วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลอบค้าน้ำมันจากกัญชา คนไทย 2 ฝรั่ง 2 ส่งไปเบลเยียม

ลอบค้าน้ำมันจากกัญชา คนไทย 2 ฝรั่ง 2 ส่งไปเบลเยียม

  • Share:

บช.ปส.เปิดปฏิบัติการ “แมงกะพรุน” ทลายแก๊งค้าน้ำมันกัญชาข้ามชาติ รวบผู้ต้องหา 4 คน เป็นคนไทย 2 คน อังกฤษ 1 คน และหมอชาวแคนาดาอีก 1 คน หลังได้รับการประสานจากตำรวจเบลเยียม ที่จับกุมน้ำมันกัญชาและยางกัญชาหนักหลายตัน ส่งขึ้นเรือสินค้าปะปนไปกับขุยมะพร้าวอัดก้อน หลังเข้าสืบสวนพบเครือข่ายทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ลุยตรวจค้นโกดังย่านบางพลีถึงกับตะลึง พบเป็นโรงงานผลิต มีทั้งน้ำมันกัญชา ยางกัญชา สารเคมีใช้สกัด และอุปกรณ์การผลิตจำนวนมาก เตรียมขยายผลล่าหัวเครือข่ายที่เหลือ รวมทั้งนายทุนใหญ่ชาวญี่ปุ่นที่อยู่เบื้องหลัง

ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ธ.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. และ พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รอง ผบช.ปส. แถลงข่าวจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด 7 คดี ผู้ต้องหารวม 21 คน พร้อมของกลางยาบ้า 2,908,000 เม็ด น้ำมันกัญชา 57 ขวด น้ำหนัก 70.22 กก. ยางกัญชา 6.623 กก. สารเคมี 3 ถัง กัญชาแห้ง 600.36 กก. ไอซ์ 3,007.34 กรัม และยาอี 6 เม็ด รวมมูลค่ายาเสพติด 440,556,300 บาท พร้อมตรวจยึดทรัพย์สินกว่า 3,785,000 บาท

คดีแรกเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปส.1 ปฏิบัติภารกิจแมงกะพรุน จับกุมนายสุริยันต์ หรือยัน สุวรรณไชยรบ อายุ 34 ปี นายศุภกิจ หรือกิจ แก้วมะ อายุ 54 ปี นายโจเซฟ หรือซิด ทรูเลย์ อายุ 67 ปีสัญชาติอังกฤษ และนายคูลิค เดวิด อายุ 65 ปีสัญชาติแคนาดา ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาร่วมกันผลิตและมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ยางกัญชาและน้ำมันกัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายฯ และร่วมกันส่งออกยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ออกนอกราชอาณาจักรเพื่อจำหน่ายฯ พร้อมของกลางน้ำมันกัญชาลักษณะของเหลวสีดำ 3 ขวด ยางกัญชาลักษณะเป็นก้อนสีดำบรรจุถุงพลาสติก 7 ถุง น้ำกัญชาบรรจุอยู่ในถังพลาสติก 3 ถัง น้ำมันกัญชา 53 ขวด เครื่องมือผลิตน้ำมันกัญชา 15 ชิ้น ภาชนะหลอดแก้วจำนวนหนึ่ง และรถยนต์โตโยต้า 2 คัน

สืบเนื่องจากเมื่อเดือน มี.ค.61 ตำรวจ บก.ปส.1 รับแจ้งจากสายลับว่า มีขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบผลิตน้ำมันกัญชาส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศ เข้าสืบสวนจนพบกลุ่มผู้ต้องสงสัยลักลอบส่งกัญชาจากท่าเรือแหลมฉบังไปยังต่างประเทศ ซุกซ่อนไปกับขุยมะพร้าวอัดก้อน ถูกตรวจพบที่เมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม ชุดสืบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัย ต่อมาทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาซุกซ่อนกัญชา น้ำมันกัญชา วัตถุดิบ และอุปกรณ์การผลิตที่โกดังเลขที่ 559/5 หมู่ 7 ถนนบางพลี-ตาหรุ ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และโกดังเลขที่ 499/43 หมู่ 13 ถนนกิ่งแก้ว ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ วางแผนตรวจค้นกวาดล้าง เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นำกำลังเข้าตรวจค้น จับกุมนายสุริยันต์ที่หน้าบ้านเลขที่ 614 อ.เมืองสกลนคร จับกุมนายศุภกิจที่หน้าบ้านเลขที่ 265/105 ถนนราษฎร์พัฒนา กทม. จับกุมนายโจเซฟ ที่ทางเข้าโรงแรมเบเวอร์ลี่ พลาซ่า อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ส่วนนายคูลิคจับได้ริมถนนซอยพระตำหนัก 5 อ.เมืองพัทยา

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติเผยว่า ผู้ต้องหาสัญชาติแคนาดาเป็น 1 ในกลุ่มนายทุน ส่วนผู้ต้องหาชาวอังกฤษเป็นผู้สอนและคอยแนะนำ รวมถึงควบคุมการผลิตน้ำมันกัญชา ก่อนจะส่งไปขายยังต่างประเทศ จากการสืบสวนเบื้องต้นมีข้อมูลว่า ขบวนการนี้ ตั้งโรงงานผลิตย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ มานานกว่า 1 ปี เคยส่งน้ำมันกัญชาหนักกว่า 5 ตัน ให้เครือข่ายค้ายาเสพติดในประเทศเบลเยียม นอกจากนี้ยังพบว่ามีนายทุนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่น แต่ไม่แน่ชัดว่า จุดหมายปลายทางส่งต่อไปยังประเทศใดบ้าง ส่วนวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตส่วนหนึ่งหาได้จากกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดในประเทศไทย อีกส่วนได้จากเครือข่ายยาเสพติดจาก สปป.ลาว

มีรายงานแจ้งว่า ขบวนการนี้ลักษณะเครือข่ายคล้ายแมงกะพรุน เนื่องจากตัวนายคูลิคพักอยู่พัทยา ใช้วิธีขนส่งน้ำมันกัญชาทางเรือ รวมถึงเคลื่อนย้ายที่พักไปเรื่อยๆเพื่อให้ยากต่อการจับกุม ขบวนการนี้ แบ่งหน้าที่กันทำ นายสุริยันต์คอยเฝ้าของ นายศุภกิจ เปิดบริษัทขนส่งคอยส่งยาเสพติด ส่วนนายโจเซฟเดินทางเข้าประเทศไทยเป็นระยะ แต่ละครั้งอยู่ประมาณ 6 เดือน ก่อนทิ้งช่วงแล้วกลับเข้ามาใหม่ ทำหน้าที่ติดต่อกับต่างประเทศ ขณะที่นายคูลิคเป็นอดีตหมอมีความรู้ความเชี่ยวชาญการใช้เครื่องมือสกัดน้ำมันกัญชาออกมา หลังจากนี้ บช.ปส.จะขยายผลเพื่อตรวจสอบว่าขบวนการนี้ส่งน้ำมันกัญชาไปยังที่ใดและมีผู้ที่เกี่ยวข้องอีกหรือไม่

คดีที่ 2 จับกุมนายสกุล หรือเหน่ง นัยยะ อายุ 42 ปี ชาว จ.เชียงราย และนายธานินทร์ หรือนิน ชนะกิจ อายุ 45 ปี ชาว จ.พังงา พร้อมของกลางยาบ้า 780,000 เม็ด รถยนต์ 2 คัน จับกุมที่ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.61 ขณะกำลังส่งมอบยาเสพติดให้กับผู้ซื้อในพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย คดีที่ 3 จับกุมนายวงศกร ฉัตรหิรัญเลิศ อายุ 30 ปี และ น.ส.อัมพริกา สิงห์ศิริ อายุ 26 ปี พร้อมของกลางกัญชา 1,100 กรัม ไอซ์ 7.34 กรัม และยาอี 6 เม็ด จับกุมที่คอนโดลุมพินีปาร์ค ถนนพระราม 9 กทม.เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.61

คดีที่ 4 จับกุมผู้ต้องหา 5 คน พร้อมของกลางยาบ้า 1,000,000 เม็ด รถยนต์ 2 คัน โทรศัพท์มือถือ 9 เครื่อง จับกุมผู้ต้องหาที่แยกไฟแดงป่าโมก ต.บางปลากด จ.อ่างทอง และถนนสายอยุธยา-อ่างทอง ต.บางเสด็จ จ.อ่างทอง เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.61 ขณะลำเลียงยาเสพติดจาก จ.เชียงราย มาส่งลูกค้าในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล คดีที่ 5 จับกุมผู้ต้องหาเป็นชาว จ.มุกดาหาร 4 คนพร้อมของกลางกัญชาหนัก 599 กก. รถกระบะ 2 คัน โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง จีพีเอส 1 ตัว จับกุมผู้ต้องหา 3 คนที่ ลานจอดรถหน้าเซเว่นอีเลฟเว่น อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี และจับกุมผู้ต้องหาอีกคนได้ที่ห้องพักใน ต.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.61

คดีที่ 6 จับกุมนายกฤษฎา แซ่วาง อายุ 24 ปี และนายสาคร แซ่เฮ่อ อายุ 24 ปี ชาว จ.ตาก พร้อมของกลางยาบ้า 852,000 เม็ด ไอซ์ 3 กก. รถกระบะ 2 คัน และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง จับกุมขณะจะใช้รถกระบะลำเลียงยาเสพติดจาก จ.เชียงรายมาส่งลูกค้าใน กทม.และปริมณฑล เมื่อวันที่ 28 พ.ย.61 และคดีที่ 7 จับกุมนายอุเทน ศรพร้อม อายุ 25 ปี และนายเฉลิมพล โพธิอำพล อายุ 60 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 276,000 เม็ด รถยนต์ 2 คัน โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง ขณะขับรถนำยาบ้าจากพื้นที่ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือไปส่งลูกค้าในพื้นที่ตอนในและภาคใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้