กีฬา
100 year

ปุ๋ยจ่อขึ้นราคาผู้ค้ายื่นขอขยับสูงถึง70%

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2554 17:04 น.
SHARE

จับตา “พาณิชย์” อนุมัติขึ้นราคาปุ๋ยเคมีเร็วๆ นี้ หลังผู้ผลิตบีบหนัก ยื่นขอปรับราคา สูงถึง 70% ทำปุ๋ยในต่างจังหวัดขาดแคลน และแพง ด้าน “พรทิวา” เตรียมชง “สุเทพ” 1 ก.พ. นำเข้าน้ำมันปาล์มเพิ่มอีกล็อต...

วันที่ 25 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ในเร็วๆ นี้ กรมการค้าภายในจะเรียกประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาราคาแนะนำปุ๋ย เพื่อพิจารณาสถานการณ์ราคาปุ๋ยเคมี ที่ขณะนี้มีต้นทุนนำเข้าสูงขึ้นมาก จนทำให้ผู้ประกอบการปุ๋ยเคมีในประเทศต้องยื่นปรับราคาเข้ามายังกรมสูงถึง 70% และมีแนวโน้มที่คณะอนุกรรมการฯจะอนุมัติให้ปรับขึ้นราคาได้ เพราะขณะนี้ปุ๋ยในประเทศเริ่มขาดแคลน และ มีราคาแพง แต่คงไม่ให้ปรับขึ้นเท่ากับที่ผู้ผลิตร้องขอ หากไม่อนุมัติให้ปรับขึ้นราคา อาจทำให้ปุ๋ยในประเทศขาดแคลนได้

นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การอนุมัติให้ปรับขึ้นราคาปุ๋ยเคมีหรือไม่ เป็นหน้าที่ของคณะอนุกรรมการฯ ที่จะไปพิจารณาโครงสร้างต้นทุนทั้งหมด รวมถึงสต๊อกเก่าของผู้ผลิตด้วยว่า ยังพอใช้ได้อีกกี่เดือน เพื่อไม่ให้กระทบกับเกษตรกรมากเกินไป สำหรับการแก้ไขปัญหาสถานการณ์น้ำมันปาล์มขาดแคลน และมีราคาแพงนั้น สัปดาห์หน้า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการน้ำมันปาล์มแห่งชาติ จะเรียกประชุมเพื่อหารือถึงสถานการณ์น้ำมันปาล์ม โดยกระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้นำเข้าน้ำมันปาล์มกึ่งบริสุทธิ์ อีกจำนวนหนึ่ง แต่จะเป็นเท่าไรต้องหารือกันก่อน เพราะการนำเข้าที่อนุมัติไปก่อนหน้านี้ 30,000 ตัน อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ และอาจไม่ช่วยทำให้ราคาลดลงได้ เพราะสต๊อกน้ำมันปาล์มในประเทศลดลงมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้