วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญาติร้องดูคลิป ปมบุรุษพยาบาลทำร้ายผู้ป่วย ยันเอาเรื่องทาง ก.ม.

ญาติร้องดูคลิป ปมบุรุษพยาบาลทำร้ายผู้ป่วย ยันเอาเรื่องทาง ก.ม.

  • Share:

ไม่พอใจ!! ญาติและลูกผู้ป่วยคุณตาวัย 65 ร้อง ตำรวจ ผอ.รพศูนย์ขอนแก่น ขอเปิดดูคลิปซ้ำ เชื่อน่าจะเป็นความบกพร่องของบุรุษพยาบาล พร้อมยืนยันเอาเรื่อง ขอใหมีจิตสำนึก รับผิดชอบ ขอดำเนินทางกฎหมาย ด้าน ผอ.รพ. ยอมรับบกพร่องกรณีผู้ป่วยตกเตียง และบุรุษพยาบาลมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทั้งนี้เตรียมคุมเข้มการทำงานและอบรมกิริยามารยาทของบุรุษพยาบาลทั้งในห้องฉุกเฉินและส่วนอื่นๆ...


เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 7 ธ.ค.61 ที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ งานเทคโนโลยีสรสนเทศ โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น นางสาว ศรินทิพย์ อิ่มใจ อายุ 45 ปี บุตรบุญธรรมของนายพินันท์ ประเคนทอง อายุ 65 ปี ที่เสียชีวิตในโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นพร้อมด้วยญาติพี่น้องเดินทางเข้าพบ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เพื่อดูคลิปในห้องฉุกเฉิน กรณีที่ญาติติดใจ ว่าบุรุษพยาบาลทำร้ายนายพินันท์ ขณะเข้ารักษาตัวในห้องฉุกเฉิน ซึ่งในกรณีดังกล่าว นางสาว ศรินทิพย์ ซึ่งเป็นบุตรบุญธรรมพร้อมมารดา ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองขอนแก่น เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ที่ผ่านมา เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวน เอาผิดกับบุคคลที่ทำร้ายร่างกายบิดา ซึ่งการดูคลิปในครั้งมีทั้ง ร.ต.อ.ประยุทธ จันทร์แปลง สว.สอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นและ ร.ต.อ.นฤนาท ศรีชมพู รองสว.สืบสวนสภ.เมืองขอนแก่น เจ้าหน้าที่และแพทย์เวรประจำห้องฉุกเฉิน และสื่อมวลชนหลายแขนง

โดยคลิปแรกทางโรงพยาบาลได้เปิดให้ดูนั้นเป็นคลิปขณะที่นายพินันท์ ประเคนทอง อายุ 65 ปี ผู้ป่วยนั่งอยู่บนเตียงผู้ป่วยกลางห้องฉุกเฉิน และผู้ป่วยเหมือนมีอาการกระวนกระวายและคล้ายจะลงจากเตียงจึงพลัดตกเตียง คิ้วซ้ายแตก ซึ่งในคลิปนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาต่อเนื่องของคืนวันที่ 27-28 พ.ย.ซึ่งเมื่อดูคลิปนี้ นางสาว ศรินทิพย์ และญาติต่างก็พูดขึ้นว่า เป็นความบกพร่องของโรงพยาบาล ซึ่งรู้ทั้งรู้ว่าผู้ป่วยมีอาการอย่างไร ควรดูแลใกล้ชิด ไม่ใช่ปล่อยให้ลุกนั่งและพลัดตกเตียงเช่นนี้ และเชื่อว่าเตียงน่าจะไม่มีความสมบูรณ์จนราวขอบเตียงรูดลง จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ได้กล่าวขอโทษญาติๆพร้อมทั้งยอมรับว่าอาจจะมีความบกพร่องจริง ในส่วนของเตียงก็มีส่วน แต่โรงพยาบาลก็จัดซื้อเตียงที่มีคุณภาพ มอก.และมีการซ่อมบำรุงทุกปี

