วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มเขียนจดหมายขอบคุณบุคลากร 2 รพ. ดูแลแม่ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายเต็มที่

หนุ่มเขียนจดหมายขอบคุณบุคลากร 2 รพ. ดูแลแม่ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายเต็มที่

  • Share:

หนุ่มโพสต์จดหมายเปิดผนึก ขอบคุณแพทย์และบุคลากร 2 รพ. เมตตาช่วยเหลือดูแลแม่ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายอย่างเต็มที่ พร้อมเป็นกำลังใจ วอนคนไม่เข้าใจมองอีกมุม

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nachanyar Nimmunin หรือ นายณชัญญา นิมมุนิน โพสต์ข้อความพร้อมจดหมายเปิดผนึก เพื่อขอบคุณบุคลากรของโรงพยาบาลหาดและ และโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ที่ช่วยเหลือดูแลรักษาคุณแม่ซึ่งเป็นเป็นโรคมะเร็งระยะที่ 3 และปัจจุบันเข้าสู่ระยะสุดท้าย

ผู้โพสต์เรียบเรียงผ่านตัวอักษรบอกเล่าว่า คุณแม่เข้ารับการรักษาในขณะเป็นมะเร็งระยะที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. 2560 ตนเองเป็นลูกชายคนเดียว และได้รับความเมตตาจากแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทุกคนจากทั้ง 2 โรงพยาบาลเป็นอย่างดีเสมอมา ปัจจุบัน เรียกว่าน่าจะเป็นช่วงสุดท้ายของผู้ป่วยที่จะประคับประคองให้เจ็บปวดทรมานน้อยที่สุด ซึ่งในช่วงเวลานี้ ทีมเยี่ยมบ้านผู้ป่วยระยะสุดท้ายมีส่วนสำคัญมาก ทั้งสอบถามอาการ นำมาและอุปกรณ์ต่างๆ มาให้แบบไม่มีวันหยุด ดึกดื่นแค่ไหนก็ช่วยเหลือตลอด รู้สึกขอบคุณที่ช่วยเหลือคุณแม่เสมอมา

ทั้งนี้ เมื่อได้รับทราบข่าวในแง่ลบต่อโรงพยาบาล แพทย์ และบุคลากรของโรงพยาบาลในแง่ที่ว่า “ไม่เห็นด้วยที่จะให้คุณแพทย์และเจ้าหน้าที่พักเที่ยง” ทำให้ช็อก และรู้สึกว่าต้องทำอะไรบางอย่าง จนออกมาเป็นจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ เพื่อขอบคุณและให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทุกคนที่เมตตาให้ความช่วยเหลือตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

“ผมได้เห็นภาระหน้าที่ของคุณหมอนั้นมากมายเหลือเกิน ในขณะที่ผู้มาใช้บริการแค่รอคิวในการตรวจรักษานับร้อยคิวโดยการนั่งรอเฉยๆ เขาคงลืมคิดไปว่า ในขณะนั้นคุณหมอต้องทำการตรวจรักษาคนไข้นับร้อยคนอย่างต่อเนื่องแทบไม่มีเวลาพักกินข้าวด้วยซ้ำ และที่สำคัญคือผู้มาใช้บริการโรงพยาบาลอาจจะมาเพียงเดือนละครั้ง แต่คุณหมอและเจ้าหน้าที่ต้องเจอกับผู้ใช้บริการนับร้อยคนทุกวัน ต้องพบเจอคนร้อยพ่อพันแม่ในทุกรูปแบบ ทั้งเข้าใจและไม่เห็นใจคนที่ทำงานส่วนนี้ สิ่งที่พบเจอทำให้ผมเข้าใจจริงๆ ผมจึงรอในทุกๆ ครั้งด้วยความเข้าใจครับ และอยากให้คนที่ไม่เข้าใจลองมองมุมนี้บ้าง”

อย่างไรก็ตาม ผู้โพสต์บอกต่อไปด้วยว่า ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายเป็นอะไรที่หนักจริงๆ ถ้าไม่ได้สิทธิบัตรทอง 30 บาท คงหนักหนาสาหัสกว่านี้ ตัวเองเป็นเพียงพนักงานประจำมีรายได้ทางเดียวคือเงินเดือน ถ้าไม่ได้ใช้สิทธิตรงนี้ก็คิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไรกับค่าใช้จ่ายมากมาย ตลอดเวลาที่ผ่านมาทำให้เห็นว่าภาระหน้าที่ของโรงพยาบาล แพทย์ และบุคลากรทุกคนทำงานหนักมาก จึงขอบคุณผ่านจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก Nachanyar Nimmunin)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้