วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อังกฤษ ลั่นสืบต่อ ฮ.เจ้าสัววิชัยตก ทำไมการเชื่อมต่อไปยังใบพัดท้ายขัดข้อง

อังกฤษ ลั่นสืบต่อ ฮ.เจ้าสัววิชัยตก ทำไมการเชื่อมต่อไปยังใบพัดท้ายขัดข้อง

  • Share:

หน่วยสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศอังกฤษ ลั่นเดินหน้าสอบต่อ หาสาเหตุ ฮ.เจ้าสัววิชัยตก ทำไมการเชื่อมต่อแป้นเหยียบของนักบิน กับใบพัดท้ายจึงขัดข้อง ทำฮ.โหม่งโลก

เมื่อ 7 ธ.ค.61 สำนักข่าวบีบีซีรายงานความคืบหน้ากรณีอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ อากุสต้าเวสต์แลนด์ เอดับเบิลยู 169 ของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ ประสบเหตุตกนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ในเมืองเลสเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย รวมทั้งนายวิชัย ศรีวัฒนประภา เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อ 6 ธ.ค.61 หน่วยสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศของอังกฤษ (Air Accident Investigation Branch) หรือ (AAIB) ระบุ AAIB จะยังคงเดินหน้าสืบสวนอุบัติเหตุในครั้งนี้ต่อไป รวมทั้งกำลังพยายามสืบสวนว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้แป้นเหยียบของนักบิน ซึ่งใช้ในการควบคุมทิศทางเฮลิคอปเตอร์ได้ขาดการเชื่อมต่อกับใบพัดบริเวณส่วนหาง (โรเตอร์ท้าย) จนทำให้เฮลิคอปเตอร์หมุนคว้างไม่สามารถควบคุมได้ ก่อนตกกระแทกลานจอดรถนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียมอย่างรุนแรงจนเกิดไฟลุกไหม้

จากการสืบสวนสอบสวนสาเหตุที่ทำให้เฮลิคอปเตอร์ของนายวิชัยตกนั้น เจ้าหน้าที่ AAIB พบว่า ช้ินส่วนบางอย่างของกลไกที่เชื่อมต่อกันระหว่างแป้นเหยียบของนักบินกับใบพัดส่วนหาง ปรากฏว่าไม่ได้เชื่อมต่อกัน อีกทั้งยังมีการสะสมของน้ำมันหล่อลื่นสีดำที่ชิ้นส่วนประกอบชิ้นหนึ่งด้วย

เฮลิคอปเตอร์ อากุสต้าเวสต์แลนด์ เอดับเบิลยู 169 ของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา

บีบีซีรายงานด้วยว่า พิธีศพของนักบิน 2 คน คือ นายเอริก สวาฟเฟอร์ และนางสาว อิสซาเบลา เลโควิซ นักบินหญิง ซึ่งทั้งคู่เป็นคนรักกันและได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุนั้น ได้จัดขึ้นที่โบสถ์ Guildford Cathedral ในเมืองกิลด์ฟอร์ด มณฑลเซอร์เรย์ เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 6 ธ.ค. ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของคนในครอบครัวและเพื่อนๆ โดยน้องสาวของนางสาวเลโควิซ ได้กล่าวรำลึกถึงนายเอริก สวาฟเฟอร์ และอิสซาเบลาว่า ทั้งคู่เป็นบุคคลที่เหลือเชื่อและนักบินที่น่าอัศจรรย์จริงๆ.

อ่านข่าว

>>สุดซาบซึ้ง เจ้าชายวิลเลียม เจ้าหญิงเคท เสด็จเยือนเลสเตอร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้