วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร็วท้านรก PORSCHE 911 GT2 RS MR ทุบสถิติในสนามนูร์เบอร์กริง

เร็วท้านรก PORSCHE 911 GT2 RS MR ทุบสถิติในสนามนูร์เบอร์กริง

  • Share:

Porsche สร้างสถิติใหม่อีกครั้งบนสนาม Nürburgring-Nordschleife จากการร่วมมือกับทีมแข่ง Manthey-Racing เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม 2018 ที่ผ่านมาบนรถสปอร์ต Porsche GT2 RS MR กำลัง 700 แรงม้า (515 กิโลวัตต์) วิ่งครบรอบสนามความยาวกว่า 20.6-กิโลเมตร ภายในระยะเวลาเพียง 6:40.33 นาทีเท่านั้น (6 นาที 40.33 วินาที) 

ทั้งนี้ตัวเลขสถิติความเร็วดังกล่าวเป็นเวลาที่เร็วที่สุดบนสนามระดับตำนาน ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นสนามอันตรายที่มีความยากติดอันดับโลกหรือ ‘The Green Hell’ สำหรับการวิ่งทดสอบโดยรถยนต์ที่ผลิตขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้งานบนถนนสาธารณะ Lars Kern คือนักขับฝีมือฉกาจผู้รับหน้าที่ประจำตำแหน่งหลังพวงมาลัยของรถสปอร์ตสมรรถนะชั้นเลิศ ที่ได้รับการปรับแต่งเป็นพิเศษเพื่อการพิชิตชัยชนะเหนือ ‘Nordschleife’ โดยทีมวิศวกรของโรงงาน Porsche และผู้ชำนาญการพิเศษจากทีมแข่ง Manthey-Racing นักขับทดสอบที่เคยจารึกสถิติความเร็วต่อรอบของตนเองบนสนามแห่งนี้เอาไว้ เมื่อเดือนกันยายน ปี 2017 ด้วยรถสปอร์ตที่อยู่ในตระกูลเดียวกันอย่าง Porsche 911 GT2 RS นั่นเอง

“เราทุกคนล้วนแต่จับตาเฝ้าสังเกตสภาพอากาศตลอดทั้งวัน และต่างพิจารณาอย่างละเอียดถึงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการทดสอบ เพื่อการวิ่งทำลายสถิติไม่สามารถละเลยต่อความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในกรณีที่มีฝนตกหรือมีแอ่งน้ำขังบนผิวถนนแม้เพียงเล็กน้อยก็ตาม” ข้างต้นคือคำกล่าวของ Dr. Frank-Steffen Walliser หัวหน้าแผนก Motorsport และ GT Cars ของ Porsche

รถสปอร์ต Porsche 911 GT2 RS MR ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มสมรรถนะชุดใหม่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทีมแข่ง Manthey-Racing รวมทั้งรับหน้าที่ในการปรับแต่งรถทั้งคันอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้เหมาะสมที่สุดสำหรับการวิ่ง ทำความเร็วบนสนาม Nürburgring-Norschleife เป็นการเฉพาะกิจ “ในการวิ่งทดสอบครั้งนี้ เบื้องต้นเราคาดหวังเพียงอีกหนึ่งโอกาสในการได้รับรู้ถึงศักยภาพของตัวรถอย่างเต็มที่ แต่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นที่น่าประทับใจอย่างมาก กลายเป็นช่วงเวลาที่มหัศจรรย์ สิ่งเหล่านี้คือการแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้อันน่าตื่นตาตื่นใจที่รถสปอร์ตคันนี้ถูกสร้างขึ้น”

Porsche GT2 RS เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2017 ในฐานะของรถสปอร์ต 911 ที่ทรงพลังและวิ่งได้เร็วที่สุดนับตั้งแต่มีการผลิตรถยนต์รุ่นนี้ขึ้นมา ไม่กี่เดือนก่อนหน้านั้น วิศวกรของปอร์เช่ได้อาศัยองค์ความรู้จากการพัฒนารถแข่ง รุ่น 911 RSR และ 911 GT3 R รวมทั้ง ประสบการณ์จากทีมแข่ง Manthey-Racing ที่สั่งสมมาจากความสำเร็จมากมายในการแข่งขันความเร็วบนสนาม Nürburgring-Nordschleife โดยมีเป้าหมายหลักในการปรับแต่งเพิ่มสมรรถนะ ครอบคลุมไปถึงการเสริมประสิทธิภาพ ให้แก่ระบบช่วงล่างและระบบอากาศพลศาสตร์ นอกจากนี้ทีมงานช่างเทคนิคยังมุ่งเน้นความสนใจไปที่ความสามารถ ในการขับขี่บนท้องถนนสาธารณะได้อย่างเหมาะสม

“มันขับได้สนุกจนเกินบรรยาย” Lars Kern วิศวกรวัย 31 ปีผู้ร่วมพัฒนา กล่าวแสดงความคิดเห็น เขารู้จักคุ้นเคยกับสนาม หรือ the ‘Ring’ แห่งนี้เป็นอย่างดี จากการวิ่งทดสอบและสร้างสถิติจำนวนนับครั้งไม่ถ้วนผ่านการแข่งขันรายการ VLN “รถคันนี้มีความสมดุลในตัวเองที่ดีเยี่ยมมาก หลังจากติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มสมรรถนะชุดใหม่เข้าไป ผมไม่รู้สึกว่าต้องแบกรับความเสี่ยงอันตรายใดๆ ทั้งสิ้นสำหรับการวิ่งให้เร็วที่สุด สิ่งเดียวที่ผมจะต้องพยายามคือการบรรลุภารกิจครั้งนี้ให้ได้ ก่อนที่ฟ้าจะมืดลง และงานนี้ก็สำเร็จได้ด้วยการวิ่งทดสอบในครั้งแรกเท่านั้น”