ต่อมาได้มีการเปิดคลิปช่วงที่ญาติสงสัยว่าผู้ป่วยถูกทำร้าย ซึ่งเป็นคลิปหลังจากพลัดตกเตียงและมีการพันแผลที่คิ้วของผู้ป่วย ในคลิปปรากฏภาพผู้ป่วยนอนบนเตียง มือข้างขวาถูกมัดกับขอบเตียงผู้ป่วย ส่วนมือข้างซ้ายผ้าที่มัดมือผู้ป่วยหลุดออก และผู้ป่วยในลุกนั่ง ซึ่งนั่งอยู่ช่วงใกล้ปลายเตียง ไม่นานก็มีบุรุษพยาบาลเดินเข้ามา พร้อมยกมือขวาขึ้นมาที่หน้าผู้ป่วย จังหวะนี้ในคลิปจะเห็นว่า ใบหน้าผู้ป่วยสะบัดไปทางขวา และถูกผลักให้นอนลง และบุรุษพยาบาลก็มัดมือข้างซ้ายของผู้ป่วยและพูดจาชี้หน้าผู้ป่วย ซึ่งในคลิปผู้ป่วยไม่มีอาการขัดขืนหรือตอบโต้แต่อย่างใด แต่เมื่อญาติๆเห็นคลิปต่างก็ไม่พอจึงกิริยาของบุรุษพยาบาล และยังเชื่อว่าบุรุษพยาบาลทำร้ายร่างกายผู้ป่วย และเรียกร้องให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น เอาผิดกับบุรุษพยาบาลรายดังกล่าว เพราะเห็นว่าไม่เหมาะสมที่จะทำงานบริการและดูแลผู้ป่วย

 

ญาติพี่น้องของผู้ป่วย ต่างยืนยันว่า ขอพบบุรุษพยาบาลรายดังกล่าว อยากรู้ว่าจะมีการบอกกล่าวเหตุการณ์ในห้องนั้นอย่างไร จะยอมรับผิดหรือไม่ จะมีจิตสำนึกเพียงใด หากไม่ยอมรับผิดก็จะให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการทางกฏหมาย 

ในขณะที่ ร.ต.อ.ประยุทธ จันทร์แปลง สว.สอบสวนสภ.เมืองขอนแก่น ร้อยเวรเจ้าของคดี พูดกับทุกฝ่ายว่า คดีดังกล่าวถึงแม้จะมีการแจ้งความและรับเป็นคดีเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถประนีประนอมยอมความกันได้ เพราะทั้งสาเหตุการพลัดตกเตียง และกรณีที่กล่าวหาว่าบุรุษพยาบาลทำร้างร่างกายผู้ป่วยนั้น มีการแจ้งความหลังเกิดเหตุและเผาศพผู้ตายแล้ว การสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเกิดขึ้นภายหลัง แต่ทั้งนี้ทุกอย่างก็ต้องพิสูจน์กันที่เจตนา ว่าการตกเตียงมีใครทำให้ตกหรือเกิดจากสาเหตุใด การกล่าวหาว่าบุรุษพยาบาลทำร้ายผู้ป่วย ก็สืบสวนสอบสวนตามขั้นตอน แต่ต้องพิจารณาจากมูลเหตุและเจตนาว่า ทำร้ายจริงหรือไม่ แต่ถ้าไม่สามารถพูดคุยกันได้ ทุกอย่างก็ให้ศาลเป็นผู้พิสูจน์ตามขั้นตอน

นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า โรงพยาบาลขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น ถ้าบุรุษพยาบาลผิดจริงก็ให้ญาติผู้ป่วยดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมาย ส่วนโรงพยาบาลก็จะคุมเข้มการทำงานและอบรมกิริยามารยาทของบุรุษพยาบาลทั้งในห้องฉุกเฉินและส่วนอื่นๆ รวมทั้งจะดูแลอุปกรณ์และเตียงผู้ป่วยให้ดีมากขึ้น ส่วนคลิปที่ญาติผู้ป่วยติดใจนั้น ก็ต้องปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้