Thairath Logo
กีฬา

สุดสลด สารพัดปัญหารุมเร้า แม่ค้าข้าวเหนียวนึ่ง ผูกคอลาโลก

Share :

ชีวิตคนหาเช้ากินค่ำ แม่ค้าข้าวเหนียวนึ่งที่พะเยา ไปกู้หนี้นอกระบบมาใช้จ่าย รักษาผัวป่วยอัมพาต ส่งลูกเรียน สุดท้ายหมุนเงินไม่ทัน ถูกตามทวงหนี้ ตัดสินใจผูกคอลาโลก ทิ้งข้าวเหนียวนึ่งเสร็จใหม่ๆ ให้ลูกสาวดูต่างหน้า

เวลา 05.30 น.วันที่ 11 ธ.ค. พ.ต.ท.กฤตฐกลล์ กิตติธีระวัฒน์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้รับแจ้งว่ามีคนแขวนคอตาย ที่บ้านเลขที่ 112 ม.3 บ้านทราย ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา จึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อม มูลนิธิสยามร่วมใจ (ปู่อินทร์)เชียงคำ และแพทย์เวร รพ.เชียงคำ

ที่เกิดเหตุ พบร่างผู้เสียชีวิต ลักษณะใช้เชือกไนลอนผูกกับต้นเลียบใหญ่ หลังห้องครัว ในสภาพกึ่งนั่งกึ่งยืน ทราบชื่อ นางอวน ทรายคำ อายุ 53 ปี เป็นแม่ค้าขายข้าวเหนียวนึ่งในตลาดบ้านทราย

สอบถาม น.ส.นลินพร ทรายคำ อายุ 27 ปี บุตรสาว ผู้พบศพคนแรก ทราบว่า ในเวลา 05.00 น.ของวันนี้ ลูกค้าข้าวเหนียวนึ่งได้บอกกับตนขณะใส่บาตรพระตอนเช้า ว่า แม่ตนยังไม่ออกไปขายข้าวเหนียว จึงออกตามหาบริเวณห้องครัวหลังบ้าน พบรถเข็นที่แม่ใช้บรรทุกกระติกข้าวเหนียวเพื่อนำไปขาย ในกระติกมีข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ บรรจุอยู่เต็มทั้ง 6 กระติกใหญ่ จึงเดินตามหาพร้อมร้องเรียกแม่ แต่ไม่มีเสียงตอบรับ พอสายตาปรับจากความมืดได้ ก็ต้องตกตะลึง พบว่าแม่ผูกคอกับต้นไม้และเสียชีวิตแล้ว 

น.ส.นลินพร กล่าวต่อว่า ด้วยฐานะที่ยากจน แม่จึงไปกู้หนี้นอกระบบมาใช้จ่ายในครอบครัว อีกทั้งพ่อก็มาเป็นอัมพาตเมื่อประมาณ 5 เดือนที่ผ่านมา ส่วนแม่มีโรคประจำตัว เป็นโรคเบาหวาน ทำให้ช่วงหลังมานี้แม่คิดมาก จึงน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้แม่คิดสั้นได้ ทั้งๆ ที่เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือน น้องของตนก็กำลังจะเรียนจบปริญญาตรี โดยบอกว่าจะเอาปริญญาเป็นของขวัญให้แม่ แต่แม่ก็มาด่วนลาโลกไปก่อน 

จากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่า ผู้ตายเป็นคนดี ขยันขันแข็ง ตื่นแต่เช้า ตั้งแต่ ตี 2-ตี 3 ทุกวัน เพื่อนึ่งข้าวเหนียวมาขายที่ตลาดเช้าบ้านทราย แต่มักจะระบายและตัดพ้ออยู่เสมอว่า ตนเองนั้นทำงานหนักต้องเลี้ยงดูสามี ที่เป็นอัมพาต พร้อมทั้งส่งเสียลูกชายเรียนปริญญาตรี ทำให้เงินไม่พอจับจ่ายใช้สอยในครัวเรือน ต้องไปกู้หนี้นอกระบบ เมื่อวันสองวันที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหนี้มาทวงถามงินที่กู้มา แต่นางอวนบอกว่ายังไม่มี ถ้าจะมีก็มีแต่ชีวิตเท่านั้น เพราะยังต้องหาเงินมาใช้จ่ายในครอบครัวจึงขอผลัดไปก่อน นี่อาจเป็นสาเหตุที่นางอวนตัดสินใจลาโลกในครั้งนี้ก็เป็นได้ 

ต่อมาจากการชันสูตรของแพทย์ รพ.เชียงคำ เบื้องต้นไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด บริเวณคอมีรอยรัดลึกลงไปของเชือกไนลอนเท่านั้น แต่หากทางญาติติดใจ หรือต้องการชันสูตรโดยละเอียดก็จะนำร่างชันสูตรอีกครั้งตามคำขอ

อ่านเพิ่มเติม...
ผูกคอตายแม่ค้าข้าวเหนี่ยวนึ่งแม่ค้าผูกคอตายแม่ค้าข้าวเหนียวผูกคอตายหนี้นอกระบบข่าวทั่วไป