วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อวสาน สะพานชาวบ้านสร้างที่"บางสะพาน" น้ำพัดหาย

อวสาน สะพานชาวบ้านสร้างที่"บางสะพาน" น้ำพัดหาย

  • Share:

หายไปแล้ว สะพานประวัติศาสตร์ที่บางสะพาน ชาวบ้านรองบประมาณไม่ไหว ร่วมกันบริจาคสร้างสะพานแขวนแทนสะพานเดิมที่ถูกน้ำพัดพังคราวน้ำท่วมใหญ่ปี 60 พอปลายปี 61 น้ำท่วมอีกรอบ กลืนเอาสะพานไปด้วย

วันที่ 13 พ.ย. นายศักดา เอกพัฒนสิริ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สะพานแขวนข้ามคลองทองความยาว 40 เมตร ที่ชาวบ้านหมู่ 6 บ้านป่าร่อน กว่า 40 หลังคาเรือน ร่วมกันก่อสร้างจากเงินลงขันกว่า 5 หมื่นบาท ถูกน้ำป่าพัดเสียหายทั้งหมด ไม่สามารถใช้สัญจรได้ หลังจากมีฝนตกหนักช่วงวันที่ 8-11 พ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านต้องใช้เส้นทางอ้อมไกลกว่า 14 กิโลเมตร เพื่อนำบุตรหลานไปโรงเรียน (อ่านข่าว สะพานที่บางสะพาน พังนานข้ามปี ชาวบ้านรองบฯ ไม่ไหว ทำเอง!)

ขณะที่การใช้สะพานคลองทองตามปกติ เพื่อเชื่อมกับถนนสายหลักจะใช้ระยะทางเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น และยอมรับว่าปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว อบต.ไม่สามารถช่วยเหลือได้ ขณะที่น้ำป่ายังไหลเชี่ยว ทั้งนี้ สะพานตรงจุดนี้ ชาวบ้านได้ร่วมกันก่อสร้าง เพื่อทดแทนสะพานคอนกรีต เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เนื่องจากสะพานเดิมชำรุดหลังจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ในรอบ 50 ปี ระหว่างวันที่ 9-10 มกราคม 2560

“อบต.เพิ่งได้รับจัดสรรงบประมาณ 15 ล้านบาท จากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2561 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของปีงบประมาณ 2560 ล่าสุด หลังจากมีการลงนามในสัญญาจ้างกับผู้รับเหมาเป็นเวลา 45 วันปรากฏว่ายังไม่สามารถตอกเสาเข็มได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่จากสำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 3 แจ้งว่าจะต้องตรวจสอบการกีดขวางทางน้ำและต้องนำเสนอเพื่อขอมติจากคณะกรรมการสิ่งล่วงล้ำลำน้ำระดับจังหวัด จากนั้นจะส่งไปให้กรมเจ้าท่าพิจารณาให้ความเห็นชอบ อาจจะทำให้การก่อสร้างล่าช้าออกไปอย่างน้อย 3 เดือน เช่นเดียวกับก่อสร้างสะพานฝ่ายน้ำล้นอีก 3 จุดในหมู่บ้านอื่นต้องดำเนินการในลักษณะเดียวกันทั้งหมด” นายศักดา กล่าว

วันเดียวกันที่ อบต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พันเอกวินัย อภัยกุญชร รองเสนาธิการ มทบ.15 จังหวัดเพชรบุรี นายบุญธรรม แดงเครือ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลธงชัย นายปรีชา จิตต์ณรงค์ ปศุสัตว์อำเภอบางสะพาน พร้อมด้วยกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก พล ร.9 กองบิน 5 ศูนย์การทหารราบ ส่งมอบหญ้าแพงโกล่าแห้ง จำนวน 350 ฟ่อน และถุงยังชีพสำหรับสัตว์ จำนวน 65 ถุง ให้แก่เกษตรกรผู้ประสบอุทกภัย จำนวน 168 ราย ในพื้นที่ตำบลธงชัย อ.บางสะพาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้