Thairath Logo
กีฬา

ไทยรักษาชาติ แนะ รบ.เลิกแก้ตัว เร่งแก้เหลื่อมล้ำ ชี้ 4 ปี รวยเฉพาะกลุ่ม

Share :

ไทยรักษาชาติ (ทษช.) แนะ รบ.เลิกแก้ตัว เร่งแก้ไขความเหลื่อมล้ำ ชี้ 4 ปี รวยเฉพาะกลุ่ม คนส่วนใหญ่ของประเทศ ยังลำบาก วอน อย่าทำให้การเลือกตั้งสับสน ไม่เป็นธรรม ไม่อยากให้ รบ.ถูกมองว่า พยายามเอาเปรียบทุกด้านเพื่อชนะเลือกตั้ง

วันที่ 9 ธ.ค. นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช) กล่าวว่า ตามที่นายบรรยง พงษ์พานิช ออกมาเปิดเผย ผลสำรวจของ The Credit Suisse Global Wealth Report 2018 ระบุ คนไทย 1% ถือครองความมั่นคั่ง หรือ มีทรัพย์สินรวม 66.9% ของทรัพย์สินรวมทั้งประเทศ มีความเหลื่อมล้ำสูง เป็นอันดับ 1 ของโลก หลังจากเคยได้อันดับ 3 เมื่อ 2 ปีก่อน ที่คนไทย 1% ถึงครองความมั่งคั่ง 58% ของทรัพย์สินรวมทั้งประเทศ แต่ รัฐบาล โดย โฆษกรัฐบาล รมต. ประจำสำนักนายกฯ และ สภาพัฒน์ฯ ออกมาแก้ตัว ยิ่งสร้างความสับสนให้ประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก จึงอยากให้รัฐบาลได้หาวิธีการแก้ไขมากกว่าจะเป็นการแก้ตัว เพราะ 4 ปีที่ผ่านมา หากพิจารณาตามความเป็นจริงจะพบว่า รายได้เกษตรกรลดลงมากจากราคาพืชผลเกษตรที่ตกต่ำ กระทั่งปัจจุบันราคา ยางพารา ปาล์มน้ำมัน และมะพร้าว ฯลฯ ยังอยู่ในระดับต่ำมาก ค่าแรงขั้นต่ำของกรรมกร ขึ้นน้อยมาก การค้าขายในระดับล่างและระดับกลาง ของธุรกิจ SME เป็นไปอย่างยากลำบาก ใน 4 ปีกว่าที่ผ่านมา แต่บริษัทในตลาดหลักทรัพย์กลับมีการขยายตัวของกำไรสูงมาก อีกทั้ง มีรายชื่ออภิมหาเศรษฐีของไทยติดอันดับร่ำรวยในการจัดอันดับเศรษฐีโลกเพิ่มขึ้นในนิตยสารระดับโลก และยังมีรายงานว่า มีอภิมหาเศรษฐีไทยร่ำรวยเพิ่มขึ้นเป็นแสนล้านในช่วง 4 ปีกว่านี้ แสดงถึงความร่ำรวยที่กระจุกกับกลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้น แถมการเพิ่มขึ้นของรายได้ประชาชาติก็อยู่ในระดับต่ำมาโดยตลอดยิ่งตอกย้ำว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้นนั้นเข้าไปสู่กระเป๋าคนรวยเท่านั้น คนจนบางกลุ่มนอกจากรายได้ไม่เพิ่มแล้วยังมีรายได้ติดลบอีกด้วย ซึ่งอาจเรียกได้ว่า รวยกระจุก จนกระจาย โดยในสมัยรัฐบาลก่อนการปฏิวัติความเหลื่อมล้ำยังอยู่อันดับที่ 11 และ แย่ลงมาเรื่อยๆ มาเป็นอันดับ 3 เมื่อ 2 ปีก่อน และเป็นอันดับ 1 ในปีนี้ จากการคำนวณบนพื้นฐานเดียวกัน แสดงถึงแนวทางที่รัฐบาลดำเนินการอยู่ตลอด 4 ปี ไม่ได้ผล และต้องแก้ไขปรับปรุง หากไม่ปรับปรุงจะยิ่งเหลื่อมล้ำเพิ่มขึ้น คำแก้ตัวคงไม่ช่วยอะไรได้ ดังนั้น จึงอยากเห็นแนวทางการแก้ไขที่เห็นผลจริง เป็นรูปธรรม และการแจกเงินที่เป็นอยู่คงไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

นอกจากนี้ ยังอยากให้รัฐบาลสร้างบรรยากาศที่ดี และโปร่งใสในการเลือกตั้งที่ใกล้จะเกิดขึ้นนี้ หลังจาก การแจกเงินที่เสมือนหนึ่งอาจเป็นการซื้อเสียงล่วงหน้า การแบ่งเขตที่เอื้อประโยชน์ให้กับบางพรรคแล้ว ล่าสุดนี้ การจะพิมพ์บัตรเลือกตั้ง โดยไม่ใส่ชื่อผู้สมัคร และโลโก้พรรค น่าจะสร้างความสับสนให้กับประชาชน ขนาดสหรัฐอเมริกา มีเพียงไม่กี่พรรค ยังมีการใส่ชื่อผู้สมัคร และโลโก้พรรค เพื่อกันความสับสนให้กับผู้ลงคะแนน ซึ่งหากการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นไม่โปร่งใส ไม่เป็นธรรม และไม่เป็นที่น่าเชื่อถือจากในประเทศ และจากสายตานานาชาติแล้ว เศรษฐกิจไทยอาจจะยิ่งย่ำแย่ขึ้นไปอีก ประชาชนจะยิ่งลำบาก ท้ายสุด ไม่อยากให้รัฐบาลถูกมองว่า พยายามเอาเปรียบในทุกด้านเพื่อให้ชนะการเลือกตั้ง

อ่านเพิ่มเติม...
ไทยรักษาชาติแก้เหลื่อมล้ำรวยกระจุก จนกระจายเลือกตั้งอนุตตมา อมรวิวัฒน์