วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยะเยือก! รัสเซียขยับ ส่งเรือดำน้ำ ‘หลุมดำ’ มุ่งหน้าช่องแคบเคียร์ชแล้ว

ยะเยือก! รัสเซียขยับ ส่งเรือดำน้ำ ‘หลุมดำ’ มุ่งหน้าช่องแคบเคียร์ชแล้ว

  • Share:

รัสเซียขยับ ส่งเรือดำน้ำจากไครเมียมุ่งหน้า ไปยังช่องแคบเคียร์ช ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดรอบใหม่รัสเซีย-ยูเครน ผู้เชี่ยวชาญ ชี้น่าจะเป็นเรือดำน้ำที่โด่งดังของรัสเซีย และถูกขนานนาม ‘หลุมดำ’

เมื่อ 7 ธ.ค.61 เว็บไซต์ เดอะ ซัน รายงาน กองทัพรัสเซียขยับ ส่งเรือดำน้ำลำหนึ่งแล่นออกจากเมืองท่าในสาธารณรัฐไครเมีย มุ่งหน้าไปยังช่องแคบเคียร์ช ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดครั้งใหม่ระหว่างรัสเซียกับยูเครน นับตั้งแต่เรือลาดตระเวนรัสเซียยิงใส่เรือและยึดเรือ 3 ลำของกองทัพเรือยูเครน ที่จะแล่นผ่านช่องแคบเคียร์ช พร้อมทั้งควบคุมตัวทหารเรือยูเครน 24 นายบนเรือทั้ง 3 ลำตั้งแต่ 25 พ.ย.61

เดอะ ซัน แจ้งว่า มีคนเห็น เรือดำน้ำรัสเซีย ลำหนึ่ง ซึ่งน่าจะเป็นเรือดำน้ำพลังดีเซล-ไฟฟ้า ชั้นกิโล (Kilo Class) ที่ถูกขนานนามโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ว่า‘หลุมดำ’ เนื่องจากเป็นเรือดำน้ำที่เคลื่อนที่ได้เงียบมาก กำลังแล่นออกจากเมืองท่าสำคัญ Sevastopol ริมฝั่งทะเลดำ โดยเรือดำน้ำลำนี้ของรัสเซีย นอกจากมีเกียรติประวัติยาวนาน และโด่งดังในเรื่องความเงียบแล้ว ยังมีศักยภาพในการหายวับไปอย่างรวดเร็ว รวมทั้งการเคลื่อนที่ใต้น้ำในระดับตื้นอีกด้วย

ภาพจากทวิตเตอร์ @CAPT_NAVY

ภาพเรือดำน้ำลำดังกล่าวของรัสเซีย ซึ่งมีความยาว 238 ฟุต และกว้าง 32 ฟุต มีทหารเรือประจำการ 53 นาย ถูกนำมาโพสต์ลงในทวิตเตอร์ ของผู้ใช้บัญชีชื่อ ‘Capt’ จากนั้น นายอีริค โมรีโน อดีตทหารเรือประจำเรือดำน้ำของสหรัฐฯ และผู้เชี่ยวชาญด้านเรือดำน้ำ เชื่อว่า เรือดำน้ำของรัสเซียลำนี้กำลังมุ่งหน้าไปยังช่องแคบเคียร์ช ซึ่งแยกทะเลดำออกจากทะเลอาซอฟ โดยเป็นบริเวณที่กองทัพรัสเซียได้ควบคุมตัวทหารเรือยูเครนและยึดเรือกองทัพเรือยูเครนเอาไว้นั่นเอง

อ่านข่าว>>นาทีระทึก รัสเซียยิงเรือยูเครน ยึด 3ลำ สภายูเครนเตรียมโหวตใช้กฎอัยการศึก (คลิป)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้