วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จูงมือ “ลาว” ร่วมโปรโมตท่องเที่ยว

จูงมือ “ลาว” ร่วมโปรโมตท่องเที่ยว

  • Share:

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 ธ.ค.61 จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีร่วมระหว่างไทยกับ สปป.ลาว ที่นครเวียงจันทน์

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เตรียมเสนอให้ที่ประชุมรับทราบถึงความคืบหน้าของไทยเกี่ยวกับมาตรการผ่อนปรนด้านวีซ่า ทั้งแบบดับเบิล เอนทรี วีซ่า ซึ่งอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ขอวีซ่าเดินทางเข้าไทยครั้งเดียว (ซิงเกิล เอนทรี วีซ่า) ณ สถานทูตหรือสถานกงสุลไทย สามารถเดินทางเข้าไทยได้ 2 ครั้ง ภายใน 6 เดือน และอีกแบบคือการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านของไทย และกลับเข้ามาเที่ยวไทยอีกครั้งเดียว (รี-เอนทรี เพอร์มิต) โดยไม่ต้องขออนุญาตอีกครั้ง

“มาตรการดังกล่าว นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนไทยแล้ว ยังส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวของ สปป.ลาวด้วย เพราะสามารถร่วมมือกันในการสร้างเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงระหว่างไทยกับ สปป.ลาว เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้น”

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ไทยจะร่วมมือกับประเทศต่างๆที่เป็นเมืองพุทธ หนึ่งในนั้นคือ สปป.ลาว ส่งเสริมการทำตลาดและประชาสัมพันธ์สถานที่สำคัญทางศาสนาพุทธ โดยเตรียมจัดทำหนังสือ Buddhism Tourism ในรูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวเชิงศาสนาพุทธ ซึ่งมีประวัติยาวนานและได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวตะวันตกที่หันมาศึกษาปรัชญาตะวันออกรวมถึงศาสนาพุทธมากขึ้น

“โดยมีเส้นทางคมนาคมอำนวยความสะดวกในการเดินทางเชื่อมโยง ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ รวมถึงระบบรางที่เชื่อมต่อไทยกับประเทศเพื่อนบ้านทั้ง สปป.ลาว เมียนมา กัมพูชา เวียดนาม จีน และอินเดีย โดยเฉพาะเส้นทางรถไฟที่สามารถพัฒนาให้เป็นเส้นทางรถไฟสายพุทธที่ยาวที่สุดในโลกได้”

ทั้งนี้ เมื่อนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีของ สปป.ลาวรับทราบแล้ว มั่นใจว่าแนวทางทั้งหมดจะสามารถผลักดันให้เกิดขึ้นได้โดยเร็ว เพราะการนำเสนอในระดับรัฐบาลจะช่วยขับเคลื่อนในเชิงนโยบายและมีผลผูกพันให้โครงการทั้งหมดเดินหน้าอย่างเป็นรูปธรรม โดยความร่วมมือดังกล่าวจะส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในภูมิภาคนี้มากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้