ข่าว
100 year

'เทมาเสก' ถอดใจลงทุนไทย ประเดิมโละพอร์ตบำรุงราษฎร์

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2554 06:15 น.
SHARE

"เทมาเสก" ขายหุ้น BH 91.79 ล้านหุ้น เหตุไม่สบายใจการลงทุนในไทย และอึดอัดหลังซื้อหุ้นบริษัทชินคอร์ปอเรชั่นฯแล้วถูกต่อต้าน...

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (BH) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท ได้ขายหุ้นออกมารวม 91.79 ล้านหุ้น โดยการขายหุ้นดังกล่าวมี 2 รายการคือ 42.67 ล้านหุ้น และ 49.13 ล้านหุ้น ซึ่งบริษัทได้รับแจ้งจากเทมาเสก โฮลดิ้งส์ (ไพรเวท) ลิมิเต็ด ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายหนึ่งว่า ได้ขายหุ้นของบริษัทผ่านตัวแทนของเทมาเสก 42.67 ล้านหุ้น โดยการจำหน่ายหุ้นดังกล่าวจะไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อโครงสร้างผู้ถือหุ้นและโครงสร้างการจัดการของบริษัท ส่วนรายการขายหุ้นอีกรายการหนึ่ง 49.13 ล้านหุ้นนั้น บริษัทอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล

ทั้งนี้ จากข้อมูลตลาดหลักทรัพย์พบว่า เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา มีรายการซื้อขายรายการใหญ่ (บิ๊กลอต) หุ้น BH หลายรายการ โดย 42.67 ล้านหุ้น ขายในกระดานซื้อขายของนักลงทุนต่างประเทศที่ราคาเฉลี่ย 29.25 บาท คิดเป็นมูลค่ารวม 1,250 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีรายการที่ขายในประเทศอีก 49.13 ล้านหุ้น ที่ราคาเฉลี่ย 30 บาท มูลค่ารวม 1,470 ล้านบาท ขณะที่ล่าสุดวันที่ 17 ม.ค. หุ้น BH ปิดตลาดที่ 31.25 บาท

ผู้บริหารระดับสูงในวงการตลาดทุนเปิดเผยว่า คาดว่าหุ้น BH ที่กลุ่มเทมาเสกขายออกมานั้น ในด้านธุรกิจหรือการลงทุนถือว่า เทมาเสกน่าจะได้กำไรจากการลงทุนแล้ว แต่คาดว่าสาเหตุที่เทมาเสกขายหุ้น น่าจะมาจากความไม่สบายใจในการลงทุนในไทย ซึ่งเท่าที่ทราบก่อนหน้านี้ เทมาเสกได้เคยพูดหรือแสดงความรู้สึกออกมาผ่านทางตัวแทนว่า รู้สึกอึดอัดและไม่สบายใจในการลงทุนในไทยเท่าไรนัก หลังการเข้าไปซื้อหุ้นบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จากตระกูลชินวัตร แล้วถูกต่อต้าน ประกอบกับประสบปัญหา และมีข้อติดขัดในการดำเนินธุรกิจหลายเรื่อง เมื่อสามารถหาผู้มาซื้อหุ้นได้ในราคาที่น่าพอใจ จึงตัดสินใจขายหุ้นออกมา แม้หากคิดเป็นมูลค่าหรือเม็ดเงินที่ขายหุ้นออกมาครั้งนี้ จะไม่มากเมื่อเทียบกับมูลค่าเงินลงทุนทั้งหมดของเทมาเสกที่มีอยู่ในเมืองไทย โดยเทมาเสกอาจโยกเงินไปลงทุนในแหล่งอื่น ส่วนในทางเปิดเผย เทมาเสกจะให้เหตุผลการขายหุ้นครั้งนี้อย่างไร ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้