Nicolas Raeder CEO ของทีมแข่ง Manthey-Racing กล่าวเสริมว่า: “เราทุกคนมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของงานนี้คือการทำให้รถสปอร์ตที่ขับขี่ได้รวดเร็วเป็นทุนเดิมอย่างปอร์เช่ 911 จีที2 อาร์เอส (Porsche 911 GT2 RS) นั้นวิ่งได้เร็วยิ่งขึ้นไปอีก”

ภายใต้สภาพอากาศของฤดูใบไม้ร่วงที่เริ่มจะแห้งแล้ง Lars Kern สามารถระเบิดฟอร์มอันยอดเยี่ยมของเขาออกมาได้ ด้วยการขับขี่รถสปอร์ต Porsche 911 GT2 RS MR สร้างสถิติความเร็วต่อรอบ ของตนเองขึ้นได้สำเร็จ ท่ามกลางสายตาของบรรดาผู้สังเกตการณ์จำนวนมาก ในส่วนของน้ำมันเชื้อเพลิง Porsche ให้ความไว้วางใจเลือกใช้น้ำมันเชื้อเพลิงจาก Esso ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการด้านมอเตอร์สปอร์ต เบาะนั่งตำแหน่งผู้ขับขี่คืออุปกรณ์เพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับการปรับแต่งเพิ่มเติมในรถเวอร์ชั่น GT2 RS MR เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นปกติ โดยเบาะนั่งดังกล่าวสามารถสั่งติดตั้งได้จากทีมแข่ง Manthey-Racing สำหรับการใช้งานเพื่อลงแข่งขันในรายการ club sport และกิจกรรม track day ทั้งนี้เบาะนั่งแบบ racing bucket seat ได้รับการติดตั้งในรถที่ขับขี่เพื่อทำลายสถิติ มีวัตถุประสงค์เพื่อความปลอดภัยเท่านั้น การปรับแต่งนี้ไม่มีผลในแง่ของ การลดน้ำหนักตัวรถใดๆ ทั้งสิ้น

Porsche GT2 RS
GT2 RS เป็นรถสปอร์ตรุ่น 911 ที่ทรงพลังและเร็วที่สุด ได้รับการเปิดตัวเป็นครั้งแรกของโลกที่เทศกาลความเร็วระดับตำนาน Goodwood สหราชอาณาจักร เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2017 ประจำการด้วยขุมพลังเครื่องยนต์ขนาดความจุกระบอกสูบ 3.8-ลิตร ให้พละกำลังสูงสุดกว่า 700 แรงม้า (515 กิโลวัตต์) พร้อมแรงบิดมหาศาลถึง 750 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุดที่รถสปอร์ต 2 ประตู ขับเคลื่อนล้อหลังคันนี้ทำได้อยู่ที่ 340 กิโลเมตรต่อชั่วโมง น้ำหนัก 1,470 กิโลกรัม เร่งออกตัวจากจุดหยุดนิ่งไปถึงความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 2.8 วินาที

ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา Porsche นำเสนอยนตรกรรมรุ่นใหม่ Porsche 935 ภายในงานรวมพลรถสปอร์ตระดับโลก the Rennsport Reunion VI ณ สนาม Laguna Seca แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นโดยอาศัยพื้นฐานของเทคโนโลยีล้ำสมัยชั้นเลิศจาก Porsche 911 GT2 RS รถสปอร์ต รุ่นพิเศษซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อการขับขี่บนสนามแข่งความเร็วสูงโดยเฉพาะ พร้อมส่งมอบถึงมือลูกค้าผู้ชื่นชอบความแรงตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ด้วยจำนวนการผลิตที่จำกัดเพียง 77 คัน 

ทีมแข่ง Manthey-Racing
ทีมแข่ง Manthey-Racing มีฐานปฏิบัติการตั้งอยู่ที่ Meuspath ภายในสนาม Nürburgring และได้รับการบริหารงานโดย 2 พี่น้อง Nicolas และ Martin Raeder โดย Porsche AG มีฐานะเป็นผู้ถือหุ้นในสัดส่วน 51 เปอร์เซ็นต์ของบริษัท ทีมแข่ง Manthey-Racing รับบทบาทหน้าที่ในการซ่อมบำรุง จัดหาอะไหล่ และดำเนินงานด้านกิจกรรมการแข่งขันสำหรับลูกค้าของบริษัท ทีมแข่งรถจากภูมิภาค Eifel แห่งนี้ คือผู้ถือครองสถิติชัยชนะ 6 สมัยในการแข่งขันสุดยิ่งใหญ่ระดับตำนาน 24 Hours of Nürburgring นอกเหนือจากนี้ ยอดทีมจาก Meuspath ยังรับผิดชอบในการดูแลรถแข่ง 911 RSR 2 คัน เข้าร่วมการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบในรายการ FIA World Endurance Championship (WEC) ซึ่ง Porsche ประสบความสำเร็จอย่างสูง ด้วยการคว้าตำแหน่งแชมเปียนส์รายการ 24 Hours of Le Mans เมื่อเดือนมิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา และทีมแข่ง Porsche GT ยังคงสามารถทำคะแนนนำในการแข่งขัน WEC ได้จนถึงขณะนี้.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้