วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ยังไม่เคาะวันปลดล็อก ยันไม่เกิน ธ.ค.นี้ ขอพรรคการเมืองอดใจรอ

'บิ๊กตู่' ยังไม่เคาะวันปลดล็อก ยันไม่เกิน ธ.ค.นี้ ขอพรรคการเมืองอดใจรอ

  • Share:

กกต.เผยหลังวงถกแม่น้ำ 5 สาย เห็นชอบยึดปฏิทินเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 "บิ๊กตู่" พอใจการหารือเรียบร้อย ด้าน "พุทธิพงษ์" เผย 11 ธ.ค.นี้หลัง กฎหมาย ส.ส.บังคับใช้ คสช.จะประชุมปลดล็อกให้พรรคการเมืองภายใน ธ.ค.นี้ 

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.61 นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และพรรคการเมือง ว่า ปฏิทินการเลือกตั้งที่ กกต.เตรียมมาเสนอต่อที่ประชุมตรงทั้งหมด ถือว่าเก็งข้อสอบถูก 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนร่าง พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ส.ส.ทาง กกต.ได้นำเสนอแล้ว และ ครม.ก็ได้ให้ความเห็นชอบ ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ สำหรับข้อเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องการสังกัดพรรคการเมืองไม่น้อยกว่า 90 วัน ให้เหลือเพียง 30 วัน เพื่อให้พรรคการเมืองส่งผู้สมัครได้ทันนั้น ไม่สามารถทำได้แล้ว อย่างไรก็ตามประเด็นสำคัญคือที่ประชุมเห็นตรงกันถึงการกำหนดวันเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 แม้บางส่วนจะมีข้อเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปก็ตาม ส่วนของรูปแบบบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.นั้น ถือเป็นหน้าที่ของ กกต.อยู่แล้ว ซึ่งจะมีความชัดเจนในสัปดาห์หน้า 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการหารือระหว่าง คสช. และพรรคการเมืองนานถึง 2 ชั่วโมง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ระบุเพียงสั้นๆ ว่า "การหารือเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนวันเลือกตั้งยังยืนยันเป็นวันที่ 24 ก.พ.62 หรือไม่ขอให้ กกต.ชี้แจง"

ด้าน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุมมีการชี้แจงขั้นตอนโรดแม็ปจากรัฐบาล เช่น วันเลือกตั้งยังยืนยันเป็นวันที่ 24 ก.พ.62 และกรอบกว้างๆ ว่าจะได้รัฐบาลใหม่ในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.62

จากนั้น กกต.ได้ชี้แจงขั้นตอนการเลือกตั้งที่พรรคการเมืองจะต้องทำกิจกรรม ขณะที่พรรคการเมืองได้นำเสนอข้อสังเกตและปัญหาในหลายเรื่อง อย่างไรก็ตามยืนยันว่า หลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ ในส่วนของ คสช.ก็จะมีการประชุมกันเพื่อปลดล็อกคำสั่ง คสช.เพื่อให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ ภายในเดือน ธ.ค.นี้ อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ นายพุฒิพงษ์ ยังกล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีขอบคุณทุกพรรคที่ได้มาหารือในวันนี้ เพื่อที่จะได้นำข้อเสนอแนะในวันนี้ไปปรับปรุง เพื่อให้สอดคล้องกับการทำกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นขอให้ทุกพรรคอดใจรอ

ขณะที่ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวภายหลังการประชุมชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมือง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปว่า พรรคต่างๆ ได้รับทราบการชี้แจงจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในขณะที่ข้อสงสัยของพรรคการเมือง ก็จะตรวจสอบไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะให้คำตอบที่ชัดเจนต่อไปในส่วนของพรรคไม่มีปัญหาอะไร 

ส่วนกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แสดงจุดยืนไม่เข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ นายอุตตม กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐได้พูดและย้ำในหลักการเดิมว่า พร้อมที่จะพูดคุยกับพรรคที่มีอุดมการณ์ตรงกัน สามารถทำงานด้วยกันได้ เพราะวันนี้โลกและประเทศไทยจะก้าวไปสู่ยุคใหม่คือ 4.0 จะไป 5 จีแล้ว เราควรทำเพื่อประเทศชาติไม่ย่ำอยู่ที่เดิม และคิดว่าทุกพรรคพร้อมที่จะเลือกตั้งแล้ว โดยให้เสียงประชาชนเป็นคนชี้ว่า อยากได้รัฐบาลอย่างไร เมื่อถึงจุดนั้นก็ให้รอดู

เมื่อถามว่า ประเมินแล้วสามารถร่วมงานกับพรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ให้รอดู เพราะการทำงานร่วมกันต้องดู เพราะต้องเกิดจากการหารือของทั้งสองฝ่าย และนโยบายออกมาเป็นอย่างไร ยังมีเวลาไม่น่าห่วงอะไรในเรื่องของการเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง เมื่อประชาชนตัดสินแล้วว่า พรรคไหนเป็นอย่างไรก็จะต้องมาดูว่าจะคุยกันอย่างไร

นายอุตตม ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการสรุปรายชื่อบุคคล ที่จะเสนอชื่อเป็นนายกฯ ว่า ยังไม่มีการยืนยัน การแสดงความคิดเห็นถือว่าเป็นเรื่องปกติ ซึ่งพรรคมีกระบวนการภายในที่จะนำเสนอชื่อบุคคลที่คิดว่า เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เพียงชื่อเดียวหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการแต่ยังไม่ยืนยันว่า จะมีชื่อเดียวหรือ 3 ชื่อ ส่วนความชัดเจนในการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น ยืนยันเหมือนเดิมว่า วันนี้ทำงานในภารกิจที่มีอยู่ เพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน เมื่อถึงจุดที่งานทั้งหลายลุล่วงไปได้ด้วยดีแล้ว และถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมเราจะลาออก ขอให้รอดูการปฏิบัติของเรา ซึ่งเปิดเผยทุกขั้นตอน

