วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยสบช่องส่งแมลงโกอินเตอร์ โอกาสทองคนสวิสชอบบริโภค

ไทยสบช่องส่งแมลงโกอินเตอร์ โอกาสทองคนสวิสชอบบริโภค

  • Share:

นางสาวปิตินันทน์ สมานวรวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เปิดเผยว่า ขณะนี้การบริโภคแมลงเป็นอาหารกำลังได้รับความนิยมและเป็นเทรนด์สุดฮิตอย่างมากในสวิตเซอร์แลนด์ โดยบนชั้นวางสินค้าในซุปเปอร์มาร์เกตยักษ์ใหญ่อย่าง Coop และ Migro มีผลิตภัณฑ์จากแมลงนำเสนอให้แก่ลูกค้าเป็นจำนวนมาก ทั้งเบอร์เกอร์แมลง และของขบเคี้ยวเรียกน้ำย่อยต่างๆ ที่ผลิตจากแมลง โดยแต่ละผลิตภัณฑ์มีความต้องการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพราะผู้บริโภครับรู้ว่า แมลงเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี นอกเหนือจากเนื้อสัตว์

“ปัจจุบันการบริโภคแมลงเติบโตเป็นอย่างมาก ทำให้มีความต้องการนำเข้าแมลง และผงโปรตีนที่ผลิตจากแมลงเพิ่มขึ้น เนื่องจากสวิตเซอร์แลนด์ไม่สามารถผลิตแมลงได้ตลอดทั้งปี ทำให้ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ จึงเป็นโอกาสของไทยที่มีความได้เปรียบในฐานะเป็นแหล่งผลิตแมลงอันดับต้นๆของโลก ที่จะเพิ่มยอดการส่งออกเข้าสู่ตลาดสวิตเซอร์แลนด์”

ทั้งนี้ ล่าสุด Start-up รุ่นใหม่ชาวสวิสได้รวมตัวกันก่อตั้งฟาร์มชื่อ Ensectable เพื่อเพาะแมลงบริโภคทดแทนเนื้อสัตว์ป้อนตลาดภายในประเทศ คาดว่าจะสามารถเพาะเลี้ยงแมลงได้มากถึง 12 ตันต่อปี ซึ่งได้รับ การสนับสนุนจาก Klimastiftung Schweiz หน่วยงานที่ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเกี่ยวกับมาตรการป้องกันสภาพภูมิอากาศด้วย เพราะเห็นว่าการบริโภคแมลงทดแทนเนื้อสัตว์ จะช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ไม่น้อยกว่า 290 ตันต่อปี.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้