วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกศิษย์อาลัย สิ้นพระเทพญาณโมลี วัดทรายขาว มรณภาพเหตุหยุดหายใจเฉียบพลัน

ลูกศิษย์อาลัย สิ้นพระเทพญาณโมลี วัดทรายขาว มรณภาพเหตุหยุดหายใจเฉียบพลัน

  • Share:

ลูกศิษย์แสนอาลัย สิ้นพระเทพญาณโมลี วัดทรายขาว ผู้ผลักดันสร้างพุทธมณฑลสงขลา หลังหยุดหายใจเฉียบพลัน แพทย์ช่วยไม่สำเร็จ ในหลวง ร.10 พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ เวลา 17.00 น. วันที่ 13 พ.ย. ...

ประกาศคณะสงฆ์อำเภอเมืองสงขลา

เนื่องด้วย พระเดชพระคุณพระเทพญาณโมลี (ผัน ปสนฺโน) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค ๑๘, เจ้าอาวาสวัดทรายขาว อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา มีอาการหยุดหายใจเฉียบพลันด้วยภาวะขาดน้ำตาลในกระแสเลือด คณะศิษย์ได้นำส่งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ เร่งด่วนเพื่อทำการกู้ชีพเมื่อเช้าวันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 06.00 น. คณะแพทย์ได้ถวายการกู้ชีพอย่างเร่งด่วนเต็มความสามารถ แต่พระเดชพระคุณฯ ไม่มีอาการตอบสนอง 


อนึ่ง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงสรงศพพระเดชพระคุณฯ ในวันอังคารที่ 13 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17.00 น. โดยคณะสงฆ์จังหวัดสงขลา, ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดสงขลา จะจัดให้มีพิธีถวายน้ำสรงศพพระเดชพระคุณฯ ตั้งแต่เวลา 13.00–15.30 น. ณ ศาลาการเปรียญวัดทรายขาว ตำบลทุ่งหวัง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

คณะสงฆ์จังหวัดสงขลา ขอน้อมถวายความอาลัย พระเทพญาณโมลี (ผัน ปสนฺโน) อดีตเจ้าคณะจังหวัดสงขลา อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค ๑๘ อดีตเจ้าอาวาสวัดทรายขาว ตำบลทุ่งหวัง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ซึ่งได้ถึงแก่มรณภาพด้วยอาการสงบในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 ส่วนกำหนดการประกอบพิธีฌาปนกิจจะแจ้งให้ทราบต่อไป

พระเทพญาณโมลี เป็นพระนักพัฒนา มีพระเมตตาคุณูปการต่อพุทธศาสนาทางภาคใต้ได้จัดสร้างวัดในภูมิภาคต่างๆ เช่น วัดปิเหล็ง อำเภอสุคิรินทร์ จังหวัดนราธิวาส, สร้างวัดเขาแก้ว (บ้านแซะ) อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา, สร้างวัดปาแจ้งแก้ว (ทวดเสือ) อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา และสร้างวัดไทยลังกาวีวนาราม บนเกาะลังกาวี รัฐเคดะ ประเทศมาเลเซีย ในเนื้อที่จำนวน 12 ไร่ โดยได้ทุ่มเทพัฒนาตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบัน พระเทพญาณโมลีได้จัดโครงการอบรมเยาวชนภาคฤดูร้อนในเดือนเมษายนของทุกปี ณ วัดทรายขาว ตำบลทุ่งหวัง อำเภอเมืองสงขลา โดยให้ความรู้ด้านคุณธรรม จริยธรรม วัฒนธรรม และมารยาทแก่เยาวชน โดยวิทยากรที่เป็นพระภิกษุและผู้นำศาสนาในพื้นที่ มีเยาวชนทั้งไทยพุทธและไทยมุสลิมเข้ารับการอบรมปีละประมาณ 500 คน เป็นประจำทุกปี โดยใช้งบประมาณของวัดและงบประมาณส่วนตัวของท่านเอง

พระเทพญาณโมลีเป็นแม่งานหลักดำเนินการก่อสร้างพุทธมณฑลจังหวัดสงขลา บนเนื้อที่ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จำนวน 117 ไร่ เพื่อเป็นสถานที่ในการประกอบศาสนกิจระดับจังหวัด และเป็นที่เรียนรู้ พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน ในวงเงินการก่อสร้างประมาณ 600-1,000 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้