ด้าน นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวภายหลังการประชุมว่า บรรยากาศการประชุมเป็นไปด้วยดีและจากที่นายกรัฐมนตรีชี้แจง ก็ทำให้มั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 ก.พ.62 ส่วนเรื่องความชัดเจนและรายละเอียดอื่นๆ กกต.จะเป็นผู้ประกาศ ทั้งนี้จะมีการปลดล็อกให้พรรคการเมืองภายในเดือน ธ.ค.61 และจะมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 2 ม.ค.62 เนื่องจากนายกรัฐมนตรี อยากให้ประกาศหลังปีใหม่ เพราะทุกฝ่ายจะได้ฉลองปีใหม่ได้ เนื่องจากหากมีการประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ก็จะต้องเริ่มนับค่าใช้จ่ายทันที

"การหารือในวันนี้ยังไม่มีปัจจัยอะไร ที่จะทำให้เลื่อนการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.62 ประกอบกับ กกต.ก็ขานรับถึงความพร้อมในการจัดเลือกตั้ง" นายสรอรรถ กล่าว 

เมื่อถามว่า หากจะมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งช่วงเดือน ม.ค.62 ทำให้มีการหาเสียงเดือนกว่าๆ จะทำให้เกิดการเสียเปรียบในการหาเสียงหรือไม่ นายสรอรรถ กล่าวว่า ระยะเวลาดังกล่าวไม่ถือว่าน้อยไป เพราะทุกพรรคก็มีเวลาเท่ากัน อย่างไรก็ตามวันที่ 19 ธ.ค.นี้ กกต.จะหารือพรรคการเมือง เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการหาเสียง และรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆ ดังนั้นจึงอยู่ที่ กกต.ว่าจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่

ด้าน นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวภายหลังการหารือว่า ในที่ประชุมได้ระบุถึงวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.62 ซึ่งทางพรรครู้สึกพอใจ แล้วตนก็เชื่อว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ดังนั้นพรรคการเมืองก็เริ่มต้นเตรียมตัวกันได้แล้ว แต่ตอนนี้ปัญหาที่มีคือปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ในเรื่องการแข่งเขตพื้นที่เลือกตั้ง ส.ส.ที่ทับซ้อน

เมื่อถามว่า มีพรรคการเมืองบางพรรค บอกว่า หากการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เป็นธรรม อาจจะไม่มีการยอมรับผลการเลือกตั้ง นายนิกร กล่าวว่า ก็ต้องดูกันต่อไป ซึ่งขณะนี้ กกต.ได้เข้ามาดูแลอย่างเต็มที่แล้ว หากเกิดความไม่เป็นธรรมก็ต้องระมัดระวังว่า ประชาชนจะไปเชียร์มวยแพ้ ทุกอย่างประชาชนมองออก ส่วนการคลายล็อกพรรคการเมืองนั้น เชื่อว่าจะเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการบังคับใช้ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ตนคิดว่าอีกไม่นาน

ด้าน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) กล่าวภายหลังการหารือ ว่า วันเวลาที่ชัดเจนของวันเลือกตั้งต้องรอประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ตอนนี้สิ่งที่พรรคการเมืองทำได้ คือ การลงพื้นที่เดินหาสมาชิกพรรค ทั้งนี้ขั้นตอนทุกอย่างต้องรอฟังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งวันนี้บรรยากาศการหารือภาพรวมถือว่าเป็นไปด้วยดี โดยนายกรัฐมนตรีก็ได้หัวเราะ และยังเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองสอบถามข้อสงสัย ในส่วนของพรรคชาติพัฒนาเองก็ได้เสนอแนะว่า จากการลงพื้นที่พบว่าประชาชนยังไม่เข้าใจในเรื่องของบัตรเลือกตั้ง และหมายเลขผู้สมัครของแต่ละพรรคในแต่ละเขต พรรคเดียวกันแต่หมายเลขไม่เหมือนกัน รวมถึงเขตการเลือกตั้งที่ประชาชนยังไม่เข้าใจ รวมทั้งเรื่องของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่จะมาเลือกนายกฯ ซึ่งในเรื่องนี้จะต้องให้ กกต.ไปประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจ เพราะไม่เช่นนั้นจะมีบัตรเสียเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน อีกทั้งในบัตรเลือกตั้งยังไม่มีโลโก้พรรคด้วย อาจจะทำให้ประชาชนสับสน จึงฝากนายกรัฐมนนตรีไปหารือกับทาง กกต. ซึ่งทางนายกฯ ได้ตอบมาว่า ขอให้ทาง ส.ส.ช่วยกันไปประชาสัมพันธ์อีกแรงด้วย อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งถือว่าเป็นทางออกของประเทศ เพราะทุกคนอยากให้มีการเลือกตั้ง รวมถึงรัฐบาล และ กกต.เองก็มีความพร้อม แต่มีเรื่องของเขตเลือกตั้งที่อาจจะไม่ถูกใจทั้งหมดทุกคน

เมื่อถามว่า คิดว่าระยะเวลา 60 วัน เพียงพอต่อการหาเสียงหรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า นักการเมืองและพรรคการเมืองต้องเตรียมตัวให้พร้อมตลอดเวลา เพราะกฎหมายกำหนดชัดเจนว่า จะต้องหาเสียงภายในกี่วัน ดังนั้นทุกคนต้องมีความพร้อม

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้