ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "มาร์ค" การันตีซื้อไข่เป็นกิโลถูกจริง

  ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2554 19:56 น.
  SHARE

  นายกฯ การันตีซื้อ "ไข่ไก่" เป็นกิโลถูกจริง นำร่องมีนบุรี-รังสิต ชี้หากไม่ถูกจริงก็คงไม่เกิดประโยชน์ เข้มงวดการขึ้นราคาไม่สมเหตุสมผล สกัดเอารัดเอาเปรียบ...

  เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 19 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กระทรวงพาณิชย์เห็นชอบให้มีการขายไข่ไก่ด้วยวิธีการชั่งกิโลขาย แทนการแยกขายเป็นฟองว่า ที่เราได้คุยกันในกรอบของแผนการปฏิรูปเป็นเรื่องของการที่จะเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค ซึ่งในการจะดำเนินการเรื่องนี้คงต้องมีการให้กระทรวงพาณิชย์เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาพูดคุย ตนเข้าใจว่าเป็นการทำได้ในบางพื้นที่ก่อน คงไม่ได้หมายความว่าทำเป็นการทั่วไปทั้งหมด

  ผู้สื่อถามว่า ประชาชนไม่เข้าใจว่าการขายไข่เป็นกิโลหรือเป็นฟองจะราคาถูกกว่ากัน นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตอนที่เรามีการทดลองนำร่องที่มีนบุรีกับที่รังสิต คือ จะราคาถูกกว่า เพราะวัตถุประสงค์คือจะทำให้ถูกกว่า ถ้าไม่ถูกกว่าก็คงไม่มีประโยชน์อะไร เมื่อถามว่ามีการประกาศไข่ไก่เป็นสินค้าควบคุมจะมีส่วนช่วยด้วยหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ตามแนวของเราคือจะต้องมีการเข้มงวดกวดขันกันมากขึ้น ไม่ให้มีการเอารัดเอาเปรียบ หรือขึ้นราคาโดยไม่สมเหตุสมผล เมื่อกระทรวงพาณิชย์ประกาศแล้วก็มีหน้าที่ติดตามกำกับดูแล ส่วนที่มีการปรับราคาขึ้นก็กำลังมีการตรวจสอบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 16:22 น.