วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ้างเป็นลูกน้อง “บิ๊กโจ๊ก” รีดส่วยรถบรรทุก เรียก 2 แสนแลกอิสรภาพ

อ้างเป็นลูกน้อง “บิ๊กโจ๊ก” รีดส่วยรถบรรทุก เรียก 2 แสนแลกอิสรภาพ

  • Share:

ร้องกองปราบล่าตัวตำรวจเก๊ อ้างลูกน้อง “บิ๊กโจ๊ก” - “บช.ก.” อุ้มรีดเก็บส่วยรถบรรทุกขนส่งสินค้า เรียกเงิน 2 แสนแลกกับอิสรภาพ แฉหากไม่จ่ายยัดยา เหยื่อกลัวกิจการมีปัญหา ยอมควักจ่าย 1.5 หมื่นต่อเดือน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 พ.ย.61 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ร.ต.อ.วัชรินทร์ เบญจทศวรรษ อดีตรอง สว.กก.สส.ภ.จ.สงขลา อายุ 46 ปี พากลุ่มผู้ประกอบการขนส่ง 4 ราย เข้าพบ พ.ต.ท.สุรชัย จันทรมณี รองผกก.(สอบสวน) กก.4 บก.ป ช่วยราชการ กก.5 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นายสิงหราช หรือ อู๊ด วิชิตพงศ์ หลังอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจรู้จักกับนายตำรวจระดับสูง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองชั้นผู้ใหญ่ ข่มขู่กรรโชกทรัพย์ โดยมีการข่มขู่ว่าหากไม่ยอมจ่ายเงินจะนำกำลังตำรวจเข้าตรวจค้นที่ตั้งบริษัท และยัดยาบ้าให้ต้องได้รับโทษคดีอาญา พร้อมนำหลักฐานเป็นข้อความสนทนาผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ระหว่างกลุ่มผู้เสียหายกับผู้ถูกกล่าวหา มามอบให้พนักงานสอบสวนประกอบการพิจารณา

นายจเร แก้วทอง อายุ 36 ปี เจ้าของบริษัท บารมีขนส่ง จำกัด หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า เปิดบริษัทให้บริการรับส่งสินค้า มาประมาณ 5 ปี กระทั่งเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา ระหว่างที่ตนและพนักงานได้ขับรถบรรทุกเพื่อนำสินค้าของลูกค้าจากกรุงเทพฯ ไปส่งที่ภาคใต้ ใช้ถนนเพชรเกษมเป็นเส้นทางหลัก เดินทางมาถึงช่วง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้มีชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งนำโดย นายสิงหราช และพวก 10 กว่าคน แขวนป้ายตำรวจและสวมเสื้อระบุข้อความว่า “สอบสวนกลาง” ขับรถตามประกบและบอกให้จอดรถ อ้างว่าสิ่งของภายในรถบรรทุกเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ก่อนจะบังคับให้ขับรถตามไป โดยอ้างว่าจะพาตัวไปที่โรงพัก แต่เมื่อไปถึงกลับพบว่าเป็นเพียงสถานที่เปลี่ยวไร้ผู้คนและแสงไฟส่องสว่าง ไม่ใช่โรงพักแต่อย่างใด

นายจเร กล่าวต่อว่า นายสิงหราช ได้พูดจาข่มขู่เรียกเงิน 2 แสนบาท เพื่อแลกกับอิสรภาพ โดยอ้างว่าเป็นลูกน้องของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. และคอยทำหน้าที่เก็บส่วยรถบรรทุกทั่วประเทศ ถ้าหากไม่จ่ายจะถูกจับกุมและถูกยัดยาเสพติดให้ได้รับโทษคดีอาญา ด้วยความกลัวได้พยายามเจรจาต่อรองขอจ่ายแค่ 80,000 บาท ทั้งนี้เมื่อจ่ายเงินให้ไปแล้ว นายสิงหราช ยังได้ขอไอดีแอปพลิเคชันไลน์ ก่อนจะส่งข้อความมาบอกว่า ต่อจากนี้บริษัทของตนจะต้องจ่ายเงินค่าผ่านทางทุกเดือน เดือนละ 30,000 บาท ด้วยความที่กลัวว่าหากไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องของนายสิงหราช กิจการขนส่งสินค้าจะต้องเจอปัญหา ถูกกลั่นแกล้งจากบุคคลกลุ่มนี้ และอาจส่งผลให้บริษัทของตนไม่สามารถส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้ตามกำหนดสัญญา จนทำให้ถูกปรับเงินจากลูกค้าเป็นเงินค่อนข้างสูง จึงต้องยอมทำตาม แต่ได้ต่อรองขอจ่ายแค่เดือนละ 15,000 บาท กระทั่งต่อมา ตนจึงได้สอบถามกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งสินค้าด้วยกันเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว พบว่านอกจากตนแล้วยังมีผู้ประกอบการอีกหลายรายตกเป็นเหยื่อถูกนายสิงหราชและพวกข่มขู่รีดเงินด้วยเช่นกัน จึงได้รวมตัวกันเข้าร้องเรียนกองปราบปราม เพราะที่ผ่านมากิจการของตนและผู้เสียหายรายอื่นๆ ต่างได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มคนเหล่านี้เป็นอย่างมาก

ร.ต.อ.วัชรินทร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมานายสิงหราช มักมีพฤติกรรมอ้างตัวว่าเป็นตำรวจหรือเป็นข้าราชการฝ่ายปกครอง รวมถึงอ้างตัวว่าเป็นลูกน้องของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หรืออ้างว่ารู้จักกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางหลายคน เพื่อใช้ข่มขู่เหยื่อให้เกิดความกลัว ก่อนจะขูดรีดเอาเงินจากผู้ประกอบการ ที่ผ่านมามีผู้ตกเป็นเหยื่อมากกว่า 10 รายทั่วประเทศ อีกทั้งมีบางรายถูกข่มขู่จนต้องยอมจ่ายเงินให้กับบุคคลกลุ่มนี้ตกเดือนละ 300,000 บาท จากการตรวจสอบ พบว่านอกจาก นายสิงหราช แล้ว ขบวนการดังกล่าวยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และข้าราชการฝ่ายปกครองอีกกว่า 10 ราย มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดดังกล่าวนี้ด้วย

ด้าน พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. กล่าวว่า สำหรับกรณีดังกล่าวเบื้องต้นกองปราบปราม ได้รับเรื่องไว้พิจารณา เนื่องจากเป็นคดีในลักษณะเข้าข่ายผู้มีอิทธิพลรังแกประชาชน รวมถึงยังมีการแอบอ้างชื่อกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และชื่อนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ มาใช้ในการข่มขู่เหยื่อเพื่อกระทำความผิด จนทำให้ตำรวจได้รับความเสื่อมเสีย รวมถึงจากการตรวจสอบประวัติยังพบว่า นายสิงหราช มีหมายจับคดีกรรโชกทรัพย์ในพื้นที่ภาคใต้ติดตัวอยู่ 4 หมายจับ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการลงพื้นที่สืบสวนเร่งไล่ล่าติดตามจับกุมตัวนายสิงหาราช มาดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้