วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไขคำตอบ “เด็กน้อยตาสีฟ้า” ทั้งที่ไม่ใช่ลูกครึ่ง แม่ยันสีนี้ตั้งแต่เกิด (คลิป)

ไขคำตอบ “เด็กน้อยตาสีฟ้า” ทั้งที่ไม่ใช่ลูกครึ่ง แม่ยันสีนี้ตั้งแต่เกิด (คลิป)

  • Share:

สาวโพสต์เฟซบุ๊ก เจอเด็กน้อยดวงตาสีฟ้าสวยทั้งที่ไม่ใช่ลูกครึ่ง ด้าน “อ.เจษฎา” ไขคำตอบ เพราะตาดำขาดเมลานิน และน่าจะเกิดจากพันธุกรรมเพราะคุณปู่ก็มีดวงตาสีคล้ายกัน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wanida Pilachai โพสต์คลิปเด็กชายตัวน้อยซึ่งมีดวงตาสีฟ้าทั้งที่ไม่ใช่เด็กลูกครึ่ง รวมทั้งบอกว่าคุณปู่ของน้องก็มีดวงตาสีฟ้าเช่นกันนั้น ซึ่งตัวคุณแม่ของน้องก็ยืนยันว่ามีตาสีนี้ตั้งแต่เกิด

(โพสต์ต้นฉบับ)

ทางด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้อธิบายถึงเรื่องนี้ว่าเท่าที่คอมเมนต์คุยกับคุณแม่ของน้องและเพื่อนของแม่ ยืนยันว่าเป็นสีของดวงตาตามธรรมชาติ และน่าจะเกิดจากพันธุกรรมมากกว่าจะเป็นโรคหรือมีปัญหาทางตา เพราะน้องไม่มีอาการผิดปกติทางการมองเห็น ตาสู้แสงได้ดี และมีคุณปู่ที่ตาสีฟ้าเหมือนกัน แต่สีไม่เป็นฟ้าเข้มขนาดนี้

ส่วนเรื่องที่ว่า ”ทำไมไม่เป็นลูกครึ่งแต่ตาสีฟ้าได้" นั้น อ.เจษฎา ได้หาข้อมูลและแตกออกมาเป็น 6 ข้อดังนี้

1. จริงๆ แล้ว คนที่มีตาสีฟ้านั้น ไม่ได้มี "สีฟ้า" อยู่จริงในดวงตา แต่เป็นเพราะว่าบริเวณตาดำของพวกเขาขาด "เมลานิน" เม็ดสีรงควัตถุชนิดเดียวกับสร้างที่ผิวหนังของเรา ใครที่ดวงตามีเมลานินมากก็จะมีตาสีน้ำตาลเข้ม ถ้าเมลานินน้อยก็จะมีตาสีน้ำตาลอ่อนลงเรื่อยๆ ลงไปจนเป็นสีเทา สีเขียว และสีฟ้าน้ำเงินในที่สุด ซึ่งเป็นผลของการสะท้อนของแสงจากภายนอก (นึกภาพถึงเวลาที่เห็นน้ำทะเลเป็นสีฟ้า)

2. เรื่องสีของตาคนเรามันค่อนข้างซับซ้อน อธิบายแค่ด้วยเรื่องยีนเด่น(ข่ม)ยีนด้อยแบบที่เคยเรียนมาไม่ได้ อย่างตำราเก่าๆ จะบอกว่า ตาสีน้ำตาลเป็นผลจากยีนเด่น และตาสีฟ้าเป็นผลจากยีนด้อย แต่พบว่าถึงพ่อแม่จะมีตาสีฟ้าทั้งคู่ ลูกต้องมีตาสีฟ้าตามหลักยีนด้อย แต่ก็พบเด็กที่มีตาสีน้ำตาลได้ แสดงว่าต้องมียีนเข้ามาเกี่ยวข้องมากกว่า 1 ยีน

3. ปัจจุบันเราพบว่ามีอย่างน้อย 2 ยีนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสีของตา คือ ยีน OCA2 และยีน HERC2 บนโครโมโซมที่ 15 ยีน OCA2 จะสร้างโปรตีนพี (P protein) ที่เกี่ยวกับการสร้างเม็ดสีเมลานิน ถ้าใครสร้างโปรตีนพีได้น้อย ก็จะมีสีตาไปในทางสีอ่อนจนถึงสีฟ้าได้ ส่วนยีน HERC2 จะมีบริเวณที่เรียกว่า intron 86 ทำหน้าที่เปิดหรือปิดยีน OCA2 อีกที ถ้ามีการกลายพันธุ์เกิดขึ้นกับบริเวณนี้ ก็จะทำให้คนนั้นมีตาสีอ่อนลงเช่นกัน นอกจาก 2 ยีนนี้แล้ว ยังมียีนอื่นๆ อีกหลายยีนที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดสีของดวงตา

4. อีกอย่างที่เรารู้เกี่ยวกับยีน OCA2 คือ การกลายพันธุ์ของยีน OCA2 ที่ทำให้เกิดตาสีฟ้าขึ้นนั้น เริ่มต้นขึ้นเมื่อแค่ประมาณ 1 หมื่นปีก่อนเท่านั้นเอง โดยน่าจะเกิดขึ้นบริเวณชายฝั่งทิศตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลดำ แล้วแพร่กระจายตามการอพยพของผู้คนไปทั่วยุโรปในช่วงปลายของยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย

5. ดังนั้นการที่เราพบคนหลายๆ ชาติ ไม่ว่าจะจากทวีปอัฟริกา หรือจากทวีปเอเชีย ที่จู่ๆ ก็มีลูกหลานที่มีตาสีฟ้าขึ้นมา ก็แสดงว่าในสายวงศ์วานเครือญาติของเขามียีนกลายพันธุ์ที่นำไปสู่การเกิดตาสีฟ้าแฝงอยู่ แล้วบังเอิญมาแสดงออกในเด็กคนนั้น ซึ่งเคสแบบนี้หาได้ยากแต่ก็มีพบอยู่เรื่อยๆ

6. นอกจากเรื่องความบังเอิญทางพันธุกรรมแล้ว ยังมีกรณีของกลุ่มอาการวาร์เดนเบิร์ก Waardenburg syndrome (WS) ที่ทำให้เด็กมีตาสีฟ้าได้ โดยเป็นโรคทางพันธุกรรมที่หายาก พบเพียงประมาณ 1 ใน 40,000 รายเท่านั้น และมีอาการผิดปกติทางระบบประสาทจนสูญเสียการได้ยิน โดยมักจะเกิดความผิดปรกติในเรื่องการสร้างเมลานินตามไปด้วย (ซึ่งกรณีนี้ ไม่ใช่น้องคนที่เป็นข่าว เพราะคุณแม่ยืนยันว่าน้องปรกติดี).

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก Wanida Pilachai, Panatda Chumee, Jessada Denduangboripant)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้