 ที่โรงแรม เดอะสุโกศล ถนนศรีอยุธยา พรรคประชาธิปัตย์จัดเสวนาหัวข้อ “ทศวรรษหน้า ท้องถิ่นไทย” โดยมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเปิดเสวนาในหัวข้อ “ทศวรรษหน้าท้องถิ่นไทย” ตอนหนึ่งว่า เรื่องการกระจายอำนาจให้ท้องถิ่น จำเป็นต่ออุดมการณ์พรรคประชาธิปัตย์ ชูเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2489 หลักคิด ความเชื่อ ไม่ใช่เรื่องแค่ทางเทคนิค และอยู่ที่อุดมการณ์ของคนทำว่าใครทำ ใครที่พยายามมองเป็นเรื่องเทคนิค สุดท้ายถ้าไม่มีนโยบายสนับสนุนการกระจายอำนาจก็ไปไม่ได้ เช่น 4 ปีที่ผ่านมา บอกว่าจะมีการปฏิรูปประเทศ แต่ถ้าไม่มีความเชื่อ ไม่มีอุดมการณ์ การกระจายอำนาจก็ไม่เดินหน้า ซ้ำยังเป็นการรวมศูนย์อำนาจอีก จึงขอย้ำว่าการกระจายอำนาจไม่ใช่แค่เรื่องท้องถิ่น แต่เป็นเรื่องของประเทศ โดยเฉพาะสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองไทย

วันนี้มีการวิจารณ์ทุกเรื่อง สิ่งหนึ่งที่มองข้ามไปคือ โครงสร้างการกระจายอำนาจขาดไป จึงทำให้ความเหลื่อมล้ำสูงจนติดอันดับโลกอยู่ทุกวันนี้ เราเห็นความพยายามแก้ปัญหาส่วนกลางอย่างเดียว ที่ไม่สามารถตอบโจทย์สังคมได้ ปรากฏการณ์หว่านเงินลงไปแสนล้านบาท แต่ปรากฏว่าโครงสร้างที่ขาดการกระจายอำนาจ เงินจึงไม่ได้หมุนอยู่ในชุมชน แต่เงินกลับถูกดูดกลับมาศูนย์กลางของผู้ที่มีอำนาจทางเศรษฐกิจ ถ้าท้องถิ่นไม่มีอำนาจมาจัดการตนเอง และยังไม่สามารถตอบโจทย์เศรษฐกิจชุมชนได้ สิ่งเหล่านี้จะนำไปสู่ความรู้สึกแปลกแยก ความเหลื่อมล้ำยิ่งสูงจนอาจเกิดความขัดแย้งทางการเมืองขึ้นมา การกระจายอำนาจท้องถิ่น จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประชาธิปไตยเข้มแข็ง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เรากำลังเริ่มต้นเข้าสู่การกระจายอำนาจที่ถดถอย เพราะแนวคิดของผู้มีอำนาจไม่ได้เชื่อในเรื่องนี้ โดยยกการทุจริตคอร์รัปชันมาสกัด ทำให้นักการเมืองระดับชาติและท้องถิ่น กลายเป็นผู้ร้าย และถูกนำมาเป็นข้ออ้างในการไม่กระจายอำนาจ หรือทำให้ท้องถิ่นอ่อนแอ ซึ่งเรื่องที่ถูก การจัดงบประมาณจากภาษีที่จะต้องมีอัตราคำนวณว่าแต่ละท้องถิ่นควรจะได้รับงบประมาณเท่าใด มากกว่าการใช้ดุลพินิจจากส่วนกลาง

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมามีการใช้มาตรา 44 กับท้องถิ่นมากใน 2 ปีแรก แต่ในระยะหลังคนที่เลวร้ายทั้งหลายที่โดนมาตรา 44 สามารถมาเป็นคนดีได้ ถ้ามาสังกัดพรรคการเมืองบางพรรค เราต้องใช้หัวใจปลดล็อกเรื่องอำนาจก่อน และกฎหมายท้องถิ่นควรเขียนว่า ไม่ให้ส่วนท้องถิ่นทำอะไร แต่ที่เหลือต้องทำได้หมด เช่น การป้องกันประเทศ การจัดทำงบประมาณ การสร้างกระบวนการยุติธรรมของตัวเอง และให้เน้นงานด้านพัฒนาให้ท้องถิ่นทำได้ทุกด้านรวมถึงการศึกษา โดยไม่ต้องรอนโยบายจากส่วนกลาง นโยบายกระจายอำนาจของประชาธิปัตย์ตอบโจทย์ในการรื้อระบบท้องถิ่นให้ยกระดับขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง มากกว่าของพรรคอื่น ตนและพรรคมีความพร้อมทั้งในข้อกฎหมาย และอุดมการณ์ที่แน่วแน่ เพราะถือเป็นทางรอดของประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...
พรรคประชาธิปัตย์อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเลือกตั้ง 62กระจายอำนาจความเหลื่อมล้ำเลือกตั้ง