ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสริมสุขหักดิบ "เป๊ปซี่" แตกร้าวหนัก จ่อเลิกสัญญากันแน่!

  ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2554 05:45 น.
  SHARE

  "เสริมสุข" แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ที่ประชุมคณะกรรมการฯ เสนอให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นไม่รับข้อเสนอทางการค้าของเป๊ปซี่ จี้ทำสัญญาฉบับใหม่ภายใน 31 มี.ค.นี้...

   

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) (SSC) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เห็นสมควรเสนอให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้น ไม่รับข้อเสนอทางการค้าของเป๊ปซี่ ที่เสนอมาเมื่อ 12 ม.ค.54 โดยเสนอให้ปรับเปลี่ยนสูตรการคำนวณราคาค่าหัวน้ำเชื้อ ซึ่งเป็นผลให้ค่าหัวน้ำเชื้อลดลง 5% ต่อปี ขณะที่กำหนดเกณฑ์ในการให้เงินสนับสนุนด้านการส่งเสริมการขาย โดยอิงกับปริมาณการขาย และให้เพิ่มงบทางการตลาดสำหรับการขายเฉพาะช่องทาง ซึ่งทำให้บริษัทมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

  นอกจากนี้ เป๊ปซี่ยังได้เปลี่ยนสัญญาจากเดิมที่มิได้มีกำหนดเวลา มาเป็นแบบมีกำหนดเวลา 7 ปี และต่อได้อีก 5 ปี และมีกำหนดเวลาบอกกล่าวล่วงหน้ากรณีคู่สัญญาต้องการเลิกสัญญา และบริษัทสามารถผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่ม ที่มิใช่น้ำอัดลมได้ภายใต้เงื่อนไขที่เข้มงวด ส่วนเครื่องดื่ม น้ำอัดลม บริษัทจะไม่สามารถผลิตและจำหน่ายได้ โดยถือเป็นสิทธิของเป๊ปซี่เท่านั้น และมีข้อกำหนดให้เป๊ปซี่มีสิทธิเลิกสัญญาและเรียกค่าเสียหายจากการเปลี่ยนอำนาจควบคุม ขณะที่เป๊ปซี่มีข้อเรียกร้องให้บริษัทเพิ่มกำลังการผลิต และแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูง ซึ่งเป็นผู้ที่เป๊ปซี่เสนอ

  คณะกรรมการจะเสนอให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติแผนธุรกิจในอนาคต  ซึ่งรวมถึงการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับสัญญาระหว่างบริษัทและเป๊ปซี่ โดยแผนธุรกิจประกอบด้วยการขยายตลาดเครื่องดื่มที่มิใช่น้ำอัดลม โดยการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ สู่ตลาดภายใต้เครื่องหมายการค้าของบริษัท หรือการเข้าซื้อกิจการที่มีผลิตภัณฑ์ หรือเครื่องหมายการค้าที่ประสบความสำเร็จในตลาดอยู่แล้ว รวมทั้งลงทุนเพิ่มสายการผลิตน้ำดื่มคริสตัลเพื่อรองรับอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นของน้ำดื่ม, การเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อื่นนอกเหนือจากสินค้าประเภทเครื่องดื่ม การเป็นผู้ผลิตเครื่องดื่มน้ำอัดลมภายใต้เครื่องหมายการค้าอื่น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเจรจาแก้ไขสัญญาระหว่างบริษัทกับเป๊ปซี่

  โดยบริษัทจะยื่นข้อเสนอไปยังเป๊ปซี่ โดยจะขอให้มีการทำสัญญาขึ้นใหม่ดังนี้ ให้กำหนดสูตรการคิดราคาค่าหัวน้ำเชื้อ ซึ่งเป็นผลให้ลดลง 9% ต่อปี และหากเป๊ปซี่ยืนยันที่จะสงวนสิทธิเลิกสัญญาได้ กรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงอำนาจควบคุมในบริษัท ต้องไม่มีข้อกำหนดค่าปรับหรือค่าเสียหายจากบริษัท, บริษัทจะต้องไม่อยู่ภายใต้ข้อจำกัดการผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มภายใต้สัญญากับเป๊ปซี่ ยกเว้นกรณีที่เป็นเครื่องดื่มประเภทเดียวกันและมีลักษณะแข่งขันกัน ทั้งนี้ บริษัทต้องได้รับการยืนยันจากเป๊ปซี่ว่า ตกลงยอมรับการเข้าทำสัญญาใหม่ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติ โดยต้องเข้าทำสัญญาฉบับใหม่ภายในวันที่ 31 มี.ค.54 หากไม่ได้รับการยืนยันจากเป๊ปซี่ภายในเวลาที่กำหนด ให้บริษัทบอกเลิกสัญญากับเป๊ปซี่โดยตรง ให้มีผลตามที่คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่ช้ากว่า 12 เดือน นับจากวันที่มีหนังสือบอกกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 14:43 น.