วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ็ตสกีไทยฟอร์มฉกาจ! วันเดียวกวาด 5 แชมป์โลก

เจ็ตสกีไทยฟอร์มฉกาจ! วันเดียวกวาด 5 แชมป์โลก

  • Share:

ทัพเจ็ตสกีไทยสุดกระหึ่ม วันเดียวคว้า 5 แชมป์โลก ในศึกเจ็ตสกีโลก สัญชาติไทย “การบินไทย เจ็ตสกีเวิลด์คัพ 2018” ที่หาดจอมเทียน "ธีระ เสร็จธุระ" เป็นนักแข่งรายแรกที่คว้า 1 ใน 6 ถ้วยพระราชทานฯสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สำหรับการแข่งขันรุ่นมืออาชีพ...

วันที่ 7 ธ.ค. 61 ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “การบินไทยเจ็ตสกี เวิลด์ คัพ 2018” ระหว่างวันที่ 5-9 ธันวาคมโดยการแข่งขันวันตัดสินแชมป์โลกวันแรก ทัพนักแข่งไทยทำผลงานกันได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะ ธีระ เสร็จธุระ ที่คว้าถ้วยพระราชทานฯสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นถ้วยแรกของไทย

สำหรับ ธีระ ลงแข่งระดับโปรรุ่นเจ็ตสกีทางไกล เอนดูรานซ์ (PRO-AM ENDURANCE OPEN) ร่วมกับนักแข่งระดับโลกจากฝรั่งเศส, นิวซีแลนด์, ญี่ปุ่น, รัสเซีย และเอสโตเนีย แข่ง 2 โมโต ซึ่งผลงานเมื่อวานนี้ ธีระ เก็บคะแนนโมโตแรกอยู่อันดับ 2 รองจาก ฌอง บรูโน ปาสตอเรลโล นักแข่งชาวฝรั่งเศส แต่ในโมโตตัดสินธีระทำได้ดีกว่าเดิม ออกนำตั้งแต่รอบแรก และไม่มีปัญหาทั้งเรือทั้งคน เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 เมื่อรวมคะแนน 2 โมโต ทั้งคู่ได้ 780 คะแนนเท่ากัน แต่ธีระคว้าแชมป์โลกในรุ่นมืออาชีพ พร้อม 1 ใน 6 ถ้วยพระราชทานฯสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากผลงานในโมโต 2 ดีกว่า ขณะที่อันดับ 3 เป็น ฮิโรยูกิ วาดะ จากญี่ปุ่น 712 คะแนน

ส่วนรุ่นมือใหม่เจ็ตสกียืนห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Novice Ski Stock) เป็นการสู้กันของ นันทวัฒน์ สิงห์อุไร แชมป์โลกที่สหรัฐอเมริกา กับ สุลต่าน เอลซา อัล ฮัมมาดี้ แชมป์เก่าเวิลด์ คัพ ที่ไทย จากยูเออี แข่งกัน 4 โมโต โดยการแข่งขันเมื่อวานนี้ นันทวัฒน์นำอยู่ 10 คะแนน และในช่วง 2 โมโตตัดสินนักแข่งดาวรุ่งของไทยยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเข้าเส้นชัยที่ 1 ทั้งโมโต 3 และ 4 ขณะที่ อัล ฮัมมาดี้ เข้าที่ 2 ทั้ง 2 โมโต ทำให้นันทวัฒน์คว้าแชมป์โลกรุ่นนี้ 223 คะแนน ตามด้วย อัล ฮัมมาดี้ 209 คะแนน และอันดับ 3 อับดัลลา ลาฮัมมาดี้ จากยูเออี 197 คะแนน

นอกจากนี้ นันทวัฒน์ยังมาคว้าแชมป์ในรุ่นสมัครเล่นเจ็ตสกียืน คาวาซากิ 1,500 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Amature Ski Kawasaki 1500 Stock) หลัง 4 โมโต ทำคะแนนได้ 221 คะแนน อันดับ 2 อับดัลลา ลาฮัมมาดี้ จากยูเออี 216 คะแนน และอันดับ 3 สุลต่าน เอลซา อัล ฮัมมาดี้ จากยูเออี 197 คะแนน

ขณะที่รุ่นสมัครเล่นเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Amature Runabout 1100 Stock) นักแข่งไทยกวาดโพเดียมทั้ง 3 อันดับ แม้รุ่นนี้จะมีเรือสมัครแข่งถึง 31 ลำ พร้อมนักแข่งชั้นนำจาก ฝรั่งเศส, ฟินแลนด์, ฮังการี และ จีน โดย “เจ้าเจ๋ง” ธีรภัทร มีชัย แชมป์โลกเวิลด์ ไฟนอล ที่สหรัฐอเมริกา ยังฟอร์มดีต่อเนื่อง คว้าแชมป์ในรุ่นนี้โดยมีเพียงโมโตแรกที่เจ้าเจ๋งเข้าเป็นอันดับ 2 ก่อนที่อีก 3 โมโตเข้าที่ 1 รวด ธีรภัทร เก็บ 233 คะแนน ได้แชมป์ขาดลอย อันดับ 2 เป็น ธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ 193 คะแนน และอันดับ 3 สหรัฐ งามสมมิตร 160 คะแนน

ทางด้านรุ่นสมัครเล่นเจ็ตสกียืนจำกัดการแต่งเครื่องยนต์ (Amature Ski Limited) นักแข่งไทย ปวริต เจริญสุข คว้าแชมป์หลัง 4 โมโต เข้าที่ 1 ได้ 2 โมโต ทำได้ 211 คะแนน อันดับ 2 อานนท์ หงษ์กลาง 202 คะแนน และอันดับ 3 มุสตาน มิน จากกัมพูชา 195 คะแนน

นอกจากนี้ ยังมีผลงานของนักแข่งไทยคนอื่นๆ ที่ทำผลงานได้ดี รุ่นมือใหม่เจ็ตสกีนั่งห้ามแต่งเครื่องยนต์ ภาสวิชญ์ ศักดิ์ศรี ได้รองแชมป์ และ ธนัฐชัย พิมพ์เจริญ ได้อันดับ 3 ส่วนแชมป์เป็น มาเนีย ฮาบีบ จากยูเออี และในรุ่นเยาวชนเจ็ตสกียืนห้ามแต่งเครื่องยนต์ เตชินท์ เลิศพลาพงศ์ ได้รองแชมป์ และ พชร หน่อเนื้อ ได้อันดับ 3 แชมป์คือ จูเลียน โบแมร์ จากสหรัฐอเมริกา และรุ่นกึ่งอาชีพเจ็ตสกีนั่งอายุ 35 ปีขึ้นไปจำกัดการแต่งเครื่องยนต์ ทวีผล สุขเกษม ได้รองแชมป์ แชมป์เป็นของ ทรอย ชไนเดอร์ จากสหรัฐอเมริกา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้