วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลสั่งห้าม ผัวเข้าใกล้เมีย มีตำรวจดูด้วย

ศาลสั่งห้าม ผัวเข้าใกล้เมีย มีตำรวจดูด้วย

  • Share:

รองโฆษก อสส.เผยกรณีตัวอย่าง ศาลสั่งห้ามสามีทำร้ายภรรยาและบุตรโดยไม่ ดำเนินคดี พร้อมสั่งตำรวจตรวจตราที่บ้านทุกวันนาน 6 เดือน เพื่อรักษาสภาพครอบครัว หลังภรรยาเข้าร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือถูกสามีเมาสุราทำร้ายคนในครอบครัวประจำ ทั้งนี้ ถือเป็น 1 ในเรื่องที่อัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย ให้ความสำคัญ แม้เป็นเรื่องในครอบครัว

ศาลสั่งสามีห้ามทำร้ายภรรยาและบุตรเพื่อรักษาสภาพครอบครัว เปิดเผยเมื่อวันที่ 16 พ.ย. นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยงค์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ศาลเยาวชนและครอบครัวแห่งหนึ่ง มีคำสั่งในคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดคดีเยาวชนและครอบครัว ยื่นคำร้องให้สั่งห้ามนายดำ (นามสมมติ) ทำร้ายร่างกายภรรยาและครอบครัว หลังนางขาว (นามสมมติ) ผู้เป็นภรรยา ร้องทุกข์ต่ออัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายประจำจังหวัดแห่งหนึ่ง ว่าถูกสามีที่จดทะเบียนสมรสถูกต้องตามกฎหมายทำร้ายร่างกายเป็นประจำ

ต่อมาอัยการคุ้มครองสิทธิ์ฯสอบถ้อยคำและบันทึกไว้ ก่อนรวบรวมส่งต่อให้อัยการจังหวัดคดีเยาวชนและครอบครัว ยื่นคำร้องต่อศาลขอให้คุ้มครองสวัสดิภาพ ระบุว่านายดำมีพฤติกรรมติดสุราอาละวาด ทำร้ายภรรยาและบุตรชายและบุตรสาวอีก 2 คน เป็นประจำ แต่ภรรยาไม่ประสงค์จะดำเนินคดีอาญา ตาม ป.อาญา ม.295 เนื่องจากเกรงจะกระทบความรู้สึกของบุตรและขาดเสาหลักในครอบครัว ศาลไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้อง 2 ปากและฟังคำคัดค้านฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาแล้ว มีคำสั่งห้ามนายดำผู้เป็นสามี ทำร้ายร่างกาย ข่มขู่ ดุด่า นางขาว ภรรยากับบุตรทั้งสองอีก พร้อมให้นักจิตวิทยาประจำศาลทำการตรวจสภาพจิตนายดำและให้รายงานต่อศาล รวมทั้งให้ตำรวจสายตรวจของสถานีตำรวจแห่งหนึ่งที่อยู่ในเขตศาล จัดกำลังออกตรวจบ้านที่เกิดเหตุเป็นประจำทุกวัน มีกำหนด 6 เดือน

นายโกศลวัฒน์ยังกล่าวด้วยว่า มาตรการดังกล่าวเป็นไปตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัวซึ่งอาจเลี่ยงไม่ดำเนินคดีอาญากับคู่สมรสแต่ใช้มาตรการอื่นบังคับแทน เพื่อรักษาสภาพครอบครัวไว้ แต่ถ้าสามีทำร้ายร่างกายถึงสาหัสจะใช้วิธีนี้ไม่ได้ ทั้งนี้สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิ์และช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย ถือเป็นหน้าที่หลักในการช่วยเหลือประชาชนและคุ้มครองสิทธิ์ไม่ให้ถูกละเมิด เมื่อมีประชาชนมาขอความช่วยเหลือจะพิจารณาว่ามีช่องทางใดที่จะสามารถให้ความช่วยเหลือตามกฎหมายได้

“สำหรับกรณีนี้ถือเป็นตัวอย่างการให้ความช่วยเหลือเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องใกล้ตัว หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา ชาวบ้านไม่อยากยุ่ง แต่อัยการให้ความสำคัญ อย่างเหตุนี้ ภรรยาถูกสามีทำร้าย แล้วเข้าพบอัยการคุ้มครองสิทธิ์และช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย เพื่อขอความช่วยเหลือ อัยการรับฟังแล้วเห็นว่าเป็นเรื่องขอคุ้มครองสวัสดิภาพในครอบครัว อัยการคุ้มครองสิทธิ์ฯจะสอบถ้อยคำและบันทึกไว้ เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือโดยรวบรวมเอกสารส่งต่อไปให้อัยการจังหวัดคดีเยาวชนและครอบครัว ยื่นคำร้องต่อศาลขอให้คุ้มครองสวัสดิภาพ ก่อนศาลจะพิจารณาและมีคำสั่งคุ้มครองตามขั้นตอน” นายโกศลวัฒน์กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้