วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชะตากรรม ‘เมสซีน้อย’ ตาลีบันขู่ลักพาตัว ต้องหนีจากบ้านรอบ 2

ชะตากรรม ‘เมสซีน้อย’ ตาลีบันขู่ลักพาตัว ต้องหนีจากบ้านรอบ 2

  • Share:

หนูน้อยมูร์ตาซาในวัย 5 ขวบ กับ 7 ขวบ

เด็กน้อยชาวอัฟกันผู้โด่งดังจากภาพสวมเสื้อทีมชาติอาร์เจนตินาเบอร์ 10 ของเมสซีที่ทำจากถุงพลาสติก ต้องหนีออกจากบ้านเป็นครั้งที่ 2 หลังจากได้รับคำขู่จากกลุ่มตาลีบัน...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อ 6 ธ.ค. ว่า เด็กชาย มูร์ตาซา อาห์มาดี ชาวอัฟกานิสถาน ผู้กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเมื่อปี 2559 หลังจากมีผู้โพสต์ภาพของเขาสวมถุงพลาสติกซึ่งทาสีเป็นลายเสื้อทีมชาติอาร์เจนตินา และเขียนเบอร์ 10 ของลิโอเนล เมสซี นักฟุตบอลชื่อดัง ก่อนที่เขาจะได้มีโอกาสพบกับเมสซีตัวจริงและได้รับเสื้อของแท้พร้อมลายเซ็นที่ประเทศกาตาร์

ได้พบเมสซีตัวจริงที่กาตาร์

อย่างไรก็ตาม ชีวิตของหนูน้อยมูร์ตาซาซึ่งตอนนี้อายุ 7 ขวบแล้วไม่ได้มีแต่ความสุข เมื่อล่าสุดครอบครัวของมูร์ตาซาออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาต้องหนีออกจากบ้านในจังหวัดกัซนี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอัฟกานิสถาน ไปยังเมืองหลวงกรุงคาบูล หลังจากได้รับคำขู่จากกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ว่า “แกรวยแล้ว จ่ายเงินที่แกได้จากเมสซีมา ไม่งั้นเราจะเอาตัวลูกชายของแกไป”

นางชาฟิกา แม่ของเด็กชายมูร์ตาซา บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า พวกเธอไม่มีเวลาเก็บข้าวของของตัวเอง รวมทั้งเสื้อที่ได้รับมาจากเมสซีด้วย เพราะพวกเธอต้องหนีกลางดึกหลังจากได้ยินเสียงปืน

ได้เสื้อพร้อมลายเซ็นเป็นของขวัญ

ทั้งนี้ จังหวัดกัซนีอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล แต่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารรัฐบาลกับนักรบตาลีบันบ่อยครั้ง และนี่นับเป็นการหนีกลุ่มตาลีบันครั้งที่ 2 ของครอบครัวนี้ โดยพวกเขาเคยอพยพไปปากีสถานในระยะเวลาสั้นๆ ในปี 2559 ก่อนจะเดินทางกลับมาตุภูมิเพราะเงินหมด

นายฮูมายูน พี่ชายวัย 17 ปี ของมูร์ตาซา บอกกับสื่อท้องถิ่นว่า พวกเขาส่งน้องไปโรงเรียนไม่ได้เลยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และปล่อยให้เขาไปเล่นตามท้องถนนไม่ได้ด้วย ขณะที่มูร์ตาซาบอกกับนักข่าวเอเอฟพีที่พบเขาในกรุงคาบูลว่า เขาคิดถึงเมสซีและหวังว่าสักวันจะได้พบกันอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้