วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริ่มแล้ว!! 75 พรรค ตบเท้าร่วมถก คสช.ไร้เงา 2 พรรคใหญ่ 'พท.-ปชป.'

เริ่มแล้ว!! 75 พรรค ตบเท้าร่วมถก คสช.ไร้เงา 2 พรรคใหญ่ 'พท.-ปชป.'

  • Share:

วงถกแม่น้ำ 5 สาย มี 75 พรรคการเมืองเข้าร่วม ไร้เงา"เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์" ขณะที่ด้านนอก กลุ่มคนอยากเลือกตั้งรวมตัวจี้ "บิ๊กตู่" ปลดล็อก ด้าน "สมบัติ" สวมชุดโจรสลัด ขอแจมแต่ผิดหวัง เหตุไม่ได้รับเชิญ   

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ธ.ค.61 ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมือง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป มีตัวแทนจากส่วนต่างๆ ประกอบด้วย คสช. คณะรัฐมนตรี (ครม.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.และพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาฯ กกต.

ขณะที่ตัวแทนพรรคการเมืองเข้าร่วม 75 พรรค อาทิ พรรคพลังประชารัฐ นำโดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค นายวิเชียร เชาวลิต นายทะเบียนพรรค, พรรคชาติไทยพัฒนา นำโดย นายนิกร จำนง ผอ.พรรค, พรรคภูมิใจไทย นำโดย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม กก.บห. นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรค, พรรคชาติพัฒนา นำโดย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค พล.อ.ฐิติวัฒน์ กำลังเอก รองหัวหน้าพรรค, พรรคพลังชล นำโดย นายสุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรค, พรรครวมพลังประชาชาติไทย นำโดย นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรค ขณะที่มีหลายพรรคการเมืองไม่เข้าร่วม อาทิ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคไทยรักษาชาติ พรรคเพื่อชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุม ตั้งแต่เวลา 09.00 น. นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมด้วยกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่สวมเสื้อสีแดงจำนวนหนึ่ง ได้รวมตัวกันบริเวณด้านหน้าสโมสรกองทัพบก เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เรียกร้องให้มีการปลดล็อกทางการเมือง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.บางซื่อ จำนวนมาก คอยดูแลความปลอดภัย พร้อมกันนี้ นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ นำกลุ่มปฏิรูปการเมือง 20 พรรค ยื่นหนังสือถึงนายกฯ เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกผู้แทนประจำจังหวัด เนื่องจากไม่ต้องมีการทำไพรมารีโหวตแล้ว พร้อมกับขอให้ออกคำสั่งให้ กกต.จัดพิมพ์โลโก้พรรคการเมืองในบัตรเลือกตั้งให้ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้ากลุ่มการเมืองเกียน ซึ่งไม่ได้รับหนังสือเชิญในการร่วมประชุมในวันนี้ ได้เดินทางมาลงชื่อเพื่อขอเข้าประชุม โดยแต่งชุดโจรสลัดและถือป้ายปลดล็อกบัญชีและปลดล็อกประชาธิปไตย โดย นายสมบัติ กล่าวว่า ตนไม่ได้รับเชิญให้มาร่วมงานนี้ แต่ที่ผ่านมาในงานของ กกต.ได้รับเชิญตลอด วันนี้มีข้อเสนอเตรียมให้ที่ประชุมพิจารณา 2 เรื่อง คือ การปลดล็อกบัญชีของตนเอง และปลดล็อกความเป็นประชาธิปไตย พร้อมกันนี้ ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทบทวนการตัดสินใจหากยอมรับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ ในบัญชีของพรรคการเมือง เพราะในฐานะของ พล.อ.ประยุทธ์ วันนี้สามารถสร้างความได้เปรียบและเสียเปรียบ ต่อการแข่งขันทางการเมืองและทำให้การเลือกตั้งไม่ยุติธรรม แม้การตัดสินใจยอมรับการเสนอชื่อจะเป็นสิทธิที่ทำได้ แต่ตนขอให้พิจารณาให้ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากให้สัมภาษณ์เสร็จ มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้ามาเจรจา เพื่อขอให้นายสมบัติถอดชุดโจรสลัดที่สวมอยู่ ซึ่ง นายสมบัติ ยินยอม ในเวลาต่อมา นายสมบัติ ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายมั่นคง ร้องขอให้ออกจากพื้นที่จัดการประชุม เนื่องจากไม่ใช่เป็นตัวแทนพรรคการเมืองที่ได้รับเชิญ ทั้งนี้ในช่วงการเจรจาดังกล่าวไม่มีเหตุวุ่นวายใดๆ โดย นายสมบัติ ยินยอมปฏิบัติแต่โดยดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้