วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวยใสไร้ฝน ยอดอินทนนท์ เย็นสุด 5 องศาฯ ลุ้นหนาวมาอีกระลอก

สวยใสไร้ฝน ยอดอินทนนท์ เย็นสุด 5 องศาฯ ลุ้นหนาวมาอีกระลอก

  • Share:

ทะเลหมอกยามเช้าสวยเย้ายวน นักท่องเที่ยวยังแห่ขึ้นดอยอินทนนท์ จุดสูงสุดของไทย สัมผัสอุณหภูมิต่ำสุดที่ 5 องศาเซลเซียส อุตุฯเผยคลื่นความเย็นระลอกใหม่จากจีน แผ่ปกคลุมตอนบนของไทย 11-16 ธ.ค.นี้ 


เช้าวันที่ 12 ธ.ค. 61 นายวสันต์ จันทร์เทพ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า เช้านี้บนดอยอินทนนท์ ยังคงมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้ากระทบกับหมอก กลายเป็นทะเลหมอกยามเช้าสวยงาม วันนี้สภาพอากาศแจ่มใสไร้ฝน ท่ามกลางบรรยากาศที่หนาวเย็น โดยอุณหภูมิเช้านี้วัดได้ต่ำสุดที่ยอดดอย 5 องศาฯ ที่กิ่วแม่ปาน 7 องศา และที่ทำการอุทยาน 12 องศาฯ นับว่ายังอยู่ในโหมดของความหนาวเย็นมาก

นายวสันต์ กล่าวว่า อยากจะขอความร่วมมือกับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบนดอยอินทนนท์ ช่วยกันรักษาความสะอาดด้วย เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวได้หอบหิ้วถุงพลาสติกรวมทั้งวัสดุที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง หากเดินทางมาจากบ้านขอความกรุณา ใช้ภาชนะที่นำกลับบ้านไม่ทิ้งโฟมหรือภาชนะอื่นใดที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเนื่องจากมีปริมาณขยะเพิ่ม หากเป็นไปได้ช่วยกันนำกลับไปทิ้งที่บ้านเพื่อลดภาระของเจ้าหน้าที่อุทยานด้วย

ขณะเดียวกันสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาบนดอยฯ ช่วงเช้าควรจะเป็นผู้ที่เคยมา หรือมีความชำนาญในการขับขี่เนื่องจากช่วงเช้ามีหมอกลงหนาบางช่วงอาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ ควรเปิดไฟหน้ารถด้วย ทั้งนี้เพื่อสามารถมองเห็นในระยะไกลๆ ได้ ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่น หอบหืด หรือโรคอื่นที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ควรบอกเจ้าหน้าที่ประจำจุดที่จะพาเดิน โดยเฉพาะกิ่วแม่ปาน เส้นทางเดินธรรมชาติ หากโรคกำเริบจะได้ช่วยเหลือได้ หรืองเดินชมธรรมชาติจุดดังกล่าวจะปลอดภัยที่สุด

เช้าวันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นในตอนเช้า และยังคงมีฝนบางแห่งบริเวณประเทศไทยตอนบน 

อนึ่ง ในช่วงวันที่ 11-16 ธ.ค. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้