วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลักฐานแสดงระบบหายใจ ในสิ่งมีชีวิตหายาก

หลักฐานแสดงระบบหายใจ ในสิ่งมีชีวิตหายาก

  • Share:

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยภูมิศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและมหาวิทยาลัยลอนดอนในอังกฤษ รวมทั้งมหาวิทยาลัยเยล ในสหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อยู่ในชั้นครัสเตเชียน (crustacean) ซึ่งเป็นหมวดหมู่หนึ่งของสิ่งมีชีวิต โดยพบซากฟอสซิลในหินโบราณอายุ 430 ล้านปีในมณฑลเฮียร์ฟอร์ดเชียร์ ประเทศอังกฤษ

ทีมวิจัยระบุว่าซากฟอสซิลดังกล่าวคือสายพันธุ์ใหม่ของออสตราคอด (ostracod) เป็นแพลงก์ตอนสัตว์ที่มีฝาสองฝาหุ้มลำตัวและได้รับการยืนยันว่าเป็นซากฟอสซิลที่หายากมาก พวกมันคือหนึ่งในเครือญาติของปู กุ้ง แต่ออสตราคอดสายพันธุ์ที่พบใหม่นี้ มีขนาดเล็กมาก ยาวเพียงไม่กี่มิลลิเมตร และมันไม่ได้มีเพียงแค่เปลือกแข็งหุ้มทั้งตัวเท่านั้น แต่ยังมีแขน ขา ดวงตา ลำไส้ รวมถึงเหงือก โดยทีมวิจัยพบว่าระบบทางเดินหายใจของซากฟอสซิลประกอบด้วยเหงือก 5 คู่พร้อมกับทางลำเลียงของเหลว สิ่งเหล่านี้ชี้ให้เห็นโดยนัยว่าอวัยวะอย่างหัวใจมีการวิวัฒนาการในกลุ่มสัตว์เปลือกแข็งขนาดจิ๋วมาอย่างน้อย 430 ล้านปีแล้ว

การค้นพบดังกล่าวจึงเป็นความน่าตื่นเต้น เพราะนอกจากจะเป็นซากฟอสซิลที่หายาก นักวิจัยเชื่อว่าจะเป็นหน้าต่างที่นำไปสู่การวิจัยด้านบรรพ-ชีวินวิทยา (palaeobio- logy) ของสัตว์ชนิดอื่นๆได้ในอนาคต.


ภาพ : Ostracod. Credit : Anna33/Wikimedia Commons/CC-BY-SA 2.5

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้