วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ปลุกคนไทยชิงชังทุจริต ปัดใช้อำนาจก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรม!

นายกฯ ปลุกคนไทยชิงชังทุจริต ปัดใช้อำนาจก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรม!

  • Share:

นายกฯ ปลุกคนไทยไม่ทนต่อการคอร์รัปชัน ขอสร้างวัฒนธรรมชิงชังทุจริตไปยาวนาน พ้อทำงานมีทั้งคนรัก-คนเกลียด เซลฟี่อ้อนเด็กอย่าทิ้งลุงตู่นะคะ

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.61 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล (ประเทศไทย) ปี 61 ภายใต้แนวคิด "Zero Tolerance คนไทยไม่ทนต่อการทุจริต" โดยมี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต้อนรับ ผู้แทนสหประชาชาติ ทูตานุทูต ตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคีเครือข่ายเข้าร่วมกว่า 1 พันคน โดยได้มอบรางวัลประเมินคุณภาพ และความโปร่งใสในการดำเนินการของหน่วยงานภาครัฐประจำปี 61 และรางวัลการแข่งขันกิจกรรมเดินวิ่ง "Good Guy Run 2018" รวมพลังส่งเสริมความดี

จากนั้น นายกฯ กล่าวว่า ตนต้องการรณรงค์ให้ประชาคมโลกตระหนักต่อการทุจริตคอร์รัปชันทุกรูปแบบ สังคมไทยมีปัญหาคอร์รัปชันสะสมมายาวนาน กระทบต่อภาพลักษณ์ ทั้งที่จากการแต่งตั้งโยกย้าย การจัดซื้อจัดจ้าง การใช้ช่องโหว่ทางกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมามีหลายคนถูกลงโทษไปแล้ว ความผิดที่ชัดเจนต้องเอาไปดำเนินคดีให้ได้ทั้งหมดโดยเร็ว

นายกฯ กล่าวต่อว่า การต่อต้านทุจริตถือเป็นวาระแห่งชาติ หลายคนต้องการให้ออกกฎหมายที่แรงขึ้น แต่ต้องมองถึงการปฏิบัติด้วย ความยากง่ายของการทำงานที่ตามมา วันนี้ยอมรับว่าคนไม่ดียังมีอยู่ แต่ถามว่าที่ผ่านมามีการลงโทษมากขึ้นหรือไม่เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ ต้องดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา โดยที่ตนไม่สามารถใช้อำนาจไปก้าวล่วงได้ ข้าราชการ และทุกองค์กรต้องเข้มแข็งเคารพกติกา ต้องเปิดเผยข้อมูลที่ตรวจสอบได้ อย่างทุกโครงการของรัฐบาลดูละเอียดหมด จึงขอให้มั่นใจในการทำงาน และต้องสร้างวัฒนธรรมต่อต้านการทุจริตที่ยาวนาน ชิงชังต่อการทุจริต 4 ปีที่ผ่านมาดีขึ้นหรือไม่ ถ้าหากความดีที่เกิดขึ้นในช่วง 4 ปี หากไม่เจอให้กลับไปดูสิ่งที่ดีที่สุดที่ลืมไปแล้ว คือ ความสงบเรียบร้อย บังคับใช้กฎหมายมากขึ้น และต้องช่วยกันหากไม่ช่วยกันใครจะแก้ ถ้าตนแก้ไม่ได้ใครแก้ได้ไปหามา ตนก็ทำหน้าที่เท่าที่มีเวลาตรงนี้ วันข้างหน้าใครจะเข้ามาแก้ไขได้ก็เป็นเรื่องของเขากับประชาชน ตนไม่ได้ทำเพื่อให้คนมารักรัฐบาล แน่นอนต้องมีทั้งคนรักและคนไม่ชอบ แต่ดีกว่ามีคนรักแต่ไม่แก้ปัญหาอะไรเลย แต่ถ้าคนชอบทั้งหมดก็แก้อะไรไม่ได้ ต้องอยู่กันด้วยเหตุผลด้วยความเป็นจริง และต้องบริหารราชการสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แต่ถ้าไม่ทำตามต้องมีเหตุผลชี้แจง เพราะประเทศที่เจริญล้วนแต่มียุทธศาสตร์ชาติ วันนี้ตนพูดในนามรัฐบาลไม่ได้ทะเลาะกับใคร ไม่ใช่นักการเมืองหรือพรรคการเมือง จึงสามารถพูดได้ทุกเรื่อง ขอโทษที่พูดนอกเรื่อง เพราะวันหน้าการเมืองเข้ามาตนก็พูดอะไรไม่ได้ ก็ต้องนั่งเฉย 

นายกฯ กล่าวอีกว่า การขยายทีวีดิจิทัลขยายไปแค่ไหนคนดูก็เท่าเดิม สปอนเซอร์ก็เท่าเดิม แต่เอามาหารจำนวนช่องแล้วจะอยู่ได้หรือไม่ เห็นเขามีก็อยากมีบ้างเลยเกิดปัญหา เรียกว่าเป็นการลงทุนโดยไม่นึกถึงปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของรัชกาลที่ 9 ไม่ใช่เห็นเขาดีเขารวยก็ลงทุนกู้ พอเขารวยแล้วเขาก็เลิก ลงทุนมากๆ มันก็เจ๊งล้มหมด

จากนั้น นายกฯ ได้นำผู้ร่วมงานทั้งหมดประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านคอร์รัปชัน จะประพฤติปฏิบัติตนด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ปกป้องเทิดทูนสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยจิตอาสาน้อมนำความดีด้วยหัวใจ พร้อมถ่ายภาพหมู่ร่วมกันบนเวทีโดยทำท่าสัญลักษณ์ต่อต้านคอร์รัปชัน ด้วยการกำมือขวาแนบที่อกด้านซ้าย และท่ากำมือทั้ง 2 ข้างทำเป็นกากบาทแนบที่หน้าอก ก่อนเยี่ยมชมนิทรรศการภายในงาน และพบปะถ่ายเซลฟี่ร่วมกับนักเรียนโรงเรียนต่างๆ ที่ร่วมโครงการศูนย์ครอบครัวพอเพียง โดยเด็กนักเรียนต่างตะโกนบอกนายกฯว่า "ลุงตู่อย่าลืมครอบครัวพอเพียงนะคะ" โดยนายกฯ กล่าวว่า "งั้นอย่าทิ้งลุงตู่นะคะ" และนายกฯ ยังได้ถ่ายเซลฟี่กับตัวแทนภาคส่วนต่างๆ ที่ร่วมงานก่อนเดินทางกลับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้