Thairath Logo
กีฬา

คิดถึง “เพจเจอร์” ในตำนาน

Share :

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเห็นข่าวเล็กชิ้นหนึ่งว่าผู้ให้บริการเพจเจอร์ (วิทยุติดตามตัว) ในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรายสุดท้ายประกาศจะหยุดให้บริการแก่ลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่เหลืออยู่ประมาณ 1,500 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุและคนที่ทำงานในโรงพยาบาลที่ใช้การสื่อสารผ่านบริการนี้ เพราะป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารบกวน ในเดือน ก.ย.ปีหน้า

บริษัทโตเกียว เทเลแมสเซจ ผู้ให้บริการรายสุดท้ายได้แถลงด้วยความเสียใจที่ต้องหยุดให้บริการ โดยบริการฝากข้อความผ่านเพจเจอร์นั้นได้รับความนิยมในญี่ปุ่นมากในช่วงทศวรรษ 1990 มีผู้ใช้บริการมากกว่า 10 ล้านคน

ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นญี่ปุ่นนิยมใช้ฝากข้อความไปหาเพื่อนๆเป็นจำนวนมาก และช่วงพักเบรกในโรงเรียนถึงกับเข้าคิวยาวเหยียดที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะเพื่อโทร.กลับหาเพื่อนหรือคนที่เพจข้อความเข้ามาหา

ทำให้นึกว่าในบ้านเราสำหรับผู้คนที่มีอายุสัก 40 ปีขึ้นไป น่าจะคุ้นเคยกับการใช้บริการสื่อสารนี้บ้าง บ้านเราเมื่อย้อนไปในยุค 20 ปีก่อน นับว่าเป็นการสื่อสารที่ทันสมัยจากผู้ให้บริการหลัก 3-4 ราย เป็นการบริการฝากข้อความผ่าน “เพจเจอร์” เป็นการสื่อสารทางเดียว ผ่านอุปกรณ์เล็กๆ ส่วนใหญ่จะพกติดเอวให้โทร.กลับหรือใช้บริการฝากข้อความ และต้องใช้โทรศัพท์ตามบ้านหรือตู้สาธารณะโทร.กลับ ผ่านโอเปอเรเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งได้รับความนิยมมากเพราะเป็นการสื่อสารที่รวดเร็วที่สุดในขณะนั้น

ในยุคนั้นการแข่งขันในธุรกิจเพจเจอร์นั้นดุเดือดเลือดพล่านไม่แพ้การแข่งขันในตลาดโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน ตั้งแต่ผู้บุกเบิกให้บริการแบรนด์แพ็คลิ้งค์, โฟนลิ้งค์, เพจโฟน, เวิลด์เพจและอีซีคอลล์ นับเป็นบริการที่ได้รับความนิยมสูงทั้งในกลุ่มวัยรุ่นและกลุ่มวัยทำงานที่มีความต้องการการสื่อสารแบบทันด่วน ใครพกพาเพจเจอร์ดูเท่ นำสมัย

ขณะเดียวกันยังมีโทรศัพท์โฟนพ้อยต์ ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือแบบสื่อสารทางเดียว โดยการโทรศัพท์ผ่านสัญญาณสถานีฐานหรือเบสเตชันในรัศมีประมาณ 100 เมตร สามารถโทรศัพท์ออกไปและได้รับการโปรโมตร่วมกันให้เป็นการสื่อสารโต้ตอบแบบสองทางได้คือเพจเจอร์และใช้โฟนพ้อยต์โทร.กลับ

แต่บริการนี้ก็อยู่ได้ไม่นาน ก็โดนโทรศัพท์มือถือในยุคเริ่มต้นตีตลาดจนในที่สุดก็ผู้ให้บริการต้องหยุดให้บริการไป แม้ว่าในช่วงนั้นทางผู้ให้บริการก็ต่อสู้อย่างหนักก็ตามว่าโทรศัพท์มือถือกับเพจเจอร์เป็นคนละตลาดกันและต้องใช้ร่วมกัน นับว่าเป็น Technology Diruption ในตำนาน เข้ามากระทบธุรกิจในยุคเริ่มต้นก็ว่าได้ เป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาแทนที่ธุรกิจเดิมที่มีอยู่และมีประสิทธิภาพมากกว่าจนผู้บริโภคเปลี่ยนไปใช้อย่างทันที

อย่างไรก็ตาม ผู้ให้บริการเพจเจอร์ส่วนใหญ่ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็คือผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่ในปัจจุบันทั้งหมดนั่นเอง!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...
เพจเจอร์วิทยุติดตามตัวโตเกียว เทเลแมสเซจจักรวาลไอทีหนุ่มดิจิทัล