วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนจนใส่ทอง ขับปิกอัพกดเงิน เผยยังมีค่ารถ ค่าน้ำ ค่าไฟ รอคิวอีกเพียบ

คนจนใส่ทอง ขับปิกอัพกดเงิน เผยยังมีค่ารถ ค่าน้ำ ค่าไฟ รอคิวอีกเพียบ

  • Share:

ยังมีคนจนใส่ทองเหลืองอร่าม ขับปิกอัพถือบัตรกดเงินของขวัญปีใหม่ 500 บาท พ่วงค่าเช่าบ้านผู้สูงอายุ 400 ยังมีค่าน้ำ ค่าไฟ ช่วยเกษตรกรสวนยาง คนกรีดยาง ฯลฯ ที่ทยอยตามมา ชาวบ้านบอกรัฐบาลเขาให้จะปฏิเสธได้อย่างไร 


วันที่ 12 ธ.ค.61 ที่ตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย สาขาด่านซ้าย จ.เลย ชาวบ้านและผู้สูงอายุทยอยเข้าคิวกดเงินบัตรสวัสดิการเฉลี่ยวันละกว่า 300 คน ซึ่งรัฐบาลโอนเข้าบัญชีให้รายละ 500 บาท

นอกจากนี้ วันนี้ (12 ธ.ค.) มีชาวบ้านมากดเงินเช่าบ้านผู้สูงอายุ 400 บาท(รัฐบาลมอบให้กับผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นค่าเช่าบ้านสำหรับผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย อายุครบ 60 ปีขึ้นไป ระหว่างเดือนธันวาคม 2561 จนถึงเดือนกันยายน 2562)ซึ่งโอนเช้าบัญชีวันนี้ ส่วนค่าเดินทางไปรักษาสุขภาพผู้สูงอายุ 1,000 บาทต่อคน เริ่มเบิกได้ตั้งแต่ 21 ธ.ค.2561 ค่าไฟฟ้าและค่าน้ำ เข้าบัญชีในวันที่ 18 ก.พ.2562

อย่างไรก็ตาม พบว่าผู้ที่นำบัตรคนจนมาเบิกเงิน บางรายใส่สร้อยทองมากดเงิน และจากการสอบถาม มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ มีบ้าน มีรถ ลูกหลานมีอาชีพการงานที่ดี

ผู้สื่อข่าวสอบถามชาวบ้านรายหนึ่ง (สงวนนาม) อายุ 53 ปี ที่มากดเงิน บอกว่า วันนี้ตนเองนำบัตรสวัสดิการของพ่อแม่ที่มีอายุเกิน 60 ปีมากดเงิน โดยมากันทั้งหมู่บ้าน ซึ่งแต่ละคนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้อยู่ในฐานะที่ยากจนจริงๆ แต่ละคนมีบ้าน มีรถ มีที่ดินของตัวเองทั้งนั้น ที่ใส่สร้อยทองหนัก 1 บาท 3 บาทมากดเงินก็เยอะ ทำให้มองว่ารัฐบาลที่มอบเงินสวัสดิการให้นั้น คำนึงถึงผู้สูงอายุ 60-65 ปีขึ้นไป แต่ไม่มีการตรวจสอบว่าฐานะทางบ้านยากจนจริงหรือไม่

“เฉพาะวันนี้ที่หมู่บ้านห่างจาก อ.ด่านซ้าย กว่า 20 กิโลเมตร มากันเป็นกลุ่ม ฐานะแต่ละครอบครัวก็ใช่ว่าจะยากจนอะไร ขับรถกระบะมาก็มี ร้านค้าร้านขายของในเขตเทศบาลที่รวยอยู่แล้ว ก็ยังมากดเงินกันเลย เมื่อรัฐบาลเขาให้ ชาวบ้านจะปฏิเสธก็ไม่ได้” ชาวบ้านกล่าว 

วันเดียวกัน ที่สำนักงานกองทุนสวนยางแห่งประเทศไทย จ.มุกดาหาร นายรุ่งเรือง ลุ้งบ้าน ผู้อำนวยการยางแห่งประเทศไทย จังหวัดมุกดาหาร นำเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางพารา ที่แห่มาลงทะเบียนใหม่และขอตรวจสอบสิทธิ์ รวมถึงขอแก้ไขข้อมูลสวนยาง เพื่อเตรียมรับเงินช่วยเหลือจากโครงการสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางของรัฐบาลที่ ครม.ได้อนุมัติให้สนับสนุนช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางไร่ละ 1,800 บาท

โดยมีการให้ความช่วยเหลือ 1.เกษตรกรชาวสวนยาง 1,100 บาท/ไร่ รายละไม่เกิน 15 ไร่ แบ่งเป็นการสนับสนุนการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ปัจจัยการผลิต 800 บาท/ไร่ และสนับสนุนปรับปรุงคุณภาพผลผลิต 300 บาท/ไร่ 2.คนกรีดยางจะได้รับ 700 บาท/ไร่ รายละไม่เกิน 15 ไร่ เพื่อช่วยค่าครองชีพคนกรีดยาง

นายรุ่งเรือง ลุ้งบ้าน ผู้อำนวยการยางแห่งประเทศไทย จังหวัดมุกดาหาร กล่าวถึงคุณสมบัติของเกษตรกรเจ้าของสวนยางหรือผู้เช่าที่มีสวนยางเปิดกรีดแล้ว และได้ขึ้นทะเบียนไว้ต่อการยางแห่งประเทศไทย ก่อนวันที่ 14 พฤศจิกายน 2561 และต้องเปิดบัญชีเงินฝากไว้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ส่วนคุณสมบัติของคนกรีดยางต้องเป็นคนกรีดยางที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้ต่อการยางแห่งประเทศไทย ก่อนวันที่ 14 พฤศจิกายน 2561 และเปิดบัญชีเงินฝากไว้กับ ธ.ก.ส. ระยะเวลาเข้าร่วมโครงการตั้งแต่ 6 ธ.ค. 61 - 28 ก.พ. 62. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้