วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไล่ออก ผจก.ชุมนุมสหกรณ์ยางตรัง หลังพบปมทุจริตเปิดบริษัทยักยอกขายยาง

ไล่ออก ผจก.ชุมนุมสหกรณ์ยางตรัง หลังพบปมทุจริตเปิดบริษัทยักยอกขายยาง

  • Share:

มติไล่ออก ผจก.ชุมนุมสหกรณ์ยางตรัง พบปมทุจริตเปิดบริษัทยักยอกขายยาง พบออกตั๋วสัญญาใช้เงิน 10 ฉบับ รวม 50 ล้าน กู้เงินไม่ผ่าน คกก. คาดเสียหายกว่า 207 ล้านบาท เรื่องแดงเพราะกก.ชุดใหม่ตรวจเจอ...

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประทบ สุขสนาน ประธานชุมนุมสหกรณ์ยางตรัง เปิดเผยว่า ที่ชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรัง ม.1 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองตรัง เป็นสถานที่รวบรวมยางพาราจากสมาชิกสหกรณ์ทั้งหมดในจังหวัดตรัง เพื่อทำธุรกิจซื้อขายยางในตลาดกลางอัดก้อนส่งขายในช่วงปีเศษที่ผ่านมา มีการซื้อขายถ้าคิดเป็นเงินมูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท หลังพบปมทุจริตเปิดบริษัทยักยอกขายยาง ได้เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการ เจ้าหน้าที่และหน่วยงานกำกับดูแลสหกรณ์ มาประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาวาระต่างๆ โดยวาระสำคัญอยู่ที่ปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นภายในชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรังใน 2 ประเด็นใหญ่ คือ ปัญหาเงินทุนหมุนเวียนของชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรังหมด ขาดสภาพคล่องทางการเงิน 

ประธานชุมนุมสหกรณ์ยางตรัง กล่าวว่า ต่อมาคณะกรรมการชุดปัจจุบันตรวจสอบพบเมื่อปลายเดือนกันยายน 61 ที่ผ่านมาว่า นางนิตรดา อาจเส็ม ผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรังกับพวก ร่วมกันทุจริตยักยอกยางของสหกรณ์ชุมนุมไปขายให้กับ 2 บริษัท ซึ่งเชื่อว่าอาจเป็นของผู้จัดการที่ไปลักลอบจดทะเบียนจัดตั้ง แต่ไม่ได้ใช้ชื่อของผู้จัดการเอง หรือร่วมมือกับคนของบริษัทเอกชนบริษัทหนึ่ง และกรณีผู้จัดการออกออกตั๋วสัญญาใช้เงิน 10 ฉบับ ฉบับละ 5 ล้าน รวม 50 ล้าน ไปกู้เงินจากบุคคลภายนอก โดยไม่ผ่านการพิจารณาและมติของคณะกรรมการฯ ชุดขณะนั้น และขณะนี้ถูกเจ้าของเงินแจ้งความดำเนินคดีเรียกค่าเสียหายทางแพ่งกับชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรังด้วย

นายประทบ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการชุดปัจจุบัน จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง จนกระทั่งชี้ชัดว่าผู้จัดการสาวคนดังกล่าวกระทำความผิดจริง โดยจากหลักฐานเบื้องต้นที่สามารถเรียกตรวจสอบได้ พบว่าผู้จัดการพร้อมพวกเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองทำชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรัง สูญเงินประมาณ 207 ล้านบาท ผลการประชุมของคณะกรรมการได้ลงมติร่วมกันให้ไล่ออกผู้จัดการฯ และแต่งตั้งกรรมการเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษในข้อหากระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ และเอกสารที่ สภ.เมืองตรัง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ประธานชุมนุมสหกรณ์ยางตรัง กล่าวอีกว่า เมื่อตรวจสอบแล้วผู้จัดการฯยอมรับว่าเป็นเรื่องจริงทั้งหมด และสิ่งหนึ่งที่มีปัญหาสลับซับซ้อนอยู่ จากการสอบถามคือไปมีส่วนร่วมลงทุนกับ 2 บริษัท คาดน่าจะเป็นบริษัทนอมินี ขอให้ผู้มีอำนาจเข้ามาดูแลคดีสอบสวนหาข้อเท็จจริงแล้วมีบทลงโทษผู้กระทำผิดที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพราะบางหน่วยงานไม่มีอำนาจที่จะไปเรียกร้องเอกสารเส้นทางการเงินที่ได้ เช่น หลักฐานการโอนเงินของสถาบันการเงินต่างๆ ต้องให้มีอำนาจเท่านั้นจึงจะเรียกตรวจได้ เพราะเส้นทางการเงินที่จะต้องสอบพบว่ามีทั้งที่โอนเข้าบัญชีส่วนตัว และโอนเข้าบัญชีบริษัท ล่าสุดทางคณะกรรมการได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) แล้ว และที่เป็นประเด็นตอนนี้ทางชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรังถูกแจ้งความดำเนินคดี โดยตนเป็นผู้ไปรับทราบข้อกล่าวหานั่นคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงอยากให้ทางสื่อมวลชนช่วยบอกข่าวที่ออกไปนั้นว่าทุจริตมา 4-5 ปีแล้วนั้นไม่ใช่ เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา และทางคณะกรรมการได้ทราบเรื่องเมื่อเดือนกันยายน 61 ที่ผ่านมา 

ล่าสุด นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผวจ.ตรัง ได้เรียกเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบบัญชีสหกรณ์ตรัง เข้าพบเพื่อหารือและชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดนานกว่า 1 ชม. ข่าวคืบหน้าจะรายงานต่อไป. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้