วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีตั๋วชนโรง: Gintama 2 ฮา+เพี้ยนกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ตีตั๋วชนโรง: Gintama 2 ฮา+เพี้ยนกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

  • Share:

“หนังตลก” มักเป็นอีกรูปแบบของหนังทำเงินเสมอ เช่นเดียวกับ Gintama 2 หรือในชื่อไทยว่า กินทามะ ซามูไรเพี้ยนสารพัด 2 แหกกฎชิมิก่อนไม่รอแล้วนะ ก็เป็นการสานต่อเรื่องราวการต่อสู้ที่ภาคนี้รู้สึกว่าเนื้อเรื่องเข้มข้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ที่ยังคงฉาบหน้าไว้ด้วยความฮา+ความเพี้ยนที่แฟนมังงะและแฟนหนังชอบไว้ได้เป็นอย่างดี

ออกตัวก่อนเลย ว่าไม่ได้เป็นแฟนมังงะแต่อย่างใด แต่มีโอกาสได้ดูหนังภาคแรก ซึ่งก็ยอมใจในความฮาแบบไร้ตรรกะของเรื่อง ที่นึกจะใส่อะไร ก็ใส่เข้ามา (ชม) และมันก็ได้ผล มันเพี้ยนแต่ก็ฮาจริง จนเข้าใจเลยว่าทำไม Gintama ถึงโด่งดังจนสร้างมาเป็นหนังได้ และหนังภาคแรกก็มีปมเรื่องที่นำไปสู่การสร้างภาคต่อ ซึ่งภาคที่ 2 นี้ก็ยังคงได้ ยูอิจิ ฟุกุดะ ที่กำกับภาคแรกมาทำหน้าที่เช่นเดิม

กินทามะ ซามูไรเพี้ยนสารพัด 2 เล่าเรื่องราวของแก๊ง 3 นักรับจ้างสารพัด นำโดย อดีตซามูไร กินโทกิ (ชุน โองุริ), คางุระ (คันนะ ฮาชิโมโตะ) และ ชินปาจิ (มาซากิ ซุดะ) ที่ตอนนี้ร้อนเงินอย่างหนัก เพราะไม่มีใครมาจ้างทำงาน แถมยังติดค้างค่าเช่าบ้านอีก พวกเขาจึงต้องออกหางานพาร์ทไทม์ทำ จนได้งานเป็นการดูแล “ท่านโชกุน” ซึ่งก็เป็นงานที่หนักหน่วงอยู่แล้ว แต่พวกเขายังต้องเข้าไปพัวพันการแตกหักของหน่วยชินเซ็นกุมิ (หน่วยตำรวจในโลกของกินทามะ) อีก ความวุ่นวาย ฮาป่วน จึงได้เริ่มขึ้นอีกครั้ง...

จะว่าไปแล้ว Gintama 2 ก็รู้ตัวเองดีว่า จุดขายของตัวเองคืออะไร อะไรที่ทำให้ประสบความสำเร็จในภาคแรก ซึ่งคาดว่าคงเป็นจุดแข็งเดียวกับในมังงะ (ในมุมของคนที่ไม่ได้อ่านมังงะ) นั่นก็คือการผสมผสานระหว่าง ความฮาแบบไร้สติเข้ากับเรื่องราวอันเข้มข้น ช่วงต้นของเรื่องจึงจัดหนักจัดเต็มใส่คนดู ด้วยฉากฮาเพี้ยนสารพัด ที่เต็มไปด้วยการ “แซะ” แซะเก่งไปเรื่อย ทั้งวงการหนังญี่ปุ่น มังงะ นักแสดง ลามไปจนหนังเรื่องอื่น สตูดิโออื่น ตั้งแต่ในเอเชีย ยันฮอลลีวูด

ไม่มีอะไรต้องสงสัย Gintama 2 ทำหน้าที่สร้างฉากฮา+เพี้ยนได้ดีมาก ท็อปฟอร์มตั้งแต่ต้นเรื่องจนท้ายเรื่อง (แม้กระทั่งช่วงเครดิต) หากใครหวังเข้ามาดูเพื่อหวังจะขำก๊าก คลายเครียด (หรือจะเครียดกว่าเดิม) รับรอง Gintama 2 ตอบโจทย์ความบันเทิงได้อย่างคุ้มค่า แน่นอน!

แต่อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น ด้วยการที่เป็นเรื่องราวเชื่อมโยงและสานต่อมาจากภาคแรก ที่ทำให้เห็นว่าโลกของกินทามะเป็นอย่างไร การต่อสู้ทั้งศัตรูที่เป็นคนกับกลุ่มคนต่างดาว การต่อสู้กับขั้วอำนาจที่ปกครองโลกแห่งนี้ ที่ทำให้เห็นเลยว่า หากตัดฉากฮาไร้สาระออกไป Gintama จะเป็นหนังอีกเรื่องที่มีเนื้อเรื่องที่เข้มข้นชวนติดตามเลยทีเดียว โดยภาคนี้จะเน้นไปที่เรื่องราวการต่อสู้ทั้งในเชิงมิตรภาพและการเมืองภายในหน่วยชินเซ็นกุมิ ที่จะว่าไปแล้วเนื้อเรื่องในภาคต่อนี้เข้มข้นกว่าภาคแรกอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ดีเพราะการไปโฟกัสที่ดราม่าในชินเซ็นกุมิ มันก็แลกมากับการที่ตัวละครกลุ่มพระเอกถูกลดบทบาทลงไป เป็นเพียงการเสริมในส่วนของฉากฮาและฉากบู๊ตอนท้ายเรื่องเท่านั้น เราจึงไม่ได้เห็นพัฒนาการของตัวละครกลุ่มพระเอกเลย อีกทั้งการโฟกัสกับตัวละครใหม่ๆ ส่งผลต่อความอินกับเรื่องมันลดลงไปสมควร (ทั้งที่ภาค 2 ควรจะทำให้คนดูรู้สึกอินกับเรื่องมากขึ้น) และปัญหาเดิมๆ จากภาคแรก อย่างการสลับระหว่างดราม่าและฉากฮาก็ยังมีปัญหา ส่งผลให้บาลานซ์ของหนังในภาพรวมไม่ดี หรือในนัยก็คือหนังดูสนุกแต่ขาดความกลมกล่อมนั่นเอง

โดยสรุปแล้ว กินทามะ ซามูไรเพี้ยนสารพัด 2 แหกกฎชิมิก่อนไม่รอแล้วนะ ก็เป็นหนังที่เหมาะกับคนที่เป็นแฟนมังงะหรือเคยดูหนังภาคแรกมาก่อน ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าภาค 2 ดีกว่าภาคแรกในทุกด้าน ทั้งเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและลึกขึ้น ฉากแอ็กชั่นก็สนุกดูเพลินๆ จุดขายสำคัญอย่างฉากฮาไร้สาระ ก็ทำหน้าที่ของมันได้ดี ให้คนดูได้ขำก๊ากไม่หยุดจริงๆ ในแบบที่เชื่อว่าต่อให้คนเส้นลึกมากๆ ยังไงก็ต้องขำสักฉากแน่ๆ ใครรู้ตัวว่าชอบหนังแนวนี้ ไป “ตีตั๋ว” ดูได้เลย ไม่ผิดหวัง…

อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

ชา ตีตั๋วชนโรง

Twitter: @Chamanz13

Facebook: ตีตั๋วชนโรง
คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้