วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พลังธรรมใหม่ วอนหน่วยงานอิสระตรวจสอบ ไทยนิยมฯ ส่อผู้อิทธิพลกินรวบ

พลังธรรมใหม่ วอนหน่วยงานอิสระตรวจสอบ ไทยนิยมฯ ส่อผู้อิทธิพลกินรวบ

  • Share:

"โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่" เผยชาวบ้านถูกผู้มีอิทธิพล ครอบงำ-กินรวบ ไทยนิยมฯ จี้รัฐส่งหน่วยงานอิสระตรวจสอบ แนะรื้อโครงการ ยึดโมเดล SIP มั่นใจชาวบ้านมีส่วนร่วม เติบโตอย่างยั่งยืน ชุมชนเข้มแข็ง


วันที่ 14 พ.ย. นายทศพล แก้วทิมา โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงโครงการไทยนิยมของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ว่า เป็นการลงทุนด้วยงบประมาณที่ขัดเจตนารมณ์ของรัฐ เพราะมีการนำเงินไปแจกจ่ายหัวคะแนนในชุมชนผ่านกำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ที่มีอิทธิพลในพื้นที่ และลงไปชี้นำว่าจะทำโครงการอะไร โดยที่ชาวบ้านที่อ่อนแออยู่แล้วไม่กล้ามีปากเสียง จึงต้องยอมปฏิบัติตามคนกลุ่มนี้

"โครงการต่างๆ อาทิ ขุดบ่อน้ำ ทำถนน หรือระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานที่ลงไป ผู้ที่ได้งานส่วนใหญ่ก็เป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ทั้งสิ้น จึงทำให้ชาวบ้านขาดการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ที่สำคัญงบประมาณที่ลงไปยังเปรียบเป็นการตำน้ำพริกละลายในแม่น้ำ และไม่เห็นว่าประชาชนจะเข้มแข็งดังชื่อโครงการเสียที จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องส่งหน่วยงานที่เป็นกลางและอิสระลงไปตรวจสอบอย่างแท้จริง อาทิ สถาบันการศึกษา ที่รัฐบาลไม่สามารถครอบงำได้"

โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวและว่า หากพรรคพลังธรรมใหม่มีโอกาสจะเข้าไปผลักดันเรื่องนี้ อยากจะปรับปรุงโครงการ โดยยึดโมเดลโครงการลงทุนเพื่อสังคม (Social Investment Project - SIP) ที่เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลนายชวน หลีกภัย เป็นนายกฯ ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามาเขียนโครงการของบประมาณไปพัฒนาพื้นที่ตามความต้องการอย่างแท้จริง ซึ่งทุกวันนี้ยังมีหลายโครงการที่ขับเคลื่อนพัฒนาชุมชนอยู่ไม่ล้มหายตายจากไปไหน และยังเติบโตอย่างยั่งยืน ที่สำคัญยังปลอดอิทธิพลจากผู้นำในพื้นที่อีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้