วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พีระพันธุ์' ยื่นหลักฐานเป็นเจ้าของไม้กฤษณา ยันซื้อมาถูกต้องตาม ก.ม.

'พีระพันธุ์' ยื่นหลักฐานเป็นเจ้าของไม้กฤษณา ยันซื้อมาถูกต้องตาม ก.ม.

  • Share:

"พีระพันธุ์" ผู้เชี่ยวชาญด้านไม้กฤษณา และเจ้าของสิทธิบัตรรายแรกของโลก ยื่นหนังสือพร้อมหลักฐาน ขอคืนไม้กฤษณาที่ถูกอายัดจาก จนท. ยันซื้อมาถูกต้องตามกฎหมาย จี้ตรวจสอบอายัดมีหมายค้น-ทำตาม ก.ม.หรือไม่ 

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.61 ที่ว่าการ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา นายพีระพันธุ์ วิจิตรพันธุ์ นักวิจัยอิสระ ผู้เชี่ยวชาญด้านไม้กฤษณาและเจ้าของสิทธิบัตรไม้กฤษณารายแรกของโลก และเจ้าของข้อมูลความลับทางการค้า 150 ฉบับของไม้กฤษณา โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมด้วยว่าที่ ร.ต.กฤษดา กฤตเมธานนท์ ทนายความส่วนตัว ได้เข้ายื่นหนังสือให้ น.ส.กมลชญา ประเสริฐสิน นายอำเภอแปลงยาว เพื่อแสดงตนพร้อมหลักฐานการได้มาและถือครองที่ถูกต้อง ในชิ้นส่วนไม้กฤษณาและชิ้นไม้อื่นๆที่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้อายัดไว้จากการตรวจตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 2 ตู้ภายในโรงงานของ บริษัท สยามไบโอเทคและอุตสาหกรรมเภสัช จำกัด ภายใต้การอำนวยการของ น.ส.กมลชญา ประเสริฐสิน ในฐานะนายอำเภอแปลงยาว เมื่อวันที่ 28 พ.ค.61 ที่ผ่านมา

โดย นายพีระพันธุ์ กล่าวชี้แจงว่า ตนมาแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของชิ้นส่วนไม้ที่ถูกอายัด และเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ใน บริษัท สยามไบโอเทคและอุตสาหกรรมเภสัช จำกัด จำนวน 225,000 หุ้น จากจำนวนหุ้นทั้งหมด 300,000 หุ้น ซึ่งชิ้นไม้ที่ถูอายัดไว้นั้น ตนเองซื้อมาถูกต้องตามกฎหมายจากเกษตรกรที่ปลูกต้นกฤษณา ในที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ที่ตนไปส่งเสริมไว้ โดยการเอาเทคโนโลยีตามสิทธิบัตรของตนไปกระตุ้นตามกรรมวิธี ภายใต้ความลับทางการค้าของตน เพื่อเพิ่มคุณภาพและสร้างมูลค่าให้แก่ไม้กฤษณา โดยเกษตรผู้ปลูกไม้กฤษณาได้จำหน่ายให้ตนนำไปเป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์จากไม้กฤษณา นำไปจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้แบบยั่งยืนให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกไม้กฤษณาทั่วประเทศ 

ทั้งนี้ในเนื้อหาหนังสือดังกล่าว นายพีระพันธุ์ วิจิตรพันธุ์ ได้ขอให้ น.ส.กมลชญา ประเสริฐสิน ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า กรณีการทำหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์โดย นายปิติ อ่อนตระกูล ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นผู้จัดการโรงงานนั้นว่า มีเจตนาพิเศษที่จะต้องการให้ตนได้รับความเสียหายในทางทำมาหาได้ และเสื่อมเสียชื่อเสียงหรือไม่ และอาศัยหน่วยงานราชการที่มีอำนาจหน้าที่ เพื่อให้เป็นเครื่องมือในการทำลายความน่าเชื่อถือหรือกลั่นแกล้งตน ให้ต้องได้รับโทษทางอาญาหรือไม่ อีกทั้งให้ตรวจสอบการเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ทั้งหมดว่า เป็นการดำเนินการที่ถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมายหรือไม่ และมีหมายค้นจากศาลหรือไม่ อีกทั้งขอให้ น.ส.กมลชญา ประเสริฐสิน นำผู้ร้องเรียนเข้าสำรวจทรัพย์ที่เหลือในตู้คอนเทนเนอร์ว่า อยู่ครบถ้วนหรือไม่ เพราะได้มีการนำผู้ไม่เกี่ยวข้องหลายคนเข้าไปรื้อค้นหลายครั้ง และในเรื่องนี้ตนจะส่งสำเนาถึง พล.อ.ประยุทธุ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช.เพื่อตรวจสอบอีกด้วย

น.ส.กมลชญา ประเสริฐสิน ได้มอบหมายให้ นายประคอง ก๊วยเจริญ ปลัดอาวุโส มาเป็นผู้รับหนังสือแทน และได้แจ้งว่าจะเร่งดำเนินการตรวจสอบเป็นการเร่งด่วนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทุกๆฝ่าย ซึ่งเบื้องต้นในวันดังกล่าวตนเป็นเพียงผู้อำนวยการเหตุการณ์ตามหน้าที่ แต่ไม่ได้เป็นผู้เข้าตรวจค้นและอายัดชิ้นส่วนไม้ดังกล่าวแต่อย่างใด และได้เป็นคนกลางในการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างเอกชนผู้มีส่วนได้เสียทั้ง 2 ฝ่ายเท่านั้น ซึ่งหากมีความคืบหน้าอย่างไร จะแจ้งให้ผู้ยื่นหนังสือทราบโดยตรงต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้