ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ประกอบการอสัง หาฯ วอนรัฐลดค่าธรรมเนียม โอน-ภาษี

  21 ม.ค. 2554 15:00 น.
  SHARE

  ผู้ประกอบการอสังหาฯวอนรัฐหามาตรการลดค่าทำเนียม โอน-จดจำนอง ระบุไม่จำเป็นต้องเห็นมาตรการในปีนี้เพราะเชื่อว่าอสังหาฯปี54จะโตเท่าปี53แน่นอน ด้านรมช.คลัง เผย ได้ศึกษาภาษีทั้งระบบแล้วและเตรียมเสนอรมว.คลังพิจารณาภายใน3-6 เดือน

  เมื่อวันที่ 21 ม.ค. นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงมาตรการภาษีในการสนับสนุนภาคอสังริมทรัพย์ ที่ผู้ประกอบการเรียกร้อง ให้ปรับลดค่าธรรมเนียมการโอนบ้านจัดสรร และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ว่า จะต้องมีการพิจารณาให้รอบคอบตามความเหมาะสม เนื่องจากการปรับเพิ่มหรือลดภาษีตัวใด จำเป็นจะต้องมีการพิจารณาในภาพรวมของโครงสร้างภาษีทั้งหมด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ กระทรวงการคลังได้ศึกษาปรับโครงสร้างภาษีทั้งระบบเสร็จสิ้นแล้ว เตรียมที่จะเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณาได้ภายใน 3-6 เดือน เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

  อย่างไรก็ตาม ภาคอสังหาริมทรัพย์ไทยยังต้องเผชิญกับความเสี่ยงในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะความผันผวนของเศรษฐกิจโลก ทั้งสหรัฐ ยุโรป และญี่ปุ่น รวมถึงปัญหาราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติ และที่สำคัญคือปัญหาทางการเมือง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจได้ แม้ว่าปีที่ผ่านมาภาคอสังหาริมทรัพย์มีการเติบโตเป็นอย่างดี เนื่องจากการออกมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ดังนั้น กระทรวงการคลังพร้อมที่จะมีแนวทางในการสนับสนุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้ เติบโตต่อไปได้

  ด้านนายอิสระ บุญยัง นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลศึกษาการปรับลดค่าธรรมเนียมการโอน จดจำนอง และภาษีธุรกิจเฉพาะในระยะยาว โดยควรจะจัดเก็บแบบขั้นบันได ตามราคาบ้านและรายได้ของผู้บริโภค เพื่อช่วยให้ผู้ที่มีรายได้น้อยและปานกลางเข้าถึงที่อยู่อาศัยได้มากขึ้น ขณะเดียวกันยังเป็นการลดความซับซ้อนในการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่จะไม่เป็นการเพิ่มภาระให้กับผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องเห็นในปีนี้  เนื่องจากมองว่า ภาคอสังหาริมทรัพย์ไทยในปีนี้จะเติบโตได้ใกล้เคียงกับปี 2553 โดยจะมียอดที่อยู่อาศัยใหม่จำนวน 1 แสนหน่วย แบ่งเป็นคอนโดมิเนียมร้อยละ 50 ทาวน์เฮาส์และทาวน์โฮมร้อยละ 30 และบ้านเดี่ยวร้อยละ 20 รวมมียอดโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยทั้งบ้านมือ 1 และ 2 จำนวน 1.7 แสนหน่วย

  สำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อที่อยู่อาศัยที่มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยอัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี หรือ MLR อยู่ที่ร้อยละ 6.37 แต่ยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำกว่าช่วงก่อนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ที่อยู่ที่ร้อยละ 14 ดังนั้น จึงเชื่อว่ายังคงมีแรงซื้อจากผู้บริโภคอยู่ แต่จะมีการลดขนาดที่อยู่อาศัยลง  ส่วนราคาที่อยู่อาศัยได้มีการปรับขึ้นแล้ว โดยเฉลี่ย 50,000-100,000 แสนบาท หรือประมาณร้อยละ 5 สำหรับที่อยู่อาศัยที่มีราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท ตามราคาต้นทุนสินค้า และค่าแรงที่เพิ่มสูงขึ้น

  ส่วนนายเมธี สุภาพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ทิศทางอัตราดอกเบี้ยจะทยอยปรับขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ยังอยู่ในระดบต่ำ ไม่เป็นอุปสรรคต่อผู้ผลิตและผู้บริโภค โดยเชื่อว่า ธุรกิจอสังหาฯ ยังคงขยายตัวได้ เนื่องจากยังมีสภาพคล่องในระบบเหลืออยู่สูง แม้รัฐบาล และ ธปท. จะมีมาตรการเฝ้าระวังเพื่อรักษาความสมดุล คือ การกำหนดเงินดาวน์ขั้นต่ำร้อยละ 10 สำหรับซื้อคอนโดมีเนียมที่มีผลตั้งแต่ 1 มกราคมที่ผ่านมา และเงินดาวน์ขั้นต่ำร้อยละ 5 สำหรับบ้านที่อยู่อาศัย ที่จะมีผล 1 มกราคม 2555

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:51 